Nghệ An: Xóa quy định xử phạt người sinh con thứ 3

0
Chia sẻ

Văn bản mới của UBND tỉnh Nghệ An đã không còn nội dung xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm sinh con thứ 3.

UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản mới về xử lý vi phạm trong chính sách DS-KHHGĐ. Quyết định mới của UBND tỉnh đã không còn nội dung xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm sinh con thứ 3. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hoài Chung, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đã chủ động tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt các Sở, ban, ngành, Đoàn thể và Huyện ủy, UBND huyện, thành, thị nhằm quán triệt thực hiện các quy định mới.

Cụ thể, các huyện xã và cơ quan ban ngành không được xử phạt người sinh con thứ 3 nữa. Bên cạnh đó Quyết định mới áp dụng chính sách khuyến khích, khen thưởng với gia đình, địa phương thực hiện đúng chủ trương không sinh con tứ 3. Quyết định 43/2015/QĐ-UBND của tỉnh Nghệ An có sự thay đổi lớn khi không đề cập việc xử lý vi phạm hành chính.

Nghệ An: Xóa quy định xử phạt người sinh con thứ 3 - ảnh 1

Bà Lê Thị Hoài Chung, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên.

Theo tìm hiểu được biết, số tiền thưởng cho xã, phường không có người sinh con thứ 3 trở lên với mức thưởng tăng gần gấp 4 so với giai đoạn trước. Xã, phường, thị trấn giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ 50% so với năm trước sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Những người đã có 1 – 2 con mà tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai triệt sản, ngoài các chế độ được hưởng, còn được bồi dưỡng một khoản tiền có giá trị 5 triệu đồng (đối với nam) và 3 triệu đồng (đối với nữ) từ ngân sách tỉnh.

Những người làm tốt công tác vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ cũng được nâng mức thưởng. Riêng với cộng tác viên DS-KHHGĐ kiêm nhiệm ở xóm, khối, bản, ngoài được hưởng mức thù lao theo quy định của Trung ương còn được tỉnh hỗ trợ thêm hệ số phụ cấp 0,1 mức lương tối thiểu.

Nghệ An: Xóa quy định xử phạt người sinh con thứ 3 - ảnh 2

Mẫu cam kết thực hiện chính sách DS-KHHGĐ của tỉnh Nghệ An.

Bà Lê Thị Hoài Chung cho biết thêm, vận động ký cam kết, khen thưởng và xử lý vi phạm chính sách DS-KHHGĐ đối với cán bộ, đảng viên, phù hợp với tình hình thực tiễn, với đặc thù tỉnh có mức sinh cao; tạo ra hành lang pháp lý thống nhất chung trên địa bàn toàn tỉnh cho công tác DS-KHHGĐ.Nghệ An: Xóa quy định xử phạt người sinh con thứ 3 - ảnh 3

Nghệ An: Xóa quy định xử phạt người sinh con thứ 3 - ảnh 4

Quyết định 43/2015/QĐ-UBND của tỉnh Nghệ An có sự thay đổi lớn khi không đề cập việc xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, theo phản ánh, tại một số địa phương ở Nghệ An, nhiều người sinh con thứ 3 bị chính quyền xã bắt nộp "phí tự nguyện". Nhiều địa phương khi đã “ép” các gia đình sinh con thứ 3 phải “tự nguyện” nộp một khoản tiền vào Qũy Ban DS-KHHGD tại địa phương mới cấp giấy khai sinh.

Quy định này bị nhiều nhà làm luật và chuyên gia chính sách phản ứng và cho rằng trái pháp luật. Theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ vào tháng 11/2013 về việc “quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP) thì không đề cập đến việc “xử lý việc sinh con thứ 3”.

Mi Vân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu