Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh zona ở người có bệnh mạn tính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia cảnh báo, bệnh zona thần kinh không còn là bệnh lý da liễu đơn thuần mà có thể kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt ở nhóm người có bệnh nền mạn tính.
Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh zona ở người có bệnh mạn tính

Theo các dữ liệu dịch tễ học, virus Varicella-Zoster - tác nhân gây bệnh zona tồn tại tiềm ẩn ở hơn 90% người trưởng thành. Ước tính, cứ 3 người thì có một người sẽ mắc zona trong suốt cuộc đời. Nguy cơ này tăng rõ rệt ở những người có hệ miễn dịch suy giảm, người cao tuổi và đặc biệt là bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính.

Các nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ mắc zona cao hơn khoảng 34%, trong khi con số này ở bệnh nhân đái tháo đường và bệnh thận mạn lần lượt là khoảng 38% và 29% so với dân số chung. Báo cáo chuyên sâu cũng chỉ ra rằng tình trạng viêm mạn tính và suy giảm miễn dịch ở các nhóm bệnh này tạo điều kiện thuận lợi cho virus tái hoạt động.

Chia sẻ từ thực tiễn lâm sàng, TS.BS Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi từng gặp bệnh nhân 56 tuổi có tiền sử đái tháo đường và tăng huyết áp nhập viện vì nhồi máu cơ tim. Sau can thiệp, bệnh nhân vẫn xuất hiện cơn đau ngực kéo dài. Khi thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện thêm dấu hiệu của zona. Trường hợp này cho thấy ở người có bệnh mạn tính, các nhiễm trùng như zona có thể diễn tiến nặng và phức tạp hơn”.

Cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh zona ở người có bệnh mạn tính ảnh 1
TS.BS Trần Hòa, Trưởng đơn vị Can thiệp nội tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ về căn bệnh zona. Ảnh: BTC

Không chỉ gây tổn thương da, zona còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, đau dây thần kinh sau zona (PHN) là biến chứng phổ biến, với cơn đau có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.

Giáo sư Tony Cunningham, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu virus tại Viện Nghiên cứu y học Westmead (Australia) nhấn mạnh: “Phòng ngừa zona giúp giảm nguy cơ đau dây thần kinh sau zona và các biến chứng khác như nhiễm trùng thứ phát, sẹo hay biến chứng về mắt. PHN là tình trạng đau có thể kéo dài ngay cả sau khi phát ban đã lành”.

Theo các chuyên gia, zona còn có thể gây biến chứng nặng ở mắt, tai, thậm chí liên quan đến nguy cơ đột quỵ hoặc tổn thương thần kinh kéo dài nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ở góc độ y tế công cộng, gánh nặng của bệnh zona không chỉ nằm ở chi phí điều trị mà còn ở những hệ lụy lâu dài về sức khỏe và năng suất lao động. Nhiều trường hợp nhập viện khi bệnh đã có biến chứng, khiến chi phí điều trị tăng đáng kể so với giai đoạn sớm.

Trước thực trạng này, các chuyên gia khuyến cáo cần chuyển từ tư duy “điều trị khi có bệnh” sang “chủ động dự phòng”, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao. PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng việc lồng ghép dự phòng zona cho người lớn giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh và các biến chứng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh vai trò của mô hình chăm sóc tích hợp. “Việc phối hợp giữa các chuyên khoa và chủ động dự phòng đóng vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả chăm sóc, đặc biệt trong bối cảnh dân số già hóa”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Định cho biết.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch GSK Việt Nam cho biết, với các cập nhật khoa học và kinh nghiệm thực tiễn trong phòng ngừa bệnh zona cho người lớn tại Việt Nam, đơn vị sẵn sàng đồng hành cùng các cơ quan y tế, hiệp hội chuyên môn và cộng đồng y khoa nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin vào công tác dự phòng, giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.

Các chuyên gia lưu ý, người dân không nên chủ quan hoặc tự ý áp dụng các phương pháp truyền miệng khi mắc zona, do có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại di chứng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao nhận thức cộng đồng, chủ động dự phòng và phát hiện sớm được xem là những yếu tố then chốt nhằm giảm thiểu gánh nặng của bệnh zona đối với cá nhân và hệ thống y tế.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.