Tin Mới

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao làm rõ vụ 39 người chết tại Anh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh quốc, trong đó có thể có người Việt Nam.

Văn bản nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11/2019.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London. Nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc đều không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc. Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. Đồng thời, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, tính đến ngày 26/10, tại Hà Tĩnh có 9 gia đình xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An cũng đã có 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (thuộc huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thuộc TP. Vinh) đã trình báo có con mất tích.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo