Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam

(Ngày Nay) - Sáng 22/10, tại trụ sở Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc giữa Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Xuân Thắng và ông Anar Imanov, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam. 
Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam

Mở đầu buổi làm việc, Đại sứ Anar Imanov đã trình bày về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan, vốn được Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliev xây dựng từ hơn nửa thế kỷ trước.

Theo ông Imanov, Azerbaijan và Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1992. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước luôn được phát triển và vun đắp.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam ảnh 1

Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov (giữa) phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài ra, Đại sứ Imanov đã cập nhật thông tin về cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh cũng như ghi nhận phía Tạp chí Ngày Nay đã đăng tải một số bài viết về cuộc xung đột, đồng thời kêu gọi Tạp chí tiếp tục đưa tin trung thực, khách quan.

Đại sứ Azerbaijan cũng muốn giới thiệu thêm về các thông tin liên quan tới những di sản văn hóa được UNESCO công nhận nhưng đã bị phá hủy bởi các cuộc giao tranh. Phía Đại sứ quán Azerbaijan cũng muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Tạp chí Ngày Nay.

Theo ông Imanov, Azerbaijan muốn phát triển văn hóa và giao lưu với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cũng đã tổ chức vài chuyến đi cho các cơ quan báo chí Việt Nam tới Azerbaijan để tham quan cũng như nắm bắt tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của quốc gia này.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam ảnh 2

Ông Imanov hy vọng khi tình hình dịch bệnh COVID-19 qua đi, đại sứ quán Azerbaijan sẽ tổ chức các chương trình hợp tác với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Tạp chí Ngày Nay.

“Hai quốc gia Việt Nam và Azerbaijan dù gặp cách trở về mặt địa lý, nhưng người dân Azerbaijan luôn có một sự tôn trọng và tình cảm quý mến với người dân Việt Nam trong công cuộc giành độc lập dân tộc. Tôi rất mong trong tương lai gần, hai bên có thể tiếp tục hợp tác để cung cấp thông tin về Azerbaijan cũng như các di sản văn hóa của chúng tôi đến với người dân Việt Nam”, ông Imanov khẳng định.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Thắng (giữa) cùng một số lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tại buổi làm việc.

Về phần mình, ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, cho biết rất lấy làm tiếc về tình hình chiến sự tại khu vực Nagorno-Karabakh và những mất mát to lớn của người dân, đặc biệt là với sự biến mất của các di sản văn hóa của Azerbaijan.

“Bên cạnh những mâu thuẫn về quyền lợi, kinh tế, chúng ta đang gặp mâu thuẫn về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng và kể cả ý thức hệ. Nếu như trước đây thế giới bị chia cắt theo trục đông-tây thì hiện tại chúng ta không thể xác nhận nguồn gốc và cách giải quyết các mâu thuẫn.”

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam làm việc với Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam ảnh 4

Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định các mâu thuẫn trên thế giới chỉ có thể giải quyết được bằng chủ nghĩa nhân đạo và các yếu tố văn hóa.

“Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Liên hiệp, Tạp chí Ngày Nay luôn cố gắng giữ quan điểm phi chính trị liên quan tới các vấn đề quốc tế. Việc đăng tải các thông tin liên quan tới cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh cho thấy Tạp chí Ngày Nay không thể đứng ngoài cuộc, nhất là khi chứng kiến những mất mát của nhân dân hai nước, và sự tàn phá của các di sản”, theo ông Nguyễn Xuân Thắng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng ghi nhận lời mời của Đại sứ Imanov liên quan tới việc hợp tác giữa Đại sứ quán Azerbaijan và Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, cũng như kỳ vọng trong tương lai, Tạp chí Ngày Nay sẽ được cung cấp thêm nhiều tài liệu của Azerbaijan để đưa tin bài với thái độ khách quan trong việc bảo tồn các di sản của nước này khỏi những cuộc xung đột.

Cũng tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Hùng Sơn – Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, khẳng định Tạp chí Ngày Nay luôn quan tâm tới các thông tin quốc tế và cập nhật những diễn biến chiến sự và ý kiến của quốc tế về cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia.

“Đứng trên quan điểm thông tin, chúng tôi luôn cố gắng đăng tải những bài viết khách quan nhất về tình hình hiện nay cũng như mong muốn được cung cấp thông tin cập nhật từ Đại sứ quán Azerbaijan”, ông Nguyễn Hùng Sơn khẳng định.

Giới thiệu với Đại sứ Imanov, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết kể từ khi được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 3/8/1993, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, hiện đã quy tụ được 125 đơn vị thành viên và tập hợp được hơn 12.950 hội viên chính thức, bao gồm đông đảo đội ngũ trí thức của Việt Nam.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là thành viên chính thức của mạng lưới UNESCO phi chính phủ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Với uy tín và đóng góp của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho phong trào UNESCO phi chính phủ thế giới, trong nhiều năm qua Liên hiệp liên tục được bầu vào các chức vụ lãnh đạo cao của Liên hiệp UNESCO thế  giới và khu vực.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Xuân Thắng đã đánh giá cao những ý kiến khách quan, tích cực của Đại sứ Imanov và ghi nhận đề nghị hợp tác của Đại sứ quán Azerbaijan trong việc phát triển phong trào bảo tồn văn hóa, di sản giữa hai nước.

Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.