Chống dịch Covid-19: Hà Nội đề nghị giám sát chặt người Hàn Quốc, Nhật Bản, du học sinh

Trước diễn biến dịch Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản... chiều 23/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch này tại Hà Nội.
Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô cấp chiều 23/2.
Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô cấp chiều 23/2.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình dịch bệnh của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc với một số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt Hàn Quốc là nơi có rất đông lao động Việt Nam, cũng như có rất nhiều người Hàn Quốc đang sinh sống ở Hà Nội vì thế nguy cơ dịch bệnh cao.

Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, nguy cơ diễn biến dịch nguy hiểm, ở các nước đã có ca tái nhiễm sau khi đã ra viện. Vì thế cần có báo cáo theo dõi giám sát y tế các trường hợp đã khỏi bệnh ở nước ta.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo, một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc (556 trường hợp, 4 ca tử vong),  Nhật Bản (134 người mắc, 3 ca tử vong), Singapore (89 người mắc, đứng thứ 4 thế giới), Italia (79 người mắc, 2 ca tử vong, số người mắc đứng thứ 5, Iran (28 người mắc, 2 ca tử vong).

Sở Y tế Hà Nội nhận định, mặc dù tại Việt Nam số mắc vẫn duy trì ở 16 trường hợp đã khỏi xuất viện, tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam thường xuyên có một số lượng người di chuyển đến các nước này để du lịch, sinh sống, học tập nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập từ các nước trên là hoàn toàn có khả năng. Vì vậy cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch và kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý sớm. Tuyệt đối không được chủ quản với dịch bệnh.

Hiện tại 2 vùng dịch Deagu và Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc có khoảng 26.000 người lao động Việt Nam. Đại diện Sở Y tế đề nghị cách ly 14 ngày đối với những người từ 2 vùng dịch này khi trở về.

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, số người Hàn Quốc trên địa bàn 10 phường là 9.127 người, Thanh Xuân 1.600 người, Cầu Giấy có hơn 5.800 công dân nước ngoài, trong đó hơn 3.000 người Hàn Quốc và Nhật Bản, Bắc Từ Liêm hơn 3.000 người.

Chủ động bố trí tuyên truyền tài liệu dịch bệnh bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung để họ hiểu về tình hình dịch bệnh và khi cần thiết có thể sẵn sàng cách ly.

Đại diện các quận, huyện đề nghị có hướng dẫn dịch tễ đối với người nước ngoài, đặc biệt là công dân từ vùng dịch Hàn Quốc, Nhật Bản để có biện pháp cách ly khi có biểu hiện dịch bệnh.

Sở Y tế đề nghị các biện pháp chủ động cách ly đối với người từ các nước có dịch. Kiểm soát các khu du lịch, tham quan có khách nước ngoài.

Trên cơ sở ý kiến, đề nghị các quận, huyện, kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Lây nhiễm covid-19 là hết sức phức tạp, việc lây nhiễm chéo chưa xác định được nguyên nhân và vô cùng nguy hiểm.

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, việc nắm bắt các công dân nước ngoài ở vùng dịch là rất cần thiết, cần bổ sung phiên dịch tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung đối với các quận có đông người nước ngoài để tuyên truyền .

Công an thành phố chủ trì rà soát tất cả các nơi có người nước ngoài sinh sống và làm việc; Khách sạn phải có hành trình của du khách, nắm rõ nguồn gốc xuất xứ. Tạm thời hạn chế các hoạt động karaoke; Bắt buộc các chung cư cầu thang máy phải có nước sát khuẩn...

Các công dân Việt Nam từ các vùng dịch Hàn Quốc, Nhật Bản về từ ngày 18/2 phải được rà soát lên danh sách sẵn sàng cách ly khi có biểu hiện hiện ho, sốt... 

"Các công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch cần tự giác thông tin đến các cơ quan chức năng để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có các biện pháp xử lý"- ông Chung lưu ý.

Chủ tich UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành Y tế chuẩn bị nơi đón nhận cách ly công dân từ vùng dịch về. Lên các phương án chi tiết tăng cường lực lượng cán bộ y tế cơ sở để tránh việc quá tải khi dịch bệnh kéo dài. Sở Công thương lên phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Liên quan đến việc học sinh tới trường, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu phải đảm bảo điều kiện theo dõi sức khoẻ học sinh, giáo viên; Tổ chức thành thạo cho giáo viên xử lý  các trường hợp dịch bệnh; Đủ điều kiện khử khuẩn trước và sau giờ học, không chào cờ ngoài sân. Bố trí ra chơi lệch giờ; Ăn bán trú không quá đông hoặc lệch nhau./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.