Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã công bố một số Di sản văn hóa Thế giới mới được công nhận trong phiên họp thứ 44 được tổ chức trực tuyến và chủ trì từ Phúc Châu (Trung Quốc). 
Vichy (Pháp), một trong số các thị trấn spa Châu Âu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Vichy (Pháp), một trong số các thị trấn spa Châu Âu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Trung Quốc - Hải cảng lịch sử Tuyền Châu

Tuyền Châu không phải là một thành phố lớn, nhưng là địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử. Từng được mệnh danh là Thượng Hải của Trung Quốc, Tuyền Châu là bến cảng lớn nhất ở châu Á vào thời đại nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368 ), thế kỷ 10 - 14 SCN.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 1

Cầu Lạc Dương, một kiệt tác kiến trúc cổ ở Tuyền Châu.

Được xây dựng vào năm 718, Tuyền Châu được gọi là điểm xuất phát của con đường tơ lụa trên biển, nơi này phát triển mạnh trong một thời kỳ quan trọng đối với thương mại hàng hải ở châu Á.

Địa điểm này sở hữu nhiều tòa nhà tôn giáo, bao gồm Nhà thờ Hồi giáo Qingjing từ thế kỷ 11 SCN - một trong những ngôi đền Hồi giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc, các lăng mộ Hồi giáo và một loạt di tích khảo cổ học: các tòa nhà hành chính, bến tàu đá quan trọng đối với thương mại và quốc phòng, các địa điểm làm đồ gốm và sắt, dấu vết còn sót của mạng lưới giao thông thành phố, những cây cầu cổ kính, chùa chiền và bia ký.

Tuyền Châu được gọi là Zayton trong các văn bản tiếng Ả Rập và phương Tây của thế kỷ 10-14 SCN.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 2

Nanyin - Âm hưởng của Tuyền Châu: được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể vào năm 2003. Nanyin là một trong những thể loại âm nhạc lâu đời nhất ở Trung Quốc, khai sinh vào đầu thời nhà Hán (202-220 trước Công nguyên) và được gìn giữ phát triển trong suốt nhiều thế kỷ. Các nhạc công sẽ sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống như sáo trúc và đàn luýt Trung Quốc (đàn tỳ bà), một bài hát có thể kéo dài từ vài phút đến hơn nửa giờ.

Ấn Độ - Đền Kakatiya Rudreshwara (Ramappa)

Rudreshwara, thường được gọi là Đền Ramappa, nằm ở làng Palampet, cách thành phố Hyderabad, thuộc Bang Telangana, khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Đây là ngôi đền Shiva chính trong một quần thể có tường bao quanh được xây dựng trong thời kỳ Kakatiyan (1123–1323 CN) dưới thời các nhà cai trị Rudradeva và Recharla Rudra.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 3

Ngôi đền 800 tuổi đã chính thức trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2021. (Ảnh: Presswire)

Tòa kiến trúc có các dầm và cột được trang trí bằng đá granit và đá dolerit, tháp bậc ngang (Vimana) hình chóp được làm bằng gạch xốp nhẹ, còn gọi là 'gạch nổi', giúp giảm trọng lượng của cấu trúc mái. Những tác phẩm điêu khắc có chất lượng nghệ thuật cao của ngôi đền thể hiện phong tục khiêu vũ của vùng và văn hóa Kakatiyan.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 4

Việc xây dựng ngôi đền bằng đá sa thạch bắt đầu vào năm 1213 CN và được cho là kéo dài trong 40 năm. (Ảnh: UNESCO)

Nằm ở chân đồi của một khu vực rừng rậm và giữa những cánh đồng nông nghiệp, gần bờ Ramappa Cheruvu (một hồ chứa nước do Kakatiya xây dựng), việc xây dựng ngôi đền tuân theo ý thức hệ và thực hành được quy định trong các văn bản pháp bảo mà các ngôi đền phải có, nhằm đảm bảo trở thành một phần không thể thiếu của khung cảnh tự nhiên, bao gồm đồi, rừng, suối, suối, hồ, khu vực lưu vực và đất nông nghiệp.

Cộng hòa Hồi giáo Iran - Đường sắt xuyên Iran

Đường sắt xuyên Iran nối Biển Caspi ở phía Đông Bắc với Vịnh Ba Tư ở phía Tây Nam, băng qua hai dãy núi cũng như vô số sông, cao nguyên, rừng và đồng bằng, trải dài trên bốn khu vực khí hậu khác nhau.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 5

Đường sắt xuyên Iran ở Cầu Veresk. (Ảnh: Alireza Shakernia)

Được khởi công vào năm 1927 và hoàn thành vào năm 1938, tuyến đường sắt dài 1.394 km được thiết kế và thi công với sự hợp tác giữa chính phủ Iran và 43 nhà thầu xây dựng từ nhiều quốc gia. Tuyến đường sắt này đáng chú ý với quy mô công trình và nguồn lực kỹ thuật cần thiết để có thể vượt qua các tuyến đường dốc và những khó khăn đặc thù tại các địa phương khác nhau.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 6

Đường sắt xuyên Iran ở vùng núi Zagros. (Ảnh: Kabelleger / David Gubler)

Việc xây dựng tuyến đường yêu cầu cắt núi ở một số khu vực, trong khi địa hình hiểm trở ở những khu vực khác đã dẫn đến việc phải xây dựng thêm 174 cây cầu lớn, 186 cây cầu nhỏ và 224 đường hầm, trong đó có 11 đường hầm xoắn ốc.

Không giống như hầu hết các dự án đường sắt ban đầu, việc xây dựng Đường sắt xuyên Iran được tài trợ bởi thuế quốc gia để tránh đầu tư và kiểm soát nước ngoài.

Ả Rập Xê Út - Khu văn hóa Ḥimā

Nằm trong khu vực miền núi khô cằn ở phía Tây Nam Ả Rập Xê Út, trên một trong những tuyến đường lưu động cổ của Bán đảo Ả Rập, Khu Văn hóa Ḥimā chứa đựng một bộ sưu tập đáng kể những bức họa nghệ thuật trên đá mô tả hoạt động săn bắn, động vật, thực vật và tập quán của một nền văn hóa xuyên suốt 7.000 năm.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 7

Hình khắc nghệ thuật đá tại Ḥimā. (Ảnh: Tiến sĩ Majeed Khan / SCTH)

Những du khách và quân đội cắm trại tại địa điểm này cũng để lại rất nhiều bản khắc đá và tranh khắc đá qua nhiều thời đại, và cho đến cuối thế kỷ 20, hầu hết chúng vẫn được bảo tồn trong tình trạng nguyên sơ.

Chữ khắc bằng các chữ viết khác nhau, bao gồm Musnad, Aramaic-Nabatean, Nam-Ả Rập, Thamudic, Hy Lạp và Ả Rập.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 8
Tài sản và vùng đệm của nơi đây cũng rất phong phú về các nguồn tài nguyên khảo cổ học chưa từng được khai thác dưới dạng những ngôi nhà, cấu trúc đá, xen kẽ, tàn tích công cụ đá và giếng cổ.

Khu văn hóa Ḥimā là tại trạm thu phí lâu đời nhất được biết đến trên một tuyến đường caravan cổ đại quan trọng trên sa mạc, nơi có các giếng Bi’r Ḥimā với niên đại ít nhất 3.000 năm và vẫn đang cung cấp nước ngọt.

Áo / Bỉ / Séc / Pháp / Đức / Ý / Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland - Các thị trấn Spa vĩ đại của Châu Âu

Di sản xuyên quốc gia Các thị trấn spa vĩ đại của Châu Âu (The Great Spa Towns of Europe) bao gồm 11 thị trấn, nằm ở bảy quốc gia châu Âu: Baden bei Wien (Áo); Spa (Bỉ); Františkovy Lázně (Czechia); Karlovy Vary (Czechia); Mariánské Lázně (Séc); Vichy (Pháp); Bad Ems (Đức); Baden-Baden (Đức); Bad Kissingen (Đức); Montecatini Terme (Ý); và Thành phố Bath (Vương quốc Anh).

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 9

Thị trấn spa Montecatini Terme (Ý): Gia đình hoàng gia từng sở hữu nơi nghỉ dưỡng spa sang trọng, nơi đã thu hút các nhà văn, nhà soạn nhạc và hoàng gia kể từ năm 1773. (Ảnh: jetsetter)

Tất cả các thị trấn này đều phát triển xung quanh các suối nước khoáng tự nhiên, làm chứng cho nền văn hóa spa quốc tế của châu Âu phát triển từ đầu thế kỷ 18 đến những năm 1930, dẫn đến sự xuất hiện của các khu nghỉ dưỡng quốc tế lớn, tác động đến hình thái đô thị xung quanh các cụm tòa nhà spa như kurhaus và kursaal (các tòa nhà và phòng dành riêng cho trị liệu ), phòng máy bơm, phòng uống nước, cột và phòng trưng bày được thiết kế để khai thác các nguồn nước khoáng thiên nhiên và cho phép sử dụng trong thực tế để tắm và uống.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 10

Hơn 2000 năm trước, người Celt và người La Mã đã tắm ở Bath, vùng nước ấm tự nhiên duy nhất của Anh. (Ảnh: jetsetter)

Các cơ sở hạ tầng liên quan bao gồm khu vườn, phòng lắp ráp, sòng bạc, nhà hát, khách sạn và biệt thự, cũng như hạ tầng hỗ trợ dành riêng cho dịch vụ spa.

Tất cả những quần thể này đều được tích hợp vào một bối cảnh đô thị tổng thể bao gồm một môi trường trị liệu và giải trí được quản lý cẩn thận trong một cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Cùng với nhau, các thị trấn spa thể hiện sự giao thoa quan trọng của các giá trị nhân văn và sự phát triển trong y học, khoa học và khoa học balneology (tẩm ngâm, thủy lý học).

Pháp - Ngọn hải đăng Cordouan

Ngọn hải đăng Cordouan tọa lạc trên một cao nguyên đá nông ở Đại Tây Dương, cửa sông Gironde. Được xây dựng bằng những khối đá vôi trắng vào cuối thế kỷ 16 và 17, ngọn hải đăng được thiết kế bởi kỹ sư Louis de Foix và được kỹ sư Joseph Teulère tu sửa vào cuối thế kỷ 18.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 11

Hải đăng Cordouan được UNESCO đánh giá là một kiệt tác về báo hiệu hàng hải. (Ảnh: Philippe LOPEZ AFP)

Cordouan là minh chứng cho giai đoạn vĩ đại của lịch sử kiến ​​trúc và công nghệ của các ngọn hải đăng, được xây dựng với tham vọng tiếp nối truyền thống của những ngọn hải đăng nổi tiếng thời xưa, minh họa cho nghệ thuật xây dựng hải đăng trong thời kỳ hàng hải đổi mới, khi đèn hiệu đóng một vai trò quan trọng như đánh dấu lãnh thổ và báo hiệu an toàn.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 12

Nhà nguyện của ngọn hải đăng Cordouan. (Ảnh: Philippe Roy / Gamma-Rapho)

Sự gia tăng chiều cao của Cordouanvào cuối thế kỷ 18 và những thay đổi đối với buồng ánh sáng đã chứng tỏ tiến bộ của khoa học và công nghệ thời kỳ này. Các hình thức kiến ​​trúc của ngọn hải đăng được lấy cảm hứng từ các mô hình cổ đại, Chủ nghĩa Phục hưng và ngôn ngữ kiến ​​trúc cụ thể của trường kỹ thuật École des Ponts et Chaussées, Pháp.

Đức - Thuộc địa của Nghệ sĩ Mathildenhöhe Darmstadt

Năm 1897, Ernst Ludwig, Đại công tước xứ Hesse đã thành lập Thuộc địa của các nghệ sĩ thành phố Darmstadt tại khu dân cư Mathildenhöhe, nơi cao nhất so với thành phố Darmstadt ở phía Tây trung tâm nước Đức.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 13

Các tòa nhà của thuộc địa được tạo ra bởi các thành viên nghệ sĩ như một môi trường sống và làm việc thử nghiệm của chủ nghĩa hiện đại ban đầu. (Ảnh: Mathildenhoehe)

Nơi này được xem như một trung tâm cho các phong trào cải cách mới nổi trong kiến ​​trúc, nghệ thuật và thủ công.

Ngày nay, thuộc địa là minh chứng cho kiến ​​trúc hiện đại ban đầu, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan, tất cả đều mang ảnh hưởng của phong trào Thủ công & Nghệ thuật và Cuộc ly khai Vienna.

Những công trình vĩ đại bên trong thuộc địa có thể kể đến: Tháp đám cưới (1908), Phòng triển lãm (1908), Khu rừng máy bay (1833, 1904-14), Nhà nguyện Nga của Thánh Maria Magdalena (1897-99), Lưu vực hoa Lily, Đài tưởng niệm Gottfried Schwab (1905 ), Pergola and Garden (1914), Garden Pavilion “Swan Temple” (1914), Ernst Ludwig Fountain.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 14

Tranh khảm trên Tháp Đám cưới. (Ảnh: Art Noveau)

Ngoài ra còn có 13 ngôi nhà và xưởng vẽ của nghệ sĩ được xây dựng cho Thuộc địa của Nghệ sĩ Darmstadt và cho các cuộc triển lãm quốc tế. Nhóm Ba Ngôi nhà được xây dựng cho cuộc triển lãm năm 1904 là công trình bổ sung sau này.

Ý - các chu kỳ bích họa thế kỷ mười bốn của Padua

Địa điểm này bao gồm tám khu phức hợp tôn giáo và thế tục, là nơi lưu giữ tuyển chọn các bức bích họa được vẽ từ năm 1302 đến năm 1397 bởi các nghệ sĩ, đặt trong các tòa nhà có chức năng đa dạng. Những bức bích họa vẫn duy trì sự thống nhất giữa phong cách và nội dung.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 15

Bích họa "Phán quyết cuối cùng" trong Nhà nguyện Scrovegni.

Chuỗi bích họa Nhà nguyện Scrovegni của Giotto, thường được gọi là Arena Chapel, hoàn thành khoảng năm 1305, mô tả cuộc đời của Maria và Jesus, được coi là đã đánh dấu mốc khởi đầu của sự phát triển mang tính cách mạng trong lịch sử vẽ tranh tường. Đây được coi là một trong những kiệt tác của thời kỳ đầu Phục Hưng. Nghệ thuật bích họa đã phát triển cùng với động lực sáng tạo mới và sự hiểu biết về biểu diễn không gian.

Giotto di Bondone (1267-1337), được biết đến với cái tên đơn giản Giotto, là một họa sĩ và kiến trúc sư người Ý. Ông được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thời kỳ Phục hưng Ý.

Tây Ban Nha - Paseo del Prado và Buen Retiro, cảnh quan của Nghệ thuật và Khoa học

Nằm ở trung tâm đô thị của Madrid, cảnh quan văn hóa rộng 200 ha đã được phát triển kể từ khi hình thành đại lộ Paseo del Prado rợp bóng cây. Dọc theo đại lộ có các đài phun nước lớn, nổi bật là Fuente de Cibeles, Fuente de Neptuno và Plaza de Cibeles.

Địa điểm này thể hiện một ý tưởng mới về không gian đô thị và sự phát triển từ thời kỳ chuyên chế khai sáng của thế kỷ 18. Các tòa nhà dành riêng cho nghệ thuật và khoa học đặt xen kẽ cùng với những công trình khác dành cho ngành công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu.

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 16

(Ảnh: turismomadrid)

Chiêm ngưỡng những Di sản Thế giới UNESCO mới nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ả Rập & Châu Âu ảnh 17

Từng là một khu vườn thời kỳ phục hưng, Buen Retiro hiện nay đã trở thành một công viên công cộng tuyệt đẹp. (Ảnh: Gardenvisit)

Nhìn chung, cảnh quan văn hóa nơi đây thể hiện khát vọng về một xã hội không tưởng trong thời kỳ đỉnh cao của Đế chế Tây Ban Nha. Vườn Buen Retiro rộng 120 ha, là tàn tích của Cung điện Buen Retiro thế kỷ 17, cũng là phần lớn nhất của khu vực giới thiệu về các phong cách làm vườn khác nhau từ thế kỷ 19 đến nay.

Việc ghi tên các địa điểm trong Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến hết ngày 28/7.

Theo UNESCO
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.