Học sinh phường Liễu Giai 10 năm đi học nhờ

Lê Bích 0
Chia sẻ

Trường mầm non số 9 - trường công lập duy nhất ở phường Liễu Giai

(Ngày Nay) - Là một trong những phường nằm ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, phường Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) đến nay vẫn chưa có trường công. Ước mơ có trường học riêng cho trẻ em phường Liễu Giai vẫn là điều xa vời với người dân nơi đây hơn 10 năm qua.

“Trắng” trường từ mầm non đến tiểu học, trung học

Theo quy định về sắp xếp các bậc học: mỗi xã phường, thị trấn, khu đô thị có từ 8.000-10.000 dân phải có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học và một trường THCS công lập để đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Nhưng hơn 10 năm nay, con em của người dân trên địa bàn phường Liễu Giai vẫn phải chịu cảnh đi học nhờ trường của các phường lân cận.

Chị Hoàng Thúy - một trong những người dân sống trên địa bàn phường Liễu Giai thở dài: chị có con gái năm nay lên lớp 2, hồi tiểu học chị phải làm đơn cho con học ở trường tiểu học Hoàng Diệu thuộc phường khác. Mặc dù theo đặc thù, con không phải đóng học trái tuyến, được hưởng đầy đủ các quyền lợi khác, nhưng đã là học nhờ thì phải chấp nhận quá tải…

Chưa tính đến chuyện quá tải, anh Nguyễn Khánh (ngõ 65 Văn Cao) –sáng nào cũng bở hơi tai đưa 2 con đi học. “Đứa nhỏ học nhờ phường Cống Vị, đứa lớn học ở Vĩnh Phúc. Hai phường tuy không xa nhưng đứa nào cũng vào học đúng giờ tan tầm, nhiều khi chỉ ước các con có trường gần nhà, không phải khổ sở tắc đường”. 

Đã nhiều năm qua với người dân phường Liễu Giai việc học hành có nhiều thiệt thòi, không ít gia đình do không có mối thân quen, hoặc do chậm chân nên đành phải xin đi học trường tư, trong khi đó mức học phí của trường công với trường tư khá chênh lệch. Cụ thể, nếu như trường công cả ăn và học, mỗi tháng chỉ rơi vào khoảng 600-700 ngàn đồng/cháu, nhưng trường tư thục bao giờ cũng phải từ 2-3 triệu đồng/ tháng/cháu. Đối với công nhân viên chức,  việc lo tiền học cho hai con đi học trường tư thục là cả một vấn đề.

 Dự án đã có nhưng phải… chờ

Phường Liễu Giai được hình tành từ năm 2005, trên cơ sở tách ra từ phường Cống Vị và sáp nhập một phần địa giới từ phường Ngọc Hà (thuộc quận Ba Đình). Sau khi tách phường, trên địa bàn chỉ có duy nhất một trường mẫu giáo công lập là trường Mẫu giáo công lập số 9 (với công suất 500 cháu- chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu), các bậc học còn lại chưa được xây dựng. Tuy nhiên, để tất cả các con em trong độ tuổi đến trường đều được đi học thì ngoài 1 trường mầm non công lập số 9 thì trên địa bàn phường còn có 11 trường mầm non tư thục đang hoạt động; cùng với đó phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cũng đã thực hiện phân tuyến để học sinh theo học tại các trường của phường lân cận.

Cụ thể, với bậc tiểu học: các em được phân tuyến về 4 trường: Nguyễn Bá Ngọc (phường Đội Cấn), Đại Yên (phường Cống Vị), Vạn Phúc (phường Kim Mã) và Ba Đình (phường Ngọc Hà). Với bậc học THCS, có 3 trường: Thống Nhất (phường Đội Cấn), Ba Đình (phường Ngọc Hà), Hoàng Hoa Thám (phường Vĩnh Phúc) được “lệnh” phải tiếp nhận học sinh của phường Liễu Giai vì đặc thù “trắng trường” của Liễu Giai.

Phó Chủ tịch UBND Phường Liễu Giai Nguyễn Hải Hà cho biết: ngay sau khi tách phường, việc xem xét lấy đất, xây trường học đã được quận nghiên cứu, cho lập dự án, lấy đất chỗ này chỗ kia. Song do nằm tại vùng lõi của Thủ đô, cùng với sức ép về dân số, hạ tầng tồn tại trước đây, quỹ đất sạch, nhất là quỹ đất đủ rộng để có thể xây dựng trường học lại rất hiếm, không dôi dư như các phường, xã ở vùng đệm. Việc tính toán lấy đất ở chỗ nào để xây trường là cả một vấn đề.

Cũng theo ông Hà, phường đã lên phương án, quỹ đất xây trường đã có. Cụ thể, ngoài trường Mẫu giáo công lập số 9 hiện nay, đối với hệ mầm non, quận Ba Đình đã lập dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non Liễu Giai tại khu đất thuộc ngõ 189 Hoàng Hoa Thám. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào đầu năm 2017 với quy mô 6-8 lớp, tiếp nhận trên 200 học sinh.

Đối với bậc tiểu học và THCS, trước đây đã có dự án xây dựng cụm trường tại ngõ 67-73 Văn Cao, song qua khảo sát, việc giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tới gần 100 hộ dân, kinh phí sẽ đội lên rất lớn. Năm 2015 đã có quyết định điều chỉnh chỉ xây dựng trường THCS. Dự án đang ở bước khảo sát, xin ý kiến người dân.

Riêng bậc tiểu học, UBND quận Ba Đình đã phê duyệt dự án xây dựng trường tiểu học chung cho học sinh phường Liễu Giai và Cống Vị, tại vị trí khu đất gần ngã tư Liễu Giai - Phan Kế Bính, đoạn đối diện UBND quận Ba Đình…

Theo chính quyền, các địa điểm xây dựng trường học của các cấp học mầm non, tiểu học, THCS của phường Liễu Giai đã được “nhắm đến” nhưng phải chờ... Việc xây trường không thể xong một sớm một chiều, nên phụ huynh và học sinh vẫn phải “vượt khó” đi học nhờ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu