Ai Cập chấm dứt cuộc khủng hoảng kênh đào Suez

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), những con tàu cuối cùng phải xếp hàng sau sự cố tàu Ever Given sẽ được đi qua tuyến hàng hải này vào thứ Bảy.
Ai Cập chấm dứt cuộc khủng hoảng kênh đào Suez

Hơn 400 tàu bị mắc cạn ở Địa Trung Hải và Biển Đỏ khi con tàu container Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez trong vòng 6 ngày.

Trả lời tờ The Guardian, ông Osama Rabie, chủ tịch của SCA, cho biết 85 tàu dự kiến ​​sẽ đi qua kênh đào từ cả hai phía vào thứ Bảy tuần này. Trong số này sẽ bao gồm 61 con tàu cuối cùng trong số 422 con tàu phải xếp hàng để đợi tàu Ever Given, qua đó chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa hai bờ kênh đào nối châu Á và châu Âu.

Chuỗi cung ứng quốc tế đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi tàu Ever Given dài 400 m mắc kẹt. Các đội cứu hộ đặc biệt đã mất gần một tuần để giải phóng nó sau khi nạo vét một phần bờ kè và sử dụng nhiều tàu kéo cỡ lớn.

Một cuộc điều tra của SCA đã bắt đầu vào thứ Tư về nguyên nhân khiến con tàu mắc cạn và sẽ sớm được công bố kết quả.

Phía Ai Cập cho biết nước này có thể yêu cầu khoản bồi thường lên đến 1 tỷ USD sau sự cố Ever Given. Con số này là ước tính về thiệt hại mà Ai Cập phải gánh chịu do chi phí quá cảnh, chi phí nạo vét và cứu hộ, trang Bloomberg đưa tin.

Tuy nhiên, ông Osama Rabie không nói rõ Ai Cập sẽ đòi bồi thường từ cá nhân hay tổ chức nào, nhưng sự cố này đã làm tổn hại danh tiếng của đất nước.

Con tàu Ever Given, thuộc sở hữu của công ty Shoei Kisen Kaisha (Nhật Bản), trong khi phía thuê tàu, tập đoàn Evergreen Marine của Đài Loan cho biết họ không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên tàu.

Được biết, công ty Shoei Kisen sẽ thảo luận về việc bồi thường với SCA. Nếu sự việc được đưa ra tòa, thì con tàu và hàng hóa của nó có thể sẽ bị giữ lại ở Ai Cập cho đến khi chấm dứt vụ việc.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.