Ai Cập và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo Ahram Online của Ai Cập, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 16/7 đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập và tăng cường tham vấn về một loạt thách thức an ninh khu vực và toàn cầu.
Ai Cập và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Arab-Mỹ diễn ra ngày 16/7 tại thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia, hai bên đã nhắc lại cam kết đối với Đối thoại Chiến lược Mỹ-Ai Cập do các ngoại trưởng Antony Blinken và Sameh Shoukry đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ ý định gặp lại nhau trong tương lại gần để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa hai nước. Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Cairo.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ khí hậu. Hai bên cam kết sẽ thành lập Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp cấp cao.

Liên quan đến tác động của khủng hoảng Ukraine, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cần kiềm chế sử dụng vũ lực và giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình. Mỹ và Ai Cập đều chia sẻ mối quan ngại đặc biệt về những hậu quả nghiêm trọng bắt nguồn từ xung đột Ukraine đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giá năng lượng và hàng hóa.

Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden thông báo Washington sẽ cung cấp khoản hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD để giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Trung Đông, trong đó Mỹ dành 50 triệu USD cho Ai Cập.

Liên quan các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường khả thi duy nhất để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò lãnh đạo quan trọng và lịch sử của Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột, qua đó mở rộng vòng kết nối hòa bình giữa Israel với các nước láng giềng Arab và trên toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình bền vững giữa người Israel và người Palestine.

Về vấn đề Libya, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tái khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức song song các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội càng sớm càng tốt ở Libya. Hai bên cũng nêu bật tầm quan trọng của việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Ủy ban Quân sự Chung 5+5 trong vấn đề này.

Liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) của Ethiopia, Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh nguồn nước của Ai Cập. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận về việc tích nước và vận hành đập GERD.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tham vấn thường xuyên giữa Ai Cập và Mỹ để giải quyết các cuộc xung đột khu vực cũng như khủng hoảng nhân đạo tại Syria, Liban và Sudan. Tổng thống Biden và Tổng thống El-Sisi cũng thảo luận về Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) do Ai Cập đăng cai tổ chức vào tháng 11 tới.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
Ra mắt tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô" của nhà văn Nguyễn Trương Quý
(Ngày Nay) -  Độc giả từ lâu đã biết đến Nguyễn Trương Quý như một nhà văn say mê viết về Hà Nội. Cuối năm 2020, Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt tập tản văn "Hà Nội bảo thế là thường", trong đó Nguyễn Trương Quý đi vào những mảnh ghép của Hà Nội, những đặc trưng nho nhỏ, thói quen hay tâm tình của con người Thủ đô… Đầu tháng 10/2022, Nhã Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách tiếp theo của anh, tập du khảo "Triệu dấu chân qua những cửa ô".
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
Hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào
(Ngày Nay) -  Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào. Tham dự Hội thảo có đại diện 20 tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Lào, các doanh nghiệp phát triển du lịch.