Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt

Hiện tượng La Nina, hình thành khi gió mậu dịch xích đạo mạnh lên để mang nước lạnh hơn, sâu hơn từ đáy biển lên, đã xuất hiện ở Thái Bình Dương. Mỗi lần hiện tượng thời tiết này xuất hiện là đi kèm với một mùa đông lạnh bất thường.

Một số quốc gia như Trung Quốc hay Ấn Độ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, nhiều khu vực trong nước đã bị luân phiên cắt điện, ngành công nghiệp nặng cũng sản xuất đình trệ do thiếu điện.

Giá than và khí đốt vốn đã tăng cao, trong khi nhu cầu sưởi ấm trong một mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, quốc gia này có thể sẽ ghi nhận mức nhiệt thấp hơn bình thường kể từ tháng tới do hiện tượng La Nina. Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã chứng kiến giá điện bán buôn tăng đột biến trong mùa đông, nhiều công ty điện do không đủ nguồn than đã phải mua các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay với giá đắt đỏ.

Bộ Thương mại Nhật Bản đã họp với các công ty điện, khí đốt và dầu mỏ lớn để chuẩn bị cho những tháng mùa đông sắp tới, và kho dự trữ khí đốt hóa lỏng do các nhà cung cấp điện lớn của Nhật Bản nắm giữ hiện cao hơn khoảng 24% so với mức trung bình 4 năm.

Tại Hàn Quốc, người dân nước này cũng đã chứng kiến ​​trận tuyết đầu mùa sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái, tuyết rơi vào giữa tháng 10 là hiện tượng hiếm thấy ở quốc gia này.

Chính quyền Seoul cũng đang thực hiện các động thái để tăng cường cung cấp nhiên liệu và giảm thiểu tác động của nạn khan hiếm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Eog-weon cho biết thuế nhiên liệu và thuế nhập khẩu khí đốt hóa lỏng sẽ tạm thời được hạ xuống.

Nhiệt độ ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống thấp tới 3 độ C ở một số khu vực phía bắc vào tháng 1 và tháng 2 năm tới. Không giống như ở các quốc gia khác, thời tiết mát mẻ tại Ấn Độ trong những tháng đầu năm thường dẫn đến tiêu thụ năng lượng thấp hơn do nhu cầu về điều hòa không khí giảm dần.

Quan trọng hơn, quốc gia này đang dự đoán một thời kỳ khô hạn sau khi kết thúc mùa mưa. Các khu vực khai thác than trọng điểm của Ấn Độ đã phải ngừng hoạt động do mưa lũ, điều này đã gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung cấp nhiên liệu, vốn được sử dụng để sản xuất khoảng 70% điện năng của Ấn Độ.

Theo chuyên gia khí tượng Todd Crawford, ngoài hiện tượng La Nina, còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mùa đông của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"Biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thiếu băng tại Biển Kara ở Bắc Cực, điều này có thể góp phần vào việc hình thành áp suất cao ở khu vực đó, dẫn đến tình trạng lạnh hơn ở hạ lưu trên khắp Đông Bắc Á, điều này giống như những gì đã xảy ra vào mùa đông năm ngoái,” ông Crawford chỉ ra.

Theo vị chuyên gia, cũng có những dấu hiệu cho thấy xoáy cực - một luồng gió đóng băng ở cực - có thể yếu hơn bình thường vào đầu mùa đông, điều này sẽ cho phép không khí lạnh tràn về phía nam.

“Tổng hợp tất cả những điều đó lại với nhau, tôi nghĩ rằng thời điểm lạnh nhất ở Đông Bắc Á sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 11 đến giữa tháng 1 năm sau", ông Crawford nói.

Theo SCMP
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.