Bão số 14 đổi hướng, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ

(Ngày Nay) - Trong các ngày 13-15/11, nhiệt độ thấp nhất về đêm ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm mạnh, phổ biến trong khoảng 16-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 13 độ.
Từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét.
Từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét.

Bão số 14 đổi hướng di chuyển (trước theo hướng Bắc Đông Bắc), cường độ suy yếu. Phía Bắc đang có không khí lạnh tăng cường yếu, từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 10-15km/h.

Dự báo đến 4 giờ ngày 13/11, bão trên vùng biển phía Đông của Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu dần, sức gió cấp 8, giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 10-15km/h. Khu vực chịu ảnh hưởng là vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.

Đến 4 giờ ngày 14/11, bão trên vùng biển phía Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc), suy yếu dần thành một vùng áp thấp, di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 20-25 km/h.Do tác động của bão, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 5-7m. Biển động rất mạnh. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Không khí lạnh tăng cường

Hiện không khí lạnh đang tăng cường yếu xuống phía Nam. Ở trạm Bạch Long Vỹ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường liên tục kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên từ ngày 13-15/11, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xảy ra tình trạng ít mây, ngày trời nắng.

Trong các ngày 13-15/11, nhiệt độ thấp nhất về đêm ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm mạnh, phổ biến trong khoảng 16-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 13 độ. Đêm và sáng sớm, ở các khu vực này trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Thời tiết cụ thể các khu vực

Tây Bắc Bộ

- Có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Đông Bắc Bộ

- Có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2–3, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ; cao nhất 24–27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Huế - Trời nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3.

- Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 25-28 độ C.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Cao nguyên Trung Bộ

- Thời tiết chủ đạo là ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong cơn dông có thể kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cảnh báo khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh trong mưa dông.

- Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội

- Trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa và chiều giảm mây, hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 19-21 độ C, cao nhất 25-27 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ, trong mưa dông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.