Các trường học ở Sri Lanka được mở cửa với các biện pháp an toàn

[Ngày Nay] - Sau nhiều tháng đóng cửa vì COVID-19, các trường học ở Sri Lanka đã mở cửa đón học sinh trở lại.
Các trường học ở Sri Lanka được mở cửa với các biện pháp an toàn

Sri Lanka chủ trương tập trung vào việc tiếp cận những trẻ em dễ bị tổn thương nhất, những em có khả năng bị tụt hậu xa hơn kể từ sau đại dịch và đối mặt với nguy cơ không thể trở lại trường học.

Chúng tôi vô cùng vui mừng thông báo việc mở cửa lại các trường học nhờ sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Bộ Y tế. Các biện pháp an toàn cần thiết sẽ được áp dụng để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho các học sinh, sinh viên và giảng viên”. TS. P. Nilame Meegaswatte, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Sri Lanka

Trong những tháng tới, các trường học ở Nam Á có thể sẽ mở cửa trở lại hoặc một lần nữa đóng cửa do tình hình biến chuyển phức tạp của dịch bệnh. Trong thời gian hỗn loạn này, sự linh hoạt trong việc ra quyết định ở các cấp địa phương sẽ rất quan trọng, nhằm áp dụng các biện pháp ngăn chặn tại từng khu vực khi dịch bùng phát xảy ra, thay vì “đóng cửa” toàn quốc.

Ứng phó với đại dịch COVID-19, UNESCO trước đó đã khởi động Liên minh Giáo dục Toàn cầu vào tháng 3/2020 nhằm hỗ trợ việc học tập không dừng lại ngay cả trong thời gian giãn cách xã hội. Hơn nữa, việc mở cửa lại trường học một cách an toàn là ưu tiên hàng đầu của tất cả các bên liên quan. Về vấn đề này, UNESCO, UNICEF, WFP và Ngân hàng Thế giới đã cùng ban hành “Khuôn khổ cho việc mở cửa lại các trường học” vào tháng 4/2020 để đảm bảo rằng tất cả học sinh và giáo viên có thể trở lại trường học một cách an toàn.

Các trường học ở Sri Lanka được mở cửa với các biện pháp an toàn ảnh 1

UNESCO và UNICEF tiếp tục hợp tác với Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á (SAARC) để thúc đẩy hợp tác khu vực trong giáo dục và tiến tới Mục tiêu Phát triển Bền vững 4, giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người.

Trong khi chờ xác nhận từ các quốc gia thành viên với Ban Thư ký SAARC, UNESCO và UNICEF đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc tham vấn kỹ thuật tập trung vào việc mở lại trường học an toàn trong khu vực.

Ông Eric Falt, Giám đốc UNESCO New Delhi cho biết: “Chúng ta cần nắm bắt thời điểm quan trọng này để có thể mở cửa và đem lại môi trường học tập tốt hơn, an toàn hơn và tiếp cận được những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Có lẽ mọi thứ sẽ không bao giờ có thể trở lại như cũ, nhưng chúng tôi sẽ sẵn sang cho một sự “bình thường mới” đối với trẻ em,  thanh thiếu niên, thanh niên, bao gồm việc đảm bảo chất lượng giáo dục”.

Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm khiến nam sinh 12 tuổi tử vong. Ảnh: Xuân Thời.
Lại xảy ra tai nạn thương tâm tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây: Nam sinh 12 tuổi tử vong
(Ngày Nay) - Vào lúc 18h, chiều ngày 4/3, một một phụ huynh chở theo nam sinh 12 tuổi từ trường học trên đường về nhà đã bị xe tải va quẹt khiến nam sinh này té xuống đường và tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra tại điểm đen cầu vượt Dầu Giây (Ngã 4 Dầu Giây, Thống Nhất, Đồng Nai) đang ngổn ngang vì trì trệ thi công.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.