Biểu tình tại Myanmar bước sang ngày thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
Tình hình tại Myanmar tiếp tục diễn biến phức tạp khi hàng chục nghìn người dân nước này hôm nay đã đổ xuống đường trong ngày biểu tình thứ hai liên tiếp, để yêu cầu quân đội thả các quan chức chính phủ bị bắt giữ.
Biểu tình tại Myanmar bước sang ngày thứ 2

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh gần 300 nghị sĩ Myanmar đã tham gia ký vào một tuyên bố, trong đó bác bỏ việc tiếp quản của chính quyền quân sự, đồng thời cam kết sẽ đấu tranh cho nền dân chủ.

Tại thành phố Yangon lớn nhất Myanmar, hàng chục nghìn người, chủ yếu là công nhân nhà máy và sinh viên, đã xuống đường biểu tình trong 2 ngày nay. Họ mang theo những quả bóng bay, băng rôn màu đỏ - màu của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời hô vang những khẩu hiệu đòi quyền dân chủ.

“Tổ tiên của chúng tôi đã thực hiện cuộc cách mạng chống lại sự cầm quyền của quân đội. Và chúng tôi cũng đã được bỏ phiếu. Hiện chúng tôi đang ở đây để chứng tỏ rằng chúng tôi muốn dân chủ mà không hề sợ dịch bệnh Covid-19. Tôi muốn kêu gọi người dân Myanmar và thế giới tham gia cùng chúng tôi”.

Theo ghi nhận của các hãng truyền thông quốc tế, hầu hết các cuộc biểu tình trong 2 ngày nay trên khắp đất nước Myanmar, bao gồm Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyitaw, đều diễn ra trong hòa bình. Một số hình ảnh người biểu tình tặng hoa cho cảnh sát cũng đã được lan truyền bất chấp dịch vụ internet và điện thoại tại Myanmar đã bị hạn chế từ chiều qua (6/2), song đã được khôi phục ở thời điểm hiện tại.

Cuộc biểu tình hôm nay được cho là lớn hơn nhiều so với ngày hôm qua và cũng được đánh giá là lớn nhất tại Myanmar, tính từ cuộc cách mạng màu nghệ Tây năm 2007.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra, quân đội và cảnh sát được triển khai trên khắp đường phố để đảm bảo an ninh. Hôm qua, Hội đồng Ðiều hành Nhà nước Myanmar đã ra một sắc lệnh đổi tên Văn phòng Tổng thống và Văn phòng Chính phủ liên bang thành Văn phòng Hội đồng điều hành nhà nước.

Trước đó,Văn phòng Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang đã thành lập Hội đồng Ðiều hành nhà nước, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp và trao quyền điều hành đất nước cho Tổng Tư lệnh Min Aung Hlaing. Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Hội đồng Ðiều hành nhà nước sẽ tiến hành cải tổ Ủy ban bầu cử liên bang để xem xét lại tiến trình bầu cử năm ngoái.

Trong khi đó, bất chấp việc bị quân đội tuyên bố đình chỉ các chức năng lập pháp; gần 300 nghị sĩ Myanmar hôm qua đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để tuyên bố mình là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân. Họ đã cùng kí vào một tuyên bố, trong đó bác bỏ việc tiếp quản của chính quyền quân sự, đồng thời cam kết sẽ đấu tranh cho nền dân chủ. Tuyên bố được đăng trên Facebook bởi người phụ trách truyền thông của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Trước bối cảnh tình hình tại Myanmar vẫn đang diễn biến phức tạp, thế giới vẫn đang kêu gọi các bên ở quốc gia Đông Nam Á này đối thoại. Nhiều người lo ngại các nhà đầu tư phương Tây sẽ rút khỏi Myanmar sau hơn 1 thập kỷ nước này bắt đầu quá trình chuyển đổi dân chủ.

Theo VOV
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.