Ai Cập và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo Ahram Online của Ai Cập, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 16/7 đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập và tăng cường tham vấn về một loạt thách thức an ninh khu vực và toàn cầu.
Ai Cập và Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Arab-Mỹ diễn ra ngày 16/7 tại thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia, hai bên đã nhắc lại cam kết đối với Đối thoại Chiến lược Mỹ-Ai Cập do các ngoại trưởng Antony Blinken và Sameh Shoukry đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ ý định gặp lại nhau trong tương lại gần để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa hai nước. Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Cairo.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ khí hậu. Hai bên cam kết sẽ thành lập Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp cấp cao.

Liên quan đến tác động của khủng hoảng Ukraine, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cần kiềm chế sử dụng vũ lực và giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình. Mỹ và Ai Cập đều chia sẻ mối quan ngại đặc biệt về những hậu quả nghiêm trọng bắt nguồn từ xung đột Ukraine đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giá năng lượng và hàng hóa.

Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden thông báo Washington sẽ cung cấp khoản hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD để giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Trung Đông, trong đó Mỹ dành 50 triệu USD cho Ai Cập.

Liên quan các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường khả thi duy nhất để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò lãnh đạo quan trọng và lịch sử của Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột, qua đó mở rộng vòng kết nối hòa bình giữa Israel với các nước láng giềng Arab và trên toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình bền vững giữa người Israel và người Palestine.

Về vấn đề Libya, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tái khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức song song các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội càng sớm càng tốt ở Libya. Hai bên cũng nêu bật tầm quan trọng của việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Ủy ban Quân sự Chung 5+5 trong vấn đề này.

Liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) của Ethiopia, Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh nguồn nước của Ai Cập. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận về việc tích nước và vận hành đập GERD.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tham vấn thường xuyên giữa Ai Cập và Mỹ để giải quyết các cuộc xung đột khu vực cũng như khủng hoảng nhân đạo tại Syria, Liban và Sudan. Tổng thống Biden và Tổng thống El-Sisi cũng thảo luận về Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) do Ai Cập đăng cai tổ chức vào tháng 11 tới.

Ảnh minh họa.
Điểm chuẩn vào các học viện, đại học tăng hay giảm?
(Ngày Nay) -  Đại diện một số trường đại học, học viện cho biết, dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2022 theo kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT giữ ổn định như năm ngoái và có biến động ở những ngành "hot".
Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
Vinamilk-10 năm liền trong top 50 cty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
(Ngày Nay) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
Tối ưu về chi phí - yếu tố tiên quyết khiến người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện
(Ngày Nay) - Xét đến tất cả các khoản phải chi cho ô tô, từ chi phí mua xe, đăng ký, sử dụng hằng ngày, đến bảo trì bảo dưỡng, xe ô tô điện luôn có chi phí tốt hơn hẳn so với ô tô xăng truyền thống. Sức tiêu thụ của VinFast VF e34 - mẫu “ô tô điện quốc dân” lọt top bán chạy nhất thị trường tháng 6/2022 - cho thấy, bên cạnh chất lượng và tính năng thông minh vượt trội, hiệu quả về kinh tế chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp ô tô điện bắt đầu chinh phục thị trường.