50 năm qua, tỷ lệ bệnh nhân sốt xuất huyết trên toàn thế giới tăng 30 lần

(Ngày Nay) - Đây là số liệu do Tiến sĩ Masaya Kato, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên thế giới, có hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc sốt xuất huyết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước dịch bệnh phức tạp tại Việt nam, Tiến sĩ Masaya Kato đề nghị Việt Nam coi trọng khâu dự phòng để kiểm soát và đáp ứng dịch khi nó đã xảy ra. Ví dụ, kiểm soát véctơ, giảm sự sinh sản của muỗi… nên được thực hiện cả năm, không nên chỉ làm vào mùa dịch

WHO khuyến khích kế hoạch chiến lược quốc gia về phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam; tạo quỹ đảm bảo tài chính cho công tác phòng chống dịch, phối hợp liên ngành để phòng chống dịch. Kiểm soát véctơ có thể hiệu quả hơn nhờ cộng đồng phát hiện và loại trừ các khu vực muỗi đẻ trứng quanh khu vực họ sinh sống.

WHO đang giúp Bộ Y tế đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm của các quốc gia khác; hướng dẫn, tập huấn phương pháp phun thuốc tồn dư theo cách mới để kiểm soát dịch.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 125.000 trường hợp sốt xuất huyết, 29 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện tăng 44%, số tử vong tăng 10 người.

Hà Nội cảnh báo dịch sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến tháng 11

Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội trong tuần qua đã giảm 30% so với cao điểm, có dấu hiệu chững lại song theo nhiều chuyên gia, dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo đến tháng 11.

Tính đến nay Hà Nội đã ghi nhận hơn 27.700 ca sốt xuất huyết, 7 người tử vong. Tuần vừa qua thành phố có hơn 2.300 trường hợp mắc mới, giảm gần 500 ca so với tuần trước và giảm hơn 30% so với tuần cao điểm. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số bệnh nhân chững lại, nhưng theo chu kỳ, đến tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.