Australia chưa xem xét hộ chiếu tiêm chủng với sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Giáo dục Australia sẽ rất khó có thể đón nhận một lượng lớn sinh viên nước ngoài trong 2021 do COVID-19, nhưng có thể tạo thuận lợi cho cho sinh viên quốc tế có chứng nhận tiêm chủng.
Sinh viên quốc tế tại Australia. (Nguồn: Getty Images)
Sinh viên quốc tế tại Australia. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định còn quá sớm để xem xét hộ chiếu tiêm chủng cho sinh viên nước ngoài trong năm nay và chính phủ của ông vẫn ưu tiên đưa người dân Australia còn bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước.

Vào tuần trước, Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge đánh giá Australia sẽ rất khó có thể đón nhận một lượng lớn sinh viên nước ngoài trong năm nay do dịch COVID-19, nhưng ông cũng đề cập đến khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho cho sinh viên quốc tế có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ngày 25/1, nhật báo The Australia trích lời của ông Morrison khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là giúp người dân bị mắc kẹt ở nước ngoài được trở về nước và không làm quá tải hệ thống cơ sở cách ly trong nước.

Ông Morrison cảnh báo các trường đại học không nên dựa vào hộ chiếu tiêm chủng để lên kế hoạch tiếp nhận sinh viên quốc tế trong năm nay.

Theo Bộ ngoại giao Australia, hiện có khoảng 38.000 người Australia ở nước ngoài trong danh sách đăng ký về nước.

Trước đó, các trường đại học đã hoan nghênh đề xuất của bang Queensland về việc sử dụng các trại công nhân khai thác mỏ làm khu cách ly, nhưng ông Morrison tuyên bố nếu đề xuất này được thực hiện, các trại này vẫn sẽ được sử dụng để tiếp nhận người dân Australia hồi hương.

Ngành giáo dục quốc tế Australia dự kiến sẽ mất 8 tỷ AUD học phí đại học trong học kỳ 1 năm 2021 nếu không có sinh viên nước ngoài nào được phép tới học. Con số thiệt hại này sẽ là 10 tỷ AUD nếu không có sinh viên quốc tế trong năm nay.

Các chương trình thí điểm nhằm đưa nhiều sinh viên quốc tế tới học tại các bang New South Wales, Nam Australia và Vùng Lãnh thổ Thủ đô ACT đã bị trì hoãn trong những tháng gần đây.

Theo Vietnamplus
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm. 
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.