Biểu tình tại Myanmar bước sang ngày thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
Tình hình tại Myanmar tiếp tục diễn biến phức tạp khi hàng chục nghìn người dân nước này hôm nay đã đổ xuống đường trong ngày biểu tình thứ hai liên tiếp, để yêu cầu quân đội thả các quan chức chính phủ bị bắt giữ.
Biểu tình tại Myanmar bước sang ngày thứ 2

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh gần 300 nghị sĩ Myanmar đã tham gia ký vào một tuyên bố, trong đó bác bỏ việc tiếp quản của chính quyền quân sự, đồng thời cam kết sẽ đấu tranh cho nền dân chủ.

Tại thành phố Yangon lớn nhất Myanmar, hàng chục nghìn người, chủ yếu là công nhân nhà máy và sinh viên, đã xuống đường biểu tình trong 2 ngày nay. Họ mang theo những quả bóng bay, băng rôn màu đỏ - màu của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời hô vang những khẩu hiệu đòi quyền dân chủ.

“Tổ tiên của chúng tôi đã thực hiện cuộc cách mạng chống lại sự cầm quyền của quân đội. Và chúng tôi cũng đã được bỏ phiếu. Hiện chúng tôi đang ở đây để chứng tỏ rằng chúng tôi muốn dân chủ mà không hề sợ dịch bệnh Covid-19. Tôi muốn kêu gọi người dân Myanmar và thế giới tham gia cùng chúng tôi”.

Theo ghi nhận của các hãng truyền thông quốc tế, hầu hết các cuộc biểu tình trong 2 ngày nay trên khắp đất nước Myanmar, bao gồm Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyitaw, đều diễn ra trong hòa bình. Một số hình ảnh người biểu tình tặng hoa cho cảnh sát cũng đã được lan truyền bất chấp dịch vụ internet và điện thoại tại Myanmar đã bị hạn chế từ chiều qua (6/2), song đã được khôi phục ở thời điểm hiện tại.

Cuộc biểu tình hôm nay được cho là lớn hơn nhiều so với ngày hôm qua và cũng được đánh giá là lớn nhất tại Myanmar, tính từ cuộc cách mạng màu nghệ Tây năm 2007.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra, quân đội và cảnh sát được triển khai trên khắp đường phố để đảm bảo an ninh. Hôm qua, Hội đồng Ðiều hành Nhà nước Myanmar đã ra một sắc lệnh đổi tên Văn phòng Tổng thống và Văn phòng Chính phủ liên bang thành Văn phòng Hội đồng điều hành nhà nước.

Trước đó,Văn phòng Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang đã thành lập Hội đồng Ðiều hành nhà nước, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp và trao quyền điều hành đất nước cho Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing. Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Hội đồng Ðiều hành nhà nước sẽ tiến hành cải tổ Ủy ban bầu cử liên bang để xem xét lại tiến trình bầu cử năm ngoái.

Trong khi đó, bất chấp việc bị quân đội tuyên bố đình chỉ các chức năng lập pháp; gần 300 nghị sĩ Myanmar hôm qua đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để tuyên bố mình là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân. Họ đã cùng kí vào một tuyên bố, trong đó bác bỏ việc tiếp quản của chính quyền quân sự, đồng thời cam kết sẽ đấu tranh cho nền dân chủ. Tuyên bố được đăng trên Facebook bởi người phụ trách truyền thông của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Trước bối cảnh tình hình tại Myanmar vẫn đang diễn biến phức tạp, thế giới vẫn đang kêu gọi các bên ở quốc gia Đông Nam Á này đối thoại. Nhiều người lo ngại các nhà đầu tư phương Tây sẽ rút khỏi Myanmar sau hơn 1 thập kỷ nước này bắt đầu quá trình chuyển đổi dân chủ.

Theo VOV
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.