Ấn Độ lên kế hoạch cấm Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền Ấn Độ tính cấm các giao dịch tiền mã hóa phi chính thức như Bitcoin, đồng thời thành lập đồng tiền kỹ thuật số quốc gia.
Ấn Độ lên kế hoạch cấm tiền mã hóa. Ảnh: Bitcoin News.
Ấn Độ lên kế hoạch cấm tiền mã hóa. Ảnh: Bitcoin News.

Tài liệu “Tiền mã hóa và quy định về dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021” do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành cho thấy nước này muuoons thiết lập một khuôn khổ nhất định để quản lý thị trường tiền mã hóa, trong đó bao gồm lệnh cấm các giao dịch tiền mã hóa phi chính thức như Bitcoin.

Ấn Độ cũng có ý định thành lập đồng tiền mã hóa quốc gia.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Ấn Độ tỏ quan điểm mạnh mẽ đối với các loại tiền mã hóa. Vào năm 2018, các quan chức nước này đề nghị chính phủ cấm tất cả loại tiền mã hóa phi chính thức và phạt tù 10 năm những người vi phạm luật.

Cũng trong năm đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết nước này sẽ thực thi lệnh cấm tiền mã hóa. “Chính phủ Ấn Độ không công nhận tiền mã hóa là đồng tiền hợp pháp và sẽ thực hiện mọi biện pháp để loại bỏ việc sử dụng các loại tài sản thuật toán này trong mọi giao dịch thanh toán”, ông nói.

Tháng 8/2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã yêu cầu các tổ chức tài chính chấm dứt mọi giao dịch đối với các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng các loại tiền mã hóa như Bitcoin trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, quyết định này đã bị Tòa án tối cao Ấn Độ bác bỏ vào tháng 3 năm ngoái.

Trước đó, nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển và Uruguay đã thực hiện kế hoạch phát triển các loại tiền mã hóa riêng. Điểm khác biệt giữa tiền thuật toán quốc gia với các đồng tiền thuật toán phi chính thức như Bitcoin là tính pháp lý và chịu sự giám sát của chính phủ.

Theo Zing
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.