Chất lượng không khí ở miền Bắc có xu hướng xấu đi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/3, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy, nhiều điểm quan trắc ở khu vực miền Bắc báo chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu và rất xấu, có hại cho sức khỏe con người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số điểm quan trắc đã cảnh báo chất lượng không khí rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người như: Thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội); phố Lạc Trung, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên); Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh); huyện Tiên Lữ (tỉnh Hưng Yên); Thư viện tỉnh Hải Dương (tỉnh Hải Dương); Trường Tiểu học Thụy An, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình); Thư viện huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định); Thư viện tỉnh Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang)…

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) ghi nhận, tại các trạm quan trắc đã được thiết lập ở 8 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên - Huế), có nhiều điểm ghi nhận, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu và kém. Một số ít điểm có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình, chấp nhận được.

Theo Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội, ngày 25/3, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội dao động ở mức trung bình và kém. Một điểm quan trắc báo chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu như: xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) và nhiều điểm quan trắc báo chỉ số chất lượng không khí ở mức kém như: Thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn); thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ); thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ); thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai); khu đô thị Pháp Vân (huyện Thanh Trì); UBND xã An Khánh (huyện Hoài Đức); phường Tứ Liên (quận Tây Hồ); đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy); UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm)…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng. Các chuyên gia môi trường nhận định, lớp sương mù khiến bụi lơ lửng bị nén xuống tầng sát mặt đất, không phát tán được lên cao khiến không khí ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm không kéo dài trong ngày, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nếu nhà ở gần đường giao thông, người dân cần chú ý đóng cửa sổ vào buổi sáng; sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ở mức kém và xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại các website của Tổng cục Môi trường, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAMAir để biết chất lượng không khí từng thời điểm. Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân qua theo dõi chất lượng không khí, cần chủ động sử dụng khẩu trang, kính mắt khi ra đường. Đặc biệt trong những ngày ô nhiễm không khí vừa qua, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch cần hạn chế ra đường.

Tác hại ô nhiễm không khí tới con người vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là tác động của bụi mịn. Trong đó, bụi mịn PM2.5 là tác nhân gây ra nhiều ảnh hưởng nhất, tác nhân ô nhiễm không khí có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới sức khỏe con người. Bởi nó có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 2,5 micromet, tương đương khoảng 3% đường kính của một sợi tóc người. Chính vì thế, nó có khả năng lắng đọng, thẩm thấu và đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và vào máu. Do đó nếu nồng độ bụi PM2.5 trong không khí cao thì có nguy cơ phơi nhiễm hằng ngày, theo đó sẽ làm tăng nguy cơ bị các vấn đề sức khoẻ cấp tính và mãn tính.

TIN LIÊN QUAN
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.