Ai Cập chấm dứt cuộc khủng hoảng kênh đào Suez

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), những con tàu cuối cùng phải xếp hàng sau sự cố tàu Ever Given sẽ được đi qua tuyến hàng hải này vào thứ Bảy.
Ai Cập chấm dứt cuộc khủng hoảng kênh đào Suez

Hơn 400 tàu bị mắc cạn ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ khi con tàu container Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez trong vòng 6 ngày.

Trả lời tờ The Guardian, ông Osama Rabie, chủ tịch của SCA, cho biết 85 tàu dự kiến ​​sẽ đi qua kênh đào từ cả hai phía vào thứ Bảy tuần này. Trong số này sẽ bao gồm 61 con tàu cuối cùng trong số 422 con tàu phải xếp hàng để đợi tàu Ever Given, qua đó chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa hai bờ kênh đào nối châu Á và châu Âu.

Chuỗi cung ứng quốc tế đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi tàu Ever Given dài 400 m mắc kẹt. Các đội cứu hộ đặc biệt đã mất gần một tuần để giải phóng nó sau khi nạo vét một phần bờ kè và sử dụng nhiều tàu kéo cỡ lớn.

Một cuộc điều tra của SCA đã bắt đầu vào thứ Tư về nguyên nhân khiến con tàu mắc cạn và sẽ sớm được công bố kết quả.

Phía Ai Cập cho biết nước này có thể yêu cầu khoản bồi thường lên đến 1 tỷ USD sau sự cố Ever Given. Con số này là ước tính về thiệt hại mà Ai Cập phải gánh chịu do chi phí quá cảnh, chi phí nạo vét và cứu hộ, trang Bloomberg đưa tin.

Tuy nhiên, ông Osama Rabie không nói rõ Ai Cập sẽ đòi bồi thường từ cá nhân hay tổ chức nào, nhưng sự cố này đã làm tổn hại danh tiếng của đất nước.

Con tàu Ever Given, thuộc sở hữu của công ty Shoei Kisen Kaisha (Nhật Bản), trong khi phía thuê tàu, tập đoàn Evergreen Marine của Đài Loan cho biết họ không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên tàu.

Được biết, công ty Shoei Kisen sẽ thảo luận về việc bồi thường với SCA. Nếu sự việc được đưa ra tòa, thì con tàu và hàng hóa của nó có thể sẽ bị giữ lại ở Ai Cập cho đến khi chấm dứt vụ việc.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.