Ai Cập và các nước châu Phi tăng cường hợp tác bảo tồn di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc họp lần thứ 38 của Hội đồng quản trị Quỹ Di sản thế giới châu Phi (AWHF) đã diễn ra tại Cairo với trọng tâm thảo luận về các thành tựu bảo tồn gần đây và các chương trình tăng cường năng lực bảo tồn di sản trên toàn lục địa.
Ai Cập và các nước châu Phi tăng cường hợp tác bảo tồn di sản

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Amr El-Sherbiny, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập phụ trách các vấn đề đa phương và an ninh quốc, ông Lazare Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), cùng các đại diện thường trực của Nam Phi và Namibia tại UNESCO, các thành viên hội đồng quản trị và ban thư ký điều hành của Quỹ.

Trong khuôn khổ phiên họp, các đại biểu đã đánh giá hoạt động của Quỹ trong 6 tháng qua, bao gồm vai trò hỗ trợ xây dựng hồ sơ đề cử cho 4 di sản mới của châu Phi được bổ sung vào Danh sách Di sản Thế giới trong kỳ họp tháng 7/2025. Hội đồng cũng ghi nhận nỗ lực đưa 3 di sản khác của châu lục ra khỏi Danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa, đồng thời triển khai các chương trình đào tạo giúp nâng cao năng lực cho 160 chuyên gia thuộc các cơ quan di sản quốc gia ở nhiều nước.

Quỹ cho biết trong thời gian qua đã cấp kinh phí hỗ trợ cho 4 quốc gia châu Phi trong các dự án bảo tồn, nghiên cứu và đào tạo, đồng thời tổ chức 2 sự kiện khu vực tại Zambia và Kenya, thu hút khoảng 450 chuyên gia di sản tham dự. Các cuộc họp đã thông qua 2 tuyên bố chung về bảo tồn di sản thế giới và phát triển bền vững.

Bên lề hội nghị, Bộ Ngoại giao Ai Cập phối hợp với Hội đồng Cổ vật Tối cao và Cơ quan Xúc tiến Du lịch Ai Cập đã tổ chức các chuyến tham quan cho các đại biểu tới quần thể Kim tự tháp Giza và Đại Bảo tàng Ai Cập (GEM). Nhiều đại biểu đánh giá GEM là hình mẫu tiêu biểu cho công tác bảo tồn và trưng bày di sản văn hóa có thể nhân rộng tại các quốc gia khác trong khu vực.

5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.
TS. Trần Hoài và các cộng tác viên thuộc dự án "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam". Ảnh: NVCC
Đưa tiếng nói các cộng đồng làm du lịch miền núi phía Bắc tới diễn đàn quốc tế
(Ngày Nay) - Một dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế về "Du lịch ngoài trời và những biến đổi trong câu chuyện văn hóa của các cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam" đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng học thuật quốc tế. Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc, với sự phối hợp giữa Đại học Cumbria, VinUniversity và Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (ĐHQGHN), cùng sự tham gia của người dân thuộc các cộng đồng dân tộc H'Mông, Dao, Mường, Giáy, Tày.
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
Nguy cơ gia tăng rủi ro hệ thống từ bùng nổ công cụ an ninh mạng AI
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh chóng của các công cụ an ninh mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi căn bản cán cân giữa tấn công và phòng thủ trong không gian số. Tuy nhiên, đà phát triển này cũng có thể tạo ra những rủi ro mới vượt ngoài khả năng kiểm soát hiện nay.
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
Màn đêm tiết lộ sự thật về những biến động toàn cầu
(Ngày Nay) - Trái Đất đang tiếp tục sáng lên qua từng năm, song vị trí và cường độ của xu hướng này ngày càng biến động khó lường do tác động của đại dịch COVID-19, các quy định kiểm soát ô nhiễm ánh sáng và tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.