Tin Mới

Cựu Phó Chánh VP TP Đà Nẵng bật khóc xin giảm án

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tại sáng nay, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo mở đầu với phần tự bào chữa của bị cáo Phan Xuân Ít - cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng.

Bị cáo Phan Xuân Ít tự bào chữa tại tòa. Ảnh: Thanh Niên

Bị cáo Ít bị Viện kiểm sát (VKS) truy tố 14 - 16 năm tù (10 - 11 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 4 - 5 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai).

Trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, bị cáo Phan Xuân Ít đã trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cho phép bán hơn 20 nhà, đất công sản.

Hành vi của bị cáo Phan Xuân Ít phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, báo Thanh Niên đưa tin.

Tự bào chữa tại tòa, bị cáo Ít không cầm được nước mắt và nói: "Bản thân tôi không phải là người tham mưu, đề xuất như cáo trạng nêu. Lãnh đạo TP chỉ đạo miệng, chỉ đạo từ các cuộc họp giao ban, bản thân tôi và anh em làm theo quy trình, chứ bản thân tôi không tham mưu, đề xuất cụ thể sự việc. Ông Ít cho rằng, mình không thể là đồng phạm với tư cách người giúp sức. Mức án mà VKS đề nghị, bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Bị cáo tuổi già, mong HĐXX, VKS xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp, để bị cáo có điều kiện trị bệnh. Bị cáo không tham mưu, đề xuất gì cả.". 

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí mà ông Ít và các bị cáo khác trong vụ án này không phạm tội như cáo trạng quy buộc.

Xét các yếu tố cấu thành tội danh đều không thỏa mãn. Cáo trạng quy buộc bị cáo là không phù hợp. Việc bán tài sản Nhà nước trong trường hợp này là phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là để khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo TP thời điểm đó đã phải trăn trở, tìm cách để thúc đẩy sự phát triển của Đà Nẵng.

Số tiền thu được như bị cáo Trần Văn Minh đã khai trước tòa là để dùng đầu tư vào cơ sở vật chất của TP.

Trước đây, TP Đà Nẵng chỉ có 1 cây cầu, giờ có 10 cây cầu, được ví là TP của những cây cầu, TP đáng sống. Mọi người ở đây đều thấy sự thay da đổi thịt của Đà Nẵng. Bản thân lãnh đạo UBND TP từng được trung ương khen thưởng là có sáng tạo.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo