Ấn Độ và Bangladesh đón đầu siêu bão mạnh nhất lịch sử

(Ngày Nay) - Hàng triệu người ở Ấn Độ và Bangladesh đang còn chưa đầy vài giờ để chuẩn bị cho một cơn bão mạnh nhất trong lịch sử vịnh Bengal, mang theo gió và mưa lớn tới khu vực đang oằn mình vì tác động của đại dịch COVID-19.

Các nhà chức trách sơ tán người dân khỏi đảo Bhola,Bangladesh. Ảnh: AFP
Các nhà chức trách sơ tán người dân khỏi đảo Bhola,Bangladesh. Ảnh: AFP

Siêu bão Amphan đã trở thành cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong vịnh Bengal vào đêm thứ Hai, với mức gió lên tới 270 km một giờ.

Ước tính có tới 33,6 triệu người ở Ấn Độ sẽ phải rời khỏi nhà cửa để đi sơ tán, trong khi con số này ở Bangladesh là 5,3 triệu người. Dự báo bão Amphan sẽ đổ bộ vào bờ biển hai quốc gia này vào chiều tối nay.

Theo ông Mrutyunjay Mohapatra – người đứng đầu cơ quan khí tượng Ấn Độ, siêu bão Amphan sẽ gây ra thiệt hại khủng khiếp về kinh tế, ngoài ra những trận mưa lớn sẽ khiến nước biển dâng cao hàng mét, đe dọa tới tính mạng và tài sản của người dân.

Ấn Độ và Bangladesh đón đầu siêu bão mạnh nhất lịch sử ảnh 1

Người dân được vận động đi sơ tán tại Bangladesh. Ảnh: AFP

Vịnh Bengal, ở phía đông bắc của Ấn Độ Dương, nằm giữa Ấn Độ ở phía tây và tây bắc, Bangladesh ở phía bắc và Myanmar ở phía đông.

Amphan chỉ là siêu bão thứ hai tấn công vịnh Bengal. Một trận siêu bão vào năm 1999 đã quét qua gần 15.000 ngôi làng và khiến gần 10.000 người thiệt mạng.

Bờ biển trũng thấp của Bangladesh, nơi sinh sống của 30 triệu người và phía đông của Ấn Độ thường xuyên bị tàn phá bởi bão và lốc xoáy, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng trong vài thập kỷ qua.

Trong khi tần suất và cường độ của các cơn bão đã tăng lên – được lý giải bởi hiện tượng nước biển ấm lên – thiệt hại về người đã được khắc phục nhờ công nghệ dự báo hiện đại, cùng với đó là các kịch bản ứng phó cũng như sơ tán luôn được đổi mới.

Nhưng chính quyền Bangladesh vẫn lo sợ bão Amphan sẽ là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này, kể từ khi bão Sidr xuất hiện vào năm 2007, giết chết khoảng 3.500 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Chính phủ Bangladesh đang khẩn trương cho sơ tán 2,2 triệu người đến nơi trú ẩn an toàn, trong khi bang Tây Bengal của Ấn Độ cũng đang di dời 300.000 người khác.

Các nhà chức trách của hai quốc gia đang huy động thêm nhiều cơ sở trú ẩn khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đồng thời cung cấp thêm xà phòng và chất khử trùng, cũng như dành phòng cách ly riêng biệt cho những bệnh nhân.

Theo AFP
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.