Bóng dáng doanh nghiệp bất động sản đằng sau nhiều ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Việc các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có nhiều đại gia bất động sản, tham gia vào lĩnh vực ngân hàng dấy lên lo ngại về nguy cơ có thể xảy ra tình trạng tiền gửi tại ngân hàng chảy về túi công ty sân sau.
Qua vụ án Vạn Thịnh Phát dấy lên nhiều lo ngại về việc doanh nghiệp bất động sản đúng sau các ngân hàng.
Qua vụ án Vạn Thịnh Phát dấy lên nhiều lo ngại về việc doanh nghiệp bất động sản đúng sau các ngân hàng.

Bộ Công an vừa có Kết luận điều tra, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 86 bị can về hành vi “rút ruột” Ngân hàng SCB với số tiền lên đến hơn 304.000 tỷ đồng. Theo đó, bà Lan cùng những người liên quan là cổ đông lớn tại SCB, thời điểm ít nhất cũng sở hữu trên 85% cổ phần. Nữ doanh nhân đã sử dụng SCB làm kênh huy động vốn cho cá nhân và hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát.

Trước đó, nhiều vụ án rúng động dư luận về việc ngân hàng cho doanh nghiệp sân sau vay gây hậu quả nghiêm trọng như vụ án ông Trầm Bê và Sacombank, Ocean Bank và ông Hà Văn Thắm hay “bầu” Kiên và ngân hàng ACB. Thực tế, thời gian qua, tình trạng các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các đại gia bất động sản tham gia vào lĩnh vực ngân hàng dấy lên nhiều lo ngại liệu có xảy ra tình trạng tiền huy động của ngân hàng liệu có chảy vào các doanh nghiệp sân sau hay không?

Công ty Cổ phần Him Lam (Him Lam Corp) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Him Lam được thành lập từ năm 1994 tại TP.HCM. Him Lam Corp là hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là bất động sản với khoảng 70 dự án đình đám tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM.

Ông Dương Công Minh (63 tuổi) chiếm phần lớn cổ phần tại Him Lam Corp và giữ chức Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này suốt một thời gian dài. Từ tháng 6/2017, ông Minh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với khoảng 3,3% tỷ lệ cổ phần sở hữu tại nhà băng này. Từ ngày 15/1//2018, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực, lúc này ông Minh mới từ chức Chủ tịch HĐQT tại Him Lam.

Trong thời gian này, Sacombank đã cho 9 khách hàng doanh nghiệp vay tiền với tổng dư nợ tính đến tháng 8/2018 là 9.262 tỷ đồng, chiếm hơn 48% tổng vốn tự có của ngân hàng này tại thời điểm đó. Mục đích vay của 9 khách hàng này đều cùng để nhận chuyển nhượng và đầu tư một dự án, việc thẩm định năng lực tài chính chỉ dừng lại ở 9 pháp nhân này, không thẩm định với đơn vị thực hiện dự án, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. 9 doanh nghiệp đều liên quan trực tiếp hoặc có mối liên hệ với Him Lam Corp.

Ngoài ra, theo ghi nhận của Ngày Nay, thời gian qua Sacombank cũng tài trợ tín dụng cho một số dự án liên quan đến Him Lam Corp. Hoạt động tín dụng giữa ngân hàng do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT với doanh nghiệp do vị doanh nhân này nắm phần lớn cổ phần dấy lên nhiều lo ngại. Bởi lẽ, tại Sacombank đã từng xảy ra việc Phó Chủ tịch HĐQT trước đây là ông Trầm Bê cùng thuộc cấp đã cho Dương Thanh Cường vay vốn trái luật tại Ngân hàng Phương Nam (đã sát nhập vào Sacombank) gây thiệt hại 505 tỷ đồng.

Bóng dáng doanh nghiệp bất động sản đằng sau nhiều ngân hàng ảnh 1

Sacombank cho hệ sinh thái của Him Lam Corp vay nhiều gói tín dụng dấy lên lo ngại.

Trước khi tham gia vào Sacombank, ông Minh từng có thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên Việt (LienVietPostBank, nay là LPBank) trong nhiều năm với 15% tỷ lệ cổ phần cùng 5% cổ phần của người thân. Nhưng hiện nay nhóm ông Minh đã rút khỏi LPBank, chỉ còn giữ lại một tỷ lệ cổ phần nhỏ.

Liên quan đến LPBank, tháng 12/2022, ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) được bầu làm Chủ tịch HĐQT nhà băng này. Ông Thụy nổi danh với vị trí Chủ tịch HĐQT nhiều doanh nghiệp đình đám như Xuân Thành Group, Công ty CP Thaiholdings,... Trong đó Thaiholdings là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm tòa nhà LienVietPostBank Tower, nơi đặt trụ sở chính của LPBank. Trước khi bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT LPBank, Thaiholdings từng vay hàng trăm tỷ tại ngân hàng này. Được biết, thời điểm hiện tại nhóm bầu Thụy đã thoái vốn khỏi Thaiholdings.

Ngoài ra, Tập đoàn T&T (T&T Group) và Ngân hàng SHB cũng có mối quan hệ khăng khít suốt nhiều năm qua. Ông Đỗ Quang Hiển, hiện nay là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB, trước đó đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T, nhưng đã từ nhiệm khỏi vị trí này từ năm 2022. Con trai ông Hiển là Đỗ Vinh Quang hiện giữ ghế Phó Chủ tịch HĐQT tại T&T Group.

Trên website của mình, T&T Group giới thiệu là cổ đông lớn, tham gia quản trị và điều hành tại các định chế tài chính có sức ảnh hưởng & nằm trong TOP 10 Việt Nam, bao gồm Ngân hàng TMCP SHB, Công ty CP Chứng khoán SHS & Tổng Công ty Bảo hiểm BSH. Được biết, ông Đỗ Quang Hiển cùng người thân nắm giữ khoảng 20% cổ phần tại SHB. Tập đoàn T&T hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm cả bất động sản với nhiều dự án tại 40 tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2021, một số lãnh đạo cấp cao của Sun Group bắt đầu tham gia vào các vị trí lãnh đạo tại Ngân hàng Quốc dân (NCB). Từ đầu năm 2022, Sun Group bắt đầu xuất hiện trong danh sách các cổ đông mới của NCB.

Kịch bản tại NCB cũng khá tương đồng tại Ngân hàng KienLongBank (KLB) khi Chủ tịch HĐQT của nhà băng này hiện nay là bà Trần Thị Thu Hằng từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng tại Sunshine Group. Ngoài ra, 4 thành viên khác của Sunshine cũng giữ các vị trí lãnh đạo tại KLB hiện nay. Được biết, riêng 5 người của Sunshine Group đang lãnh đạo tại KLB nắm giữ gần 10% cổ phần của ngân hàng này.

Đầu năm 2023, nhiều thành viên trong HĐQT và lãnh đạo của Bamboo Capital bắt đầu tham gia vào các vị trí thành viên HĐQT của Ngân hàng Eximbank. Được biết, nhóm cổ đông của ông Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch HĐQT Bamboo Calital) hiện giữ một tỷ lệ cổ phần tại Eximbank.

Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SEABank) hiện nay là bà Nguyễn Thị Nga cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn BRG. Được biết, bà Nga cùng người thân đang nắm giữ một số cổ phần tại SEABank.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2023 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB) cho thấy, nhà băng này đang sở hữu số cổ phần trị giá 714,9 tỷ đồng (tương đương 9,99%) tại Công ty Cổ phần Tập đoàn MIK Group Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn MIK Group Việt Nam (MIK Group) được thành lập từ năm 2014, được biết đến với nhiều thương hiệu bất động sản như Imperia Garden, Imperia Sky Garden, Valencia Garden, Villa Park, Villa Park Passion, Park Riverside, Park Riverside Premium, Rio Vista...

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank, mã chứng khoán: MSB) và Tập đoàn TNG Holdings cũng là những thương hiệu lớn có sức ảnh hưởng tới nền kinh tế thị trường.

Giữa hai thương hiệu này có mối liên hệ mật thiết. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Maritime Bank là ông Trần Anh Tuấn còn Chủ tịch Hội đồng quản trị của TNG Holdings là vợ của ông Tuấn - bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Ông Tuấn và bà Hường được giới kinh doanh biết tới là cặp đôi “quyền lực” luôn song hành cùng nhau khi chồng nắm ngân hàng còn vợ là “ông lớn” trong lĩnh vực đầu tư các khu công nghiệp và bất động sản.

Theo thông tin công bố từ Ngân hàng An Bình ABB, ngân hàng này được thành lập từ năm 1993. Hiện tại, vốn điều lệ của ABB ở mức 9.409 tỷ đồng. Trong số cổ đông chiến lược có Tập đoàn Geleximco - Công ty cổ phần.

Trong cơ cấu tổ chức của ABB, ông Đào Mạnh Kháng đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị; Ông Vũ Văn Tiền đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị - Thành viên thường trực.

Được biết, ông Vũ Văn Tiền cũng đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco - Công ty CP.

Ngoài những doanh nghiệp bất động sản kể trên, nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế khác cũng đầu tư vào các ngân hàng, có thể kể đến như Tập đoàn DOJI tham gia vào TPBank, hay như phía sau thương hiệu bất động sản hàng hiệu Masteries là Techcombank.

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ một công dân Việt Nam nghi bị sát hại tại Nhật Bản
Liên quan đến vụ việc một công dân Việt Nam được cho là bị sát hại ngày 26/2/2024 tại Higashiomo, Shiga, Nhật Bản, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao tối 1/3: Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu và xác minh thông tin. Vụ việc đang trong quá trình điều tra và Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một nghi phạm.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu của Nga
Chính phủ Bulgaria ngày 1/3 đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga do cuộc chiến tại Ukraine.
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về giải pháp sử dụng cát nhân tạo trong dự án giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 153/TTg-CN ngày 1/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại đồng bằng sông Cửu Long.
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.