Các tập đoàn quốc phòng Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần sản lượng vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Trump cho biết các công ty quốc phòng hàng đầu đã đồng ý tăng gấp 4 lần sản lượng các loại vũ khí chiến lược mà quân đội Mỹ đang sử dụng trong các chiến dịch quân sự hiện nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 6/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo vừa hoàn tất một cuộc họp quan trọng với các tập đoàn sản xuất quốc phòng lớn nhất nhằm tăng mạnh năng lực sản xuất vũ khí trong bối cảnh các chiến dịch quân sự đang diễn ra.

Thông điệp của Tổng thống Trump trên mạng Truth Social cho biết các công ty quốc phòng hàng đầu đã đồng ý tăng gấp 4 lần sản lượng các loại vũ khí chiến lược mà quân đội Mỹ đang sử dụng trong các chiến dịch quân sự hiện nay.

Theo Tổng thống Trump, việc mở rộng sản xuất vũ khí trên thực tế đã bắt đầu từ khoảng 3 tháng trước. Nhiều nhà máy sản xuất vũ khí và dây chuyền chế tạo đã được triển khai hoặc đang trong quá trình vận hành để đáp ứng nhu cầu quốc phòng ngày càng tăng.

Ông Trump tuyên bố Mỹ hiện có nguồn cung đạn dược cấp trung và cấp cao "gần như không giới hạn." Những loại đạn dược này đang được sử dụng trong các chiến dịch quân sự tại Trung Đông, đặc biệt trong các hoạt động quân sự chống Iran.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo các tập đoàn quốc phòng lớn nhất của Mỹ, bao gồm BAE Systems, Boeing, Honeywell Aerospace, L3Harris Missile Solutions, Lockheed Martin, Northrop Grumman và Raytheon.

Những người tham dự hội nghị đã quyết định sẽ tổ chức thêm một cuộc họp tiếp theo trong vòng 2 tháng tới nhằm tiếp tục giám sát tiến độ mở rộng sản xuất vũ khí.

Theo Tổng thống Trump, nhiều bang trên toàn quốc cũng đang cạnh tranh để xây dựng các nhà máy sản xuất quốc phòng mới, cho thấy ngành công nghiệp này đang bước vào một giai đoạn mở rộng lớn.

Các chuyên gia quốc phòng nhận định việc gia tăng mạnh năng lực sản xuất vũ khí có thể củng cố đáng kể sức mạnh quân sự của Mỹ, đồng thời tăng cường khả năng duy trì các chiến dịch quân sự kéo dài nếu cần thiết.

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn huyết trên nền thủy đậu
(Ngày Nay) - Ngày 11/5, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đang nỗ lực điều trị cho một bệnh nhi 6 tuổi (Lai Châu) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Từ những nốt phỏng nước thủy đậu thông thường, bệnh đã diễn tiến nhanh chóng thành suy hô hấp nặng và nhiễm khuẩn huyết do phế cầu.
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, tuyển sinh đại học sẽ có hàng loạt thay đổi như giới hạn tối đa 15 nguyện vọng, quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển hay xác thực dữ liệu ưu tiên qua cơ sở dữ liệu dân cư.
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
(Ngày Nay) - Căng thẳng tại Vùng Vịnh đang có nguy cơ leo thang sau nhiều ngày đụng độ và các cáo buộc đáp trả lẫn nhau. Trong diễn biến mới nhất, ngày 10/5, một tàu chở hàng bị tấn công ngoài khơi Qatar và Iran cảnh báo nhằm mục tiêu tấn công vào các lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
(Ngày Nay) - Điểm đặc biệt của triển lãm nằm ở việc sử dụng da bò làm nền vẽ chính. Trong lịch sử mỹ thuật, da động vật từng xuất hiện dưới dạng giấy trong các bản thảo cổ, song việc sử dụng da bò trực tiếp cho một triển lãm quy mô với hàng chục tác phẩm khổ lớn vẫn còn hiếm gặp ở Việt Nam.