Các nhà khoa học tìm cách giải 'bài toán' nhiệt độ tại World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, một cầu thủ có thể mất tới 3 lít mồ hôi trong một trận đấu ở Qatar, hiện giới khoa học thể thao đang tìm nhiều giải pháp để giúp các cầu thủ duy trì phong độ trong suốt giải đấu World Cup 2022 vào năm sau.
Các nhà khoa học tìm cách giải 'bài toán' nhiệt độ tại World Cup 2022

Mặc dù giải đấu World Cup ở Qatar đã được dời sang tháng 11-12 năm sau, nhiệt độ vẫn sẽ trung bình ở mức trên 20 độ C và nhiều cầu thủ sẽ phải nhanh chóng thích nghi với điều kiện thời tiết tại quốc gia Vùng Vịnh này trong vòng một vài tuần.

Sự suy giảm về hiệu suất thi đấu và khả năng tập trung do mất nước đã được khoa học ghi nhận từ lâu, nhưng chỉ gần đây các huấn luyện viên và cầu thủ mới chấp nhận lợi ích của các sản phẩm được tùy chỉnh riêng để thay thế các chất điện giải và khoáng chất quan trọng bị mất do đổ mồ hôi nhiều.

Jack Wilson, nhà khoa học thể thao tại trung tâm Porsche Human Performance có trụ sở tại trường đua Silverstone ở Anh, cho biết: “Trong bóng đá, những gì bạn đang làm trước và sau trận đấu ngày càng trở nên quan trọng.”

"Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cầu thủ nạp các chất lỏng và chất điện giải, đặc biệt là natri. Chúng tôi sẽ kiểm tra mồ hôi của vận động viên, thực hiện các phép đo chi tiết, để hiểu những gì họ mất qua việc bài tiết mồ hôi và thiết kế một kế hoạch bổ sung khoáng chất cho trước, trong và sau trận đấu. Việc cung cấp nước cho cơ thể sau một trận đấu trở nên thực sự quan trọng", ông Wilson chỉ ra.

Andy Blow, cựu vận động viên ba môn phối hợp và đồng sáng lập công ty dinh dưỡng thể thao Precision Hydration, nói rằng bóng đá là môn thể thao chú trọng tới các vấn đề này hơi muộn, nhưng ngày càng nhiều câu lạc bộ hàng đầu đã chú trọng vào mảng khoa học thể thao.

"Thời tiết tại Qatar sẽ khá nóng, do đó các đội tuyển sẽ tập trung rất nhiều vào tác động của nhiệt độ và tìm cách cách giảm thiểu nó", ông Blow nói. "Vì vậy, ngoài việc bổ sung khoáng chất và thích nghi, nhiều đội tuyển đang xem xét các ý tưởng như áo khoác làm mát và đồ uống lạnh trước trận đấu để giúp giảm nhiệt độ. Một số đội thậm chí còn có định mang theo máy làm đá bào.''

Theo chuyên gia này, việc uống một ly nước đá trước khi tập thể dục dưới trời nóng thực sự có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể vì lượng nước đá đó cần được chuyển thành nước và sự thay đổi từ đá thành nước sẽ tiêu thụ rất nhiều nhiệt năng.

Để cải thiện tình trạng nóng bức, ban tổ chức tại Qatar còn cho ra mắt công nghệ làm mát sân vận động, về cơ bản là thổi không khí lạnh khắp sân, thông qua các hệ thống điều hòa nhiệt độ.

"Bất kể nhiệt độ và gió bên ngoài, ngay cả khi có bão cát, nhiệt độ bên trong sẽ được duy trì ở 22-23 độ C và với chất lượng không khí tốt nhất trên toàn thủ đô Doha", Saud Abdulghani, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Qatar, cho biết.

Theo Reuters
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.