Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt

Hiện tượng La Nina, hình thành khi gió mậu dịch xích đạo mạnh lên để mang nước lạnh hơn, sâu hơn từ đáy biển lên, đã xuất hiện ở Thái Bình Dương. Mỗi lần hiện tượng thời tiết này xuất hiện là đi kèm với một mùa đông lạnh bất thường.

Một số quốc gia như Trung Quốc hay Ấn Độ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, nhiều khu vực trong nước đã bị luân phiên cắt điện, ngành công nghiệp nặng cũng sản xuất đình trệ do thiếu điện.

Giá than và khí đốt vốn đã tăng cao, trong khi nhu cầu sưởi ấm trong một mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nữa.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, quốc gia này có thể sẽ ghi nhận mức nhiệt thấp hơn bình thường kể từ tháng tới do hiện tượng La Nina. Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã chứng kiến giá điện bán buôn tăng đột biến trong mùa đông, nhiều công ty điện do không đủ nguồn than đã phải mua các lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng giao ngay với giá đắt đỏ.

Bộ Thương mại Nhật Bản đã họp với các công ty điện, khí đốt và dầu mỏ lớn để chuẩn bị cho những tháng mùa đông sắp tới, và kho dự trữ khí đốt hóa lỏng do các nhà cung cấp điện lớn của Nhật Bản nắm giữ hiện cao hơn khoảng 24% so với mức trung bình 4 năm.

Tại Hàn Quốc, người dân nước này cũng đã chứng kiến ​​trận tuyết đầu mùa sớm hơn 15 ngày so với năm ngoái, tuyết rơi vào giữa tháng 10 là hiện tượng hiếm thấy ở quốc gia này.

Chính quyền Seoul cũng đang thực hiện các động thái để tăng cường cung cấp nhiên liệu và giảm thiểu tác động của nạn khan hiếm. Thứ trưởng Bộ Tài chính Lee Eog-weon cho biết thuế nhiên liệu và thuế nhập khẩu khí đốt hóa lỏng sẽ tạm thời được hạ xuống.

Nhiệt độ ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống thấp tới 3 độ C ở một số khu vực phía bắc vào tháng 1 và tháng 2 năm tới. Không giống như ở các quốc gia khác, thời tiết mát mẻ tại Ấn Độ trong những tháng đầu năm thường dẫn đến tiêu thụ năng lượng thấp hơn do nhu cầu về điều hòa không khí giảm dần.

Quan trọng hơn, quốc gia này đang dự đoán một thời kỳ khô hạn sau khi kết thúc mùa mưa. Các khu vực khai thác than trọng điểm của Ấn Độ đã phải ngừng hoạt động do mưa lũ, điều này đã gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung cấp nhiên liệu, vốn được sử dụng để sản xuất khoảng 70% điện năng của Ấn Độ.

Theo chuyên gia khí tượng Todd Crawford, ngoài hiện tượng La Nina, còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mùa đông của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

"Biến đổi khí hậu đã dẫn đến việc thiếu băng tại Biển Kara ở Bắc Cực, điều này có thể góp phần vào việc hình thành áp suất cao ở khu vực đó, dẫn đến tình trạng lạnh hơn ở hạ lưu trên khắp Đông Bắc Á, điều này giống như những gì đã xảy ra vào mùa đông năm ngoái,” ông Crawford chỉ ra.

Theo vị chuyên gia, cũng có những dấu hiệu cho thấy xoáy cực - một luồng gió đóng băng ở cực - có thể yếu hơn bình thường vào đầu mùa đông, điều này sẽ cho phép không khí lạnh tràn về phía nam.

“Tổng hợp tất cả những điều đó lại với nhau, tôi nghĩ rằng thời điểm lạnh nhất ở Đông Bắc Á sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 11 đến giữa tháng 1 năm sau", ông Crawford nói.

Theo SCMP
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Vu lan báo hiếu: Tâm tình của người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
(Ngày Nay) -  Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.