Ấn Độ có nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ấn Độ đang có khả năng rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng vì hầu hết các nhà máy nhiệt điện than của nước này chỉ còn đủ nhiên liệu trong vài ngày nữa.
Ấn Độ có nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng

Tuần trước, hơn một nửa trong số 135 nhà máy than của Ấn Độ sẽ hết nhiên liệu trong vòng chưa đầy 3 ngày, theo nhiều nguồn tin chính phủ. Các nhà máy nhiệt điện chiếm khoảng 70% tổng nguồn điện của Ấn Độ.

Mặc dù chính quyền New Delhi đảm bảo có trong tay lượng than dự trữ ít nhất hai tuần, nhưng mức trung bình đã giảm xuống còn 13 ngày vào đầu tháng 8. Khi hoạt động kinh tế của đất nước tăng lên cùng với tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 giảm, nhu cầu công nghiệp về điện tăng mạnh.

Lượng tiêu thụ điện trong tháng 8 và tháng 9 đã vượt quá khối lượng so với các tháng cùng kỳ trong năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát. Chính phủ Ấn Độ dự đoán rằng nhu cầu sẽ vẫn ở mức hiện tại và đã ra lệnh cho các công ty điện lực tăng cường dự trữ than.

Tuy nhiên, nguồn cung đã bị thắt chặt do giá than toàn cầu tăng. Ấn Độ là nhà nhập khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc, chủ yếu dựa vào nguồn than từ Indonesia và Australia.

Giá than nhiệt giao ngay của Australia đã vượt 200 USD / tấn vào đầu tháng 10, phá vỡ kỷ lục 185 USD được thiết lập vào tháng 7 năm 2008.

Không chỉ nhu cầu than ở châu Á tăng cao khi các nền kinh tế hồi sinh sau đại dịch, các quốc gia phương Tây đang đẩy mạnh thu mua than để thay thế cho khí đốt tự nhiên, vốn cũng đang tăng giá.

Mức giá kỷ lục khiến lượng nhập khẩu than của Ấn Độ trong tháng 8 và tháng 9 giảm hơn 30% so với mức trung bình trong tháng 7 và các tháng trước đó. Các công ty điện của Ấn Độ đã cố gắng mua than giá rẻ được sản xuất trong nước, nhưng kế hoạch đó đã bị phá sản do đợt mưa lớn vào tháng trước khiến sản lượng tại các mỏ bị cắt giảm.

Công ty Coal India, một doanh nghiệp được nhà nước hậu thuẫn, sản xuất hơn 80% lượng than cho cả nước, nhưng nguồn cung từ công ty không bù đắp được khoản lỗ nhập khẩu.

Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, việc thếu than cũng đã gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ảnh hưởng đến ít nhất 20 tỉnh, gây gián đoạn hoạt động sản xuất công nghiệp.

Trung Quốc đang chuyển sang bảo đảm nhiên liệu hóa thạch, tìm cách ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong mùa đông. Giá than châu Á dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn do áp lực đó, và nguồn cung than ở Ấn Độ có thể sẽ không phục hồi trong một thời gian.

"Nhập khẩu vẫn là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu trong thời gian tới", cơ quan xếp hạng tín nhiệm Ấn Độ Crisil viết trong một báo cáo gần đây. "Theo quan điểm của chúng tôi, lượng than tồn kho tại các nhà máy nhiệt điện sẽ chỉ được cải thiện dần dần vào tháng 3 tới."

Hiện vẫn chưa có sự cố mất điện lớn nào được xác nhận. Nhưng nếu các lĩnh vực công nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu điện, thì việc mở cửa kinh tế của Ấn Độ sẽ bị trì hoãn.

Coal India sẽ tăng cường nguồn cung cho các nhà máy điện, nhưng cắt giảm việc giao hàng cho các công ty sử dụng máy phát điện trong nhà, chẳng hạn như các nhà sản xuất kim loại và xi măng.

Theo Nikkei Asia
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.