'Ai Cập sẽ là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới vào năm 2030'

0:00 / 0:00
0:00
Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ai Cập sẽ đứng thứ 7 thế giới về quy mô nền kinh tế vào năm 2030
'Ai Cập sẽ là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới vào năm 2030'

Ngày 1/7, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohammed Maait dẫn đánh giá của ngân hàng Standard Chartered dự báo Ai Cập sẽ đứng thứ 7 thế giới về quy mô nền kinh tế vào năm 2030, so với vị trí thứ 21 hiện nay.

Ông Mohammed Maait nhấn mạnh Ai Cập sẽ là quốc gia duy nhất ở khu vực Trung Đông khôi phục tốc độ tăng trưởng kinh tế từng ghi nhận trước đại dịch COVID-19, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến đạt 5,5% trong tài khóa 2021-2022.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Ai Cập cũng dẫn nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng kinh tế Ai Cập là một mô hình cải cách kinh tế thành công, ngay cả trong đại dịch COVID-19.

Ông cũng lưu ý Ai Cập đã vượt qua nhiều nền kinh tế trong khu vực và vươn lên vị trí thứ hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab trong năm 2020, chỉ sau Saudi Arabia.

Bộ trưởng Kế hoạch và phát triển kinh tế Ai Cập Hala El-Said cho biết, nước này đã đầu tư 255 tỷ USD vào các dự án quốc gia trong giai đoạn 7/2014 - 6/2021.

Kết quả này đã giúp cải thiện đáng kể các chỉ số cạnh tranh quốc tế của Ai Cập. Theo bà El-Said, các dự án thuộc lĩnh vực dầu khí và khoáng sản dẫn đầu về tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2014-2020.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng, bao gồm Moody's, S&P và Fitch, đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm của Ai Cập với triển vọng ổn định, bất chấp tác động từ đại dịch COVID-19.

Trong một báo cáo mới công bố, Ngân hàng Phát triển và tái thiết châu Âu (EBRD) dự báo kinh tế Ai Cập sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2021 và 5,2% năm 2022. Ai Cập là một trong số ít quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2020.

EBRD dự đoán tăng trưởng kinh tế của quốc gia Bắc Phi này trong tài khóa 2020-2021 sẽ giảm xuống 2,5%, trước khi phục hồi với mức tăng cao hơn trong tài khóa 2021-2022.

IMF dự báo tăng trưởng GDP của Ai Cập sẽ đạt 5,2% trong tài khóa 2021-2022, từ mức tăng dự kiến 2,8% trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2021.

Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.