Australia hưởng nhiều lợi ích từ thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia thuế đánh giá Australia được hưởng không ít lợi ích từ các thay đổi sâu rộng trong quy tắc thuế toàn cầu vừa được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thông qua vào cuối tuần qua, giúp quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với các công ty nước ngoài.
Australia hưởng nhiều lợi ích từ thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Sau nhiều năm đàm phán, ngày 8/10, 136 quốc gia trên thế giới đã đạt được thỏa thuận về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15% đối với các công ty lớn nhằm hạn chế hiện tượng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của các tập đoàn đa quốc gia. Các công ty nhỏ hơn, có doanh thu dưới 750 triệu USD được miễn trừ khỏi các quy định mới.

Ông Niv Tadmore, chuyên gia thuế của công ty Jones Day, nhận định, với mức thuế doanh nghiệp tối thiểu được thống nhất, sức hấp dẫn của các quốc gia có mức thuế thấp đã giảm xuống, và Australia là quốc gia được hưởng lợi.

Ông Tadmore phân tích, thuế lâu nay không phải là một trong những lợi thế của Australia vì nước này có mức thuế doanh nghiệp cao. Nhưng khi mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15% được áp dụng, thuế trở thành một yếu tố ít quan trọng hơn so với các yếu tố khác mà Australia đang có thế mạnh. Các điểm mạnh này bao gồm hệ thống chính trị ổn định, một hệ thống pháp luật bảo vệ rất tốt các quyền và lợi ích doanh nghiệp, lực lượng lao động có trình độ học vấn và cơ sở hạ tầng tốt.

Theo chuyên gia này, giờ đây Australia sẽ không còn phải cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài với các quốc gia phát triển với mức thuế suất doanh nghiệp rất thấp.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính của tập đoàn KPMG Alia Lum cho biết, Australia cũng sẽ được hưởng lợi từ việc nhiều công ty Australia sẽ mở rộng hoạt động đầu tư và kinh doanh trong nước khi các quốc gia khác sẽ phải tăng thuế suất hoặc hủy bỏ một số ưu đãi đối với đầu tư nước ngoài.

Bà Alia nói thêm, mức thuế tối thiểu 15% cũng làm giảm áp lực buộc Australia phải cắt giảm thuế suất thuế doanh nghiệp, khi mức thuế suất doanh nghiệp đối với các tập đoàn lớn hiện là 30%, cao hơn so với mức trung bình của OECD là 23%.

Tiến sĩ Tadmore, Chủ tịch Ban giám sát của Hiệp hội Tài chính Quốc tế (AFI), một tổ chức toàn cầu gồm các chuyên gia về thuế, cũng chỉ ra rằng việc loại trừ ''các ngành khai khoáng'' khỏi phạm vi cải cách thuế lần này là một chiến thắng cho Australia. Ông nói, nếu không có việc loại trừ trên, các quốc gia như Trung Quốc hoặc Ấn Độ có thể đã tăng thuế đối với các công ty tài nguyên của Australia.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.