Châu Á-Thái Bình Dương lại vật lộn với đại dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27/7 nói rằng, COVID-19 gây ra tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất mà WHO từng đối mặt, khi các nước có vẻ đã khống chế được đại dịch thì nay lại ghi nhận nhiều ca mắc mới.
Châu Á-Thái Bình Dương lại vật lộn với đại dịch

Châu Á-Thái Bình Dương bị đại dịch toàn cầu COVID-19 tấn công đầu tiên, rồi khống chế dịch bệnh thành công đầu tiên, nhưng virus dường như đang trở lại và lợi hại hơn xưa, CNN đưa tin ngày 28/7.

Hôm nay (28/7), Trung Quốc ghi nhận thêm 64 ca mắc COVID-19 trong nội địa. Đây là số mắc mới trong cộng đồng lớn nhất kể từ đầu tháng Ba trong 2 ngày liên tiếp và phần lớn được ghi nhận ở Tân Cương. Khu tự trị ở miền tây Trung Quốc này đối mặt đợt bùng phát mới ở thủ phủ Urumqi kể từ ngày 15/7, sau gần 5 tháng không có ca mắc mới. 

Đặc khu hành chính Hong Kong cũng đang trải qua đợt bùng phát mới quy mô lớn, ghi nhận hơn 1.000 ca mắc mới trong 2 tuần qua với 6 ngày liên tiếp có hơn 100 ca. Số ca mắc mới tăng mạnh sau khi Hong Kong gần như vắng bóng coronavirus, nới lỏng lệnh giãn cách xã hội và bắt đầu thảo luận về khả năng nối lại các tuyến đường bộ, đường thủy, đường hàng không với các vùng khác trên thế giới thời hậu dịch COVID-19.

Trong khi ghi nhận số ca mắc ngày 28/7 giảm nhẹ, Nhật Bản đang chứng kiến một số con số tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch. Tuần qua, Nhật Bản có khoảng 5.000 người mắc COVID-19, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Đợt bùng phát mới tồi tệ nhất tập trung ở thủ đô Tokyo, với 6 ngày liên tiếp (tính đến 27/7) phát hiện hơn 100 ca mắc mới. Riêng hôm 27/7, Tokyo ghi nhận 131 trường hợp. 

Úc cũng trong tình cảnh tương tự, với số ca mắc giảm mạnh trong tháng Sáu, tăng từ cuối tháng Sáu và nhảy vọt vào tháng Bảy. Bang Victoria bị COVID-19 tấn công mạnh nhất; ngày 27/7 ghi nhận thêm 384 người mắc. Bang Victoria hiện có 4.775 bệnh nhân COVID-19, trong đó 414 người là nhân viên y tế.

Làn sóng bất ngờ và cách đối phó

Nhiều làn sóng COVID-19 gần đây xuất hiện bất ngờ khiến giới chức ngạc nhiên, nhất là ở Hong Kong, Úc, Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại rằng, virus đã biến đổi ở mức cho phép chúng lây lan nhanh hơn, thậm chí với độc lực mạnh hơn.

Một số cho rằng, việc nới lỏng lệnh hạn chế đi lại, rồi mở lại các đường bay quốc tế quá sớm cũng khiến virus lây lan. GS Ben Cowling (Đại học Hong Kong) nói: “Khi đại dịch được khống chế, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm hiệu quả và cách ly những người nhập cảnh Hong Kong. Khi đại dịch tái bùng phát, sẽ mất rất nhiều nỗ lực để chặn lại”.

Ngày 27/7, tổng thư ký chính quyền Hong Kong, ông Matthew Cheung (Trương Kiến Tông), nói rằng, thành phố này đang áp dụng biện pháp “dỡ bỏ và áp chế”, tức là dần dần nới lỏng các lệnh hạn chế khi số ca mắc COVID-19 giảm và tái áp đặt các lệnh hạn chế khi số ca mắc tăng. 

Chính quyền Hong Kong vừa yêu cầu mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng và cấm tập trung nơi công cộng quá 2 người. Chính phủ Trung Quốc sẽ giúp xây dựng một bệnh viện dã chiến kiểu Vũ Hán với khoảng 2.000 giường bệnh gần sân bay Hong Kong. Ông Cheung nói: “Tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng. Chúng ta đang đối mặt nguy cơ cao bùng phát dịch trong cộng đồng”. Theo ông, tình hình trong một vài tuần tới sẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Giới chức Hong Kong đang bị chỉ trích vì cách xử lý đợt dịch mới nhất không hiệu quả, như miễn cách ly cho phi hành đoàn, người nhập cảnh với mục đích làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, chính quyền thành phố cho rằng, chính sách đó là cần thiết để vực dậy nền kinh tế. Trong khi đó, ngành y tế chưa thể truy vết nguồn gốc những ca lây nhiễm mới nhất.

Lo trời lạnh, chờ vắc-xin

Các nhà khoa học nói rằng, các nước trong mùa đông cần phải chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng hơn vì khi trời lạnh hơn, người dân thường ở trong nhà, trong các không gian kín, không thoáng khí. Và như vậy, coronavirus rất dễ lây lan.

Giờ đây, nhiều người đang trông chờ vào hàng chục loại vắc-xin phòng COVID-19 đang được phát triển, thử nghiệm. Hôm 27/7, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, ông Anthony Fauci, cho rằng, nếu vắc-xin hiệu quả và có đủ cho mọi người, đại dịch sẽ kết thúc.

Trong số khoảng 150 loại vắc-xin COVID-19 được phát triển trên thế giới, gồm 24 loại vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng, AZD1222 được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhất hiện nay, kích hoạt đáp ứng miễn dịch mà không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới The Lancet ngày 20/7.

AZD1222 là sản phẩm hợp tác giữa Đại học Oxford của Anh và công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca (trụ sở ở Anh). Vắc-xin đã qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 với 1.077 người khỏe mạnh trong độ tuổi 18-55. Kết quả, AZD1222 đã kích hoạt 2 đáp ứng miễn dịch: Tăng kháng thể và phản ứng tế bào T.

Theo Tiền Phong
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.