Bãi tắm 'tiên' ven sông Hồng lên báo nước ngoài

(Ngày Nay) - Từ hàng chục năm nay, những người đàn ông gặp nhau hàng ngày tại bãi tắm ven sông Hồng, bất kể nắng mưa hay xuân, hạ, thu, đông.
Những người đàn ông tụ tập trên bờ sông Hồng
Những người đàn ông tụ tập trên bờ sông Hồng

Tan Qiuyi là du khách đến từ Singapore và là nhà báo. Lần đầu cô nghe nói về những người tắm "tiên" ven sông Hồng là năm 2014, nhưng đến tận 3 năm sau nữ du khách mới có dịp tiếp xúc với họ.

Những người tụ tập tại bãi tắm "tiên" lập nên câu lạc bộ "Những người yêu sông Hồng", thành viên gồm cán bộ hưu trí, giáo viên, công nhân, luật sư, sinh viên...

Qiuyi đưa mắt nhìn, xung quanh là những thân hình trần trụi. Cô cố gắng nhất có thể để không nhìn chằm chằm vào ai đó, chỉ hướng mắt lên ngang mặt những người trên bãi tắm.

Qiuyi nhớ lại, khi cô đến bãi tắm, những người đàn ông trong hội, phần lớn là thành viên lớn tuổi, vội với lấy quần áo để mặc. Cô gái Singapore hiểu rằng không phải ai cũng thích sự hiện diện của người lạ khi họ đang khỏa thân, nhất lại là người khác giới. Nhưng khi Qiuyi giới thiệu, một số trong số họ tỏ ra thân thiện hơn. Thậm chí có người còn hồ hởi mời nữ nhà báo đi uống bia hơi.

Lam, một giáo viên Toán đã về hưu cho biết năm nay ông 67 tuổi nhưng có "thâm niên" 20 năm tắm tiên. Ông thấy hoạt động này mang lại cho ông cảm giác tự do. Gia đình và bạn bè ban đầu rất phản đối việc làm này của ông giáo. Họ cho rằng đây là hành động của những kẻ không bình thường nhưng sau đó đã thay đổi thái độ vì nhận thấy những lợi ích sức khỏe mà ông có được.

Bãi tắm 'tiên' ven sông Hồng lên báo nước ngoài ảnh 1

Ngọc, một cụ ông 84 tuổi đeo kính lão và tóc đã bạc trắng, cho biết: "Mọi bệnh tật của chúng tôi cứ lần lượt khỏi hết. Tắm thế này còn tốt hơn cả bác sĩ chữa bệnh hay phẫu thuật"/

Khi hoàng hôn xuống, những người đàn ông mặc lại quần áo và ngồi trò chuyện trên bãi cát ven sông. Vài người tập xà, một số luyện yoga. Qiuyi cảm nhận rõ tinh thần thể thao của những con người này.

Thế nhưng, bãi tắm 'tiên' không phải nơi dành cho tất cả mọi người. Sông Hồng vốn được biết đến có dòng chảy mạnh, không ít vụ đuối nước xảy ra hàng năm.

Khi đi ngược về phía cầu Long Biên, Qiuyi gặp Lan, một người phụ nữ đang dắt cháu gái về nhà từ một bãi tắm khác ven sông Hồng, nơi mọi người đều mặc quần áo. "Cứ phơi ra như thế chẳng đứng đắn gì, phải không? Tôi sẽ không bao giờ tới đó đâu", bà Lan nói.

Dịch từ Channel News Asia

Theo Vnexpress
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.