2020 là năm nóng nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tình trạng nắng nóng trong năm qua vẫn gia tăng dù các quốc gia đã trải qua nhiều lần phong tỏa vì dịch bệnh, biến 2020 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.
2020 là năm nóng nhất trong lịch sử

Khủng hoảng khí hậu tiếp tục không suy giảm vào năm 2020, khi xô đổ các kỷ lục trước đó và trực tiếp tạo ra các vụ cháy rừng kỷ lục ở Bắc Cực cùng 29 cơn bão nhiệt đới ở khu vực Đại Tây Dương.

Bất chấp việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch đã giảm 7% do lệnh phong tỏa, một lượng lớn CO2 vẫn tiếp tục tích tụ trong khí quyển. Nhiệt độ bề mặt trung bình trên khắp hành tinh vào năm 2020 cao hơn 1,25 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900, gần mức nguy hiểm 1,5 độ C mà các quốc gia trên thế giới đặt ra để tránh những tác động tồi tệ nhất.

Chỉ có năm 2016 có nền nhiệt bằng năm 2020, nhưng đó là năm có hiện tượng El Niño làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng nếu không có hành động khẩn cấp, tương lai của hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dữ liệu nhiệt độ do Sở Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu (C3S) công bố cho thấy 6 năm qua là 6 năm nóng nhất từng được ghi nhận. Tại châu Âu, nơi có khí hậu ono hòa, cũng đã chứng kiến ​một đợt nắng nóng gay gắt tại Tây Âu vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Năm 2020, khu vực Bắc Cực có nhiệt độ cao hơn 3 độ C so với mức trung bình dài hạn và một số địa điểm cao hơn 6 độ C. Điều này dẫn đến tình trạng cháy rừng trên diện rộng, với kỷ lục 244 triệu tấn CO2 thải ra môi trường khu vực. Lượng băng ở Bắc Băng Dương cũng thấp hơn đáng kể, nhất là vào tháng 7 và tháng 10.

Ông Carlo Buontempo- giám đốc C3S, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi thập kỷ qua là thời kỳ ấm nhất từng được ghi nhận và cũng là một lời nhắc nhở khác về tính cấp thiết của việc cắt giảm khí thải để ngăn chặn các tác động bất lợi của khí hậu”.

Giáo sư Dave Reay tại Đại học Edinburgh cho biết mặc dù không có sự gia tăng theo chu kỳ của El Niño đối với nhiệt độ toàn cầu, nhân loại đang tiến gần đến giới hạn 1,5 độ C một cách nguy hiểm.

Mức độ CO2 trong khí quyển đạt kỷ lục mới vào năm 2020, trong khi lượng khí thải được cắt giảm do đại dịch được Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc mô tả là một “đốm sáng nhỏ”.

Ông Vincent-Henri Peuch - giám đốc Sở Giám sát Khí quyển Copernicus, cho biết: “Cho đến khi lượng khí thải ròng toàn cầu giảm xuống còn 0, lượng khí CO2 sẽ tiếp tục tích tụ trong khí quyển và gây ra biến đổi khí hậu hơn nữa”.

Theo The Guardian
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.