Các nhà khoa học tìm cách giải 'bài toán' nhiệt độ tại World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, một cầu thủ có thể mất tới 3 lít mồ hôi trong một trận đấu ở Qatar, hiện giới khoa học thể thao đang tìm nhiều giải pháp để giúp các cầu thủ duy trì phong độ trong suốt giải đấu World Cup 2022 vào năm sau.
Các nhà khoa học tìm cách giải 'bài toán' nhiệt độ tại World Cup 2022

Mặc dù giải đấu World Cup ở Qatar đã được dời sang tháng 11-12 năm sau, nhiệt độ vẫn sẽ trung bình ở mức trên 20 độ C và nhiều cầu thủ sẽ phải nhanh chóng thích nghi với điều kiện thời tiết tại quốc gia Vùng Vịnh này trong vòng một vài tuần.

Sự suy giảm về hiệu suất thi đấu và khả năng tập trung do mất nước đã được khoa học ghi nhận từ lâu, nhưng chỉ gần đây các huấn luyện viên và cầu thủ mới chấp nhận lợi ích của các sản phẩm được tùy chỉnh riêng để thay thế các chất điện giải và khoáng chất quan trọng bị mất do đổ mồ hôi nhiều.

Jack Wilson, nhà khoa học thể thao tại trung tâm Porsche Human Performance có trụ sở tại trường đua Silverstone ở Anh, cho biết: “Trong bóng đá, những gì bạn đang làm trước và sau trận đấu ngày càng trở nên quan trọng.”

"Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cầu thủ nạp các chất lỏng và chất điện giải, đặc biệt là natri. Chúng tôi sẽ kiểm tra mồ hôi của vận động viên, thực hiện các phép đo chi tiết, để hiểu những gì họ mất qua việc bài tiết mồ hôi và thiết kế một kế hoạch bổ sung khoáng chất cho trước, trong và sau trận đấu. Việc cung cấp nước cho cơ thể sau một trận đấu trở nên thực sự quan trọng", ông Wilson chỉ ra.

Andy Blow, cựu vận động viên ba môn phối hợp và đồng sáng lập công ty dinh dưỡng thể thao Precision Hydration, nói rằng bóng đá là môn thể thao chú trọng tới các vấn đề này hơi muộn, nhưng ngày càng nhiều câu lạc bộ hàng đầu đã chú trọng vào mảng khoa học thể thao.

"Thời tiết tại Qatar sẽ khá nóng, do đó các đội tuyển sẽ tập trung rất nhiều vào tác động của nhiệt độ và tìm cách cách giảm thiểu nó", ông Blow nói. "Vì vậy, ngoài việc bổ sung khoáng chất và thích nghi, nhiều đội tuyển đang xem xét các ý tưởng như áo khoác làm mát và đồ uống lạnh trước trận đấu để giúp giảm nhiệt độ. Một số đội thậm chí còn có định mang theo máy làm đá bào.''

Theo chuyên gia này, việc uống một ly nước đá trước khi tập thể dục dưới trời nóng thực sự có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể vì lượng nước đá đó cần được chuyển thành nước và sự thay đổi từ đá thành nước sẽ tiêu thụ rất nhiều nhiệt năng.

Để cải thiện tình trạng nóng bức, ban tổ chức tại Qatar còn cho ra mắt công nghệ làm mát sân vận động, về cơ bản là thổi không khí lạnh khắp sân, thông qua các hệ thống điều hòa nhiệt độ.

"Bất kể nhiệt độ và gió bên ngoài, ngay cả khi có bão cát, nhiệt độ bên trong sẽ được duy trì ở 22-23 độ C và với chất lượng không khí tốt nhất trên toàn thủ đô Doha", Saud Abdulghani, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Qatar, cho biết.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.