Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai'

Một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động khởi kiện Bộ Lao động vì bị thu hồi giấy phép, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẵn sàng hầu toà.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Ngày 30/9, báo cáo việc thực hiện lời hứa khi trả lời chất vấn ở phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua ông và cán bộ của mình đã làm việc với "quyết tâm cao nhất". 

Theo ông Dung, trước đây các doanh nghiệp xuất khẩu lao động dù có vi phạm, không đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng không bị xử lý. Sáu tháng qua, Bộ đã ra tay chấn chỉnh việc này. 

"Có chín doanh nghiệp bị đình chỉ, thu hồi giấy phép, cùng với đó là phạt tiền hàng chục tỷ đồng. Kiện cáo tung trời, nhưng tôi bảo Bộ trưởng sẵn sàng ra toà nếu Bộ trưởng sai, nhưng chắc chắn tôi không sai. Tất cả vì đảm bảo quyền lợi cho người lao động", ông nói.

 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Bộ sẵn sàng ra toà nếu sai' ảnh 1Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội 

Báo cáo kết quả thực hiện cải cách hành chính, ông Dung cho hay Bộ đã đưa ra chương trình quyết liệt để thực hiện.

"Có lẽ bây giờ chỉ Bộ Lao động là Bộ trưởng xung phong làm trưởng ban cải cách hành chính, công nghệ thông tin. Cách đây 4 ngày, chúng tôi đã ký hợp đồng với Viettel khi Chính phủ chưa cấp kinh phí. Trường hợp Chính phủ không cấp thì Viettel sẵn sàng hỗ trợ", ông Dung nói.

Một số ứng dụng công nghệ sẽ bắt đầu được Bộ vận hành vào tháng 12 này. Hết năm 2018, những lĩnh vực cơ bản như việc làm, an toàn lao động, quản lý lao động ngoài nước, người có công và dạy nghề sẽ "nối mạng".

Đàm phán để Hàn Quốc nhận lao động 4 tỉnh miền Trung

Về việc Hàn Quốc dừng tiếp nhận lao động từ những địa phương có nhiều người cư trú bất hợp pháp, ông Dung thông tin Bộ Lao động đã đàm phán với phía bạn và có kết quả khả quan.

Cụ thể, hồi tháng 8/2012, Việt Nam không ký được Bản ghi nhớ (MOU) về đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc do tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước cao (chiếm 55% vào cuối năm 2011, đầu năm 2012). Qua đàm phán, đến tháng 5/2016, phía bạn đã nối lại việc tiếp nhận lao động sau gần 4 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, số lao động bỏ trốn vẫn rất lớn nên Hàn Quốc yêu cầu phải rà soát hàng năm. Tháng 3/2017, Bộ dừng tuyển chọn lao động với 58 quận, huyện có số lượng cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

"Riêng với các huyện ven biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, đích thân Bộ trưởng đã đàm phán với Hàn Quốc. Họ nhất trí tiếp tục sử dụng lao động trong ngành ngư nghiệp năm 2017 đối với các địa phương này", ông Dung nói.

Nâng tỷ lệ sinh viên học nghề có việc làm

Theo ông Dung, cả nước hiện có 130 Trung tâm dịch vụ việc làm đang hoạt động. Giai đoạn 2011-2015, các cơ sở này đã tư vấn cho khoảng 8,1 triệu lượt lao động. Có 48 địa phương tổ chức sàn giao dịch việc làm.

"Bộ Lao động đã và đang xây dựng các chỉ tiêu thông tin về thị trường lao động liên quan đến giáo dục nghề nghiệp, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục nghề nghiệp. Hệ thống đã hoạt động ổn định, kết nối thông tin giữa cơ sở đào tạo nghề với các cơ quan quản lý và trung tâm dịch vụ việc làm", ông Dung thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động đã coi trọng hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thiết bị dạy nghề cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp; bố trí việc làm cho sinh viên; cử chuyên gia đến giảng dạy; cấp học bổng cho sinh viên.

"Ngày càng có nhiều trường ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, cam kết lương tối thiểu, ra trường có việc làm với sinh viên", ông Dung nói. Tỷ lệ học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ngày càng tăng, trong năm 2016 là khoảng 70%.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.