Australia bị chỉ trích vì kế hoạch sân bay ở Nam Cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia đang có kế hoạch xây dựng một sân bay và đường băng mới, các công trình nhân tạo này dự kiến sẽ làm tăng khoảng 40% dấu chân của con người ở vùng hoang dã lớn nhất thế giới.
Australia bị chỉ trích vì kế hoạch sân bay ở Nam Cực

Chính quyền Canberra cho biết dự án xây sân bay tại Đồi Vestfold của khu vực Princess Elizabeth Land tại Nam Cực nhằm cung cấp khả năng tiếp cận quanh năm cho các nhà khoa học và đội cấp cứu đến trạm nghiên cứu Davis, căn cứ ở phía nam của Australia ở Nam Cực. Các mối quan tâm chiến lược cũng là một vấn đề cần cân nhắc bởi Australia muốn chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc tại Nam Cực.

Các nhà khoa học cho rằng kế hoạch đắt đỏ này là một sự lãng phí tiền bạc và có thể dẫn đến một cuộc chạy đua xây dựng dẫn đến sự phá hủy hệ sinh thái của lục địa băng.

“Đó là điều chưa từng có ở Nam Cực về quy mô đầu tư và tác động đến môi trường. Mặc dù nó đang được thực hiện dưới danh nghĩa khoa học, nhưng rất ít nhà khoa học ủng hộ điều này", Shaun Brooks, một nhà khoa học môi trường tại Viện Nghiên cứu Biển và Nam Cực thuộc Đại học Tasmania, cho biết. "Làm thế nào bạn có thể biện minh cho một đường băng trị giá hàng tỷ đô la cho một căn cứ chỉ có 19 người trong suốt mùa đông và đã được duy trì mà không có vấn đề gì kể từ năm 1957?"

Đường băng mới được đề xuất của Australia sẽ dài 2,7 km và rộng 40 m, không giống như các đường băng bằng đá và sỏi hiện có ở Nam Cực, đường băng mới sẽ là một cấu trúc vĩnh cửu được xây dựng bằng xi măng và 11.500 khối bê tông, mỗi khối nặng hơn 10 tấn.

Ô nhiễm, bụi, tiếng ồn và khí thải carbon là những nguy cơ mà các nhà khoa học lo ngại. Việc vận chuyển vật liệu từ thành phố Hobart (Australia) dự kiến ​​sẽ mất hơn một thập kỷ và khoảng 100 chuyến tàu phá băng. Chính phủ Australia cho biết khu đất sẽ được san phẳng bằng cách cho nổ mìn, nghiền nát và lấp đầy với tổng cộng 3 m3 đất. Dự án sẽ yêu cầu xây dựng một khu chứa vật liệu nổ, cải tạo đất từ ​​biển cho một cầu cảng mới, các bồn chứa nhiên liệu và một đường vào dài 4 km.

Cũng như việc phá hủy môi trường sống của động vật hoang dã trong quá trình xây dựng, hoạt động của sân bay hoàn thành sẽ dẫn đến sự gián đoạn thường xuyên đối với các đàn thú cưng, hải cẩu và chim cánh cụt Adélie.

Nhiều nghiên cứu và lịch sử đã chỉ ra tác động tiêu cực của máy bay đối với động vật hoang dã ở Nam Cực. Vào những năm 1980, một bức thư bị rơi bởi một chiếc máy bay bay đã dẫn đến một vụ giẫm đạp trong một đàn chim cánh cụt khiến 7.000 con chết. Vestfold Hills là nơi sinh sống của các đàn chim cánh cụt Adélie, chúng phải giữ trứng cố định trong thời gian dài nếu con non nở thành công. Nếu các con mái bị máy bay làm cho hoảng sợ, trứng có thể bị tổn hại với gió và động vật săn mồi.

Các nhà chức trách Australia cho biết các chuyến bay đến Nam Cực hiện hạ cánh trên một đường băng băng xanh tại Sân bay Wilkins trong mùa hè từ tháng 10 đến tháng 3. Tình trạng đường băng ngày càng xuống cấp do hiện tượng nóng toàn cầu. Nhiệt độ cao gây mất ổn định bề mặt đường băng.

Các kế hoạch cho một đường băng lát đá hiện đang được khảo sát. Các cuộc thảo luận về ngân sách dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2022. Nếu được chấp thuận, việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2023 và sớm nhất là đến năm 2040.

Các nhà bảo tồn nói rằng quy trình đánh giá có sai sót vì nó sẽ được ký bởi Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley, người ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng sân bay mới. Bà Ley đã mô tả dự án là một phần của “một kỷ nguyên mới của nỗ lực ở Nam Cực của Australia”.

Các nhà hoạt động vì môi trường nói rằng có những lựa chọn thay thế khả thi, chẳng hạn như máy bay sử dụng ván trượt thay vì bánh xe để cất và hạ cánh. Quân đội Mỹ đã chứng minh được cách thức này bằng các chuyến bay vào một trong những căn cứ của họ trong đêm để sơ tán một nhà thám hiểm bị thương vào năm 2008.

Theo The Guardian
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…