Tin Mới

Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống

Báo nói Ngày Nay
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, nhiều đại biểu Quốc hội các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình đã chia sẻ về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quôc Anh. Lãnh đạo các địa phương đều khuyến cáo người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 28/10.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An: 

Sau khi có thông tin có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị thiệt mạng tại Anh, chính quyền các cấp đã tiếp nhận thông tin. Sở Ngoại vụ Nghệ An là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh xác lập thông tin.  

Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền địa phương có công dân đi nước ngoài được giao nhiệm vụ tiếp nhận tin báo của công dân. Khi có thông tin, phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao Việt Nam để chuyển sang Anh. Về phía Bộ Ngoại giao, khi có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương, với tinh thần là hỗ trợ công dân.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc. Hiện nay chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, nhưng người lao động nên chọn đi theo những con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, chính quyền sở tại sẽ hỗ trợ và bảo trợ theo luật pháp của các nước sở tại”, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh nói.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, trước mắt tỉnh Nghệ An tập trung  xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An bị nạn hay không, để có biện pháp hỗ trợ sớm nhất.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế: 

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ chủ quản như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có mối quan hệ tốt với các quốc gia trong việc đưa số lượng lớn người Việt Nam đi lao động nước ngoài.

Người đi xuất khẩu lao động cần thông qua những con đường chính thống - ảnh 1

Ông Đặng Ngọc Nghĩa, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế trao đổi về vụ việc 39 người thiệt mạng tại Vương quốc Anh. 

“Thông qua việc xuất khẩu lao động, chúng ta thu được nhiều kết quả, đóng góp vào ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống của đại đa số người dân, giảm nghèo, tăng GDP của quốc gia tạo ra đội ngũ người lao động lành nghề; ví dụ như đi Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu…”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.  

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cơ chế thị trường, có một số nhóm người bằng cách này cách khác đã lợi dụng xuất khẩu lao động, thực hiện đưa người đi nước ngoài trái phép, thông qua đường bộ sang Trung Quốc, Lào… mà cơ quan chức năng đã phát hiện. Gần đây là vụ 39 người bị thiệt mạng tại Anh như báo chí đưa tin, nay chưa rõ là người nước nào, vì phải chờ cơ quan công an xác minh.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo