Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO vì môi trường bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều tiến bộ đã được UNESCO đạt được trong ba năm Chuyển đổi Chiến lược. Cột mốc mới nhất là việc thiết lập và thực hiện Hệ thống Quản lý Môi trường (EMS) nhằm theo dõi và giảm lượng khí thải carbon, giảm phát sinh chất thải, giám sát sử dụng tài nguyên điện và nước.
Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO vì môi trường bền vững

"Chúng tôi đang nỗ lực biến UNESCO thành một tổ chức đặt tính bền vững của môi trường làm cốt lõi của mọi chính sách, thông lệ nội bộ, cũng như cơ sở cho mọi hoạt động."

- Ông Nicholas Jeffreys, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách Quản lý và Điều hành

Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO cam kết mạnh mẽ bảo vệ môi trường

Cuộc khảo sát toàn cầu “Thế giới vào năm 2030” của Đơn vị Hỗ trợ Chuyển đổi Chiến lược cho thấy biến đổi khí hậu được xem là một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất.

UNESCO này đã thiết lập EMS như một khuôn khổ dài hạn vì một UNESCO xanh hơn, cải thiện tính bền vững của tổ chức. EMS tuân thủ các tiêu chuẩn ISO14001, hệ thống này được áp dụng nhằm tối đa hóa hiệu quả bảo vệ môi trường trong các hoạt động và khuôn viên của tổ chức.

Một số thành tựu cụ thể gần đây liên quan đến quản lý môi trường tại UNESCO bao gồm:

1. Thực hiện thuế carbon nội bộ đối với việc đi lại bằng đường hàng không – để tài trợ cho các sáng kiến ​​bù đắp carbon và đầu tư vào các biện pháp giảm phát thải trong dài hạn;

2. Tạo ra một vườn rau và đa dạng sinh học tại trụ sở chính của UNESCO với sự hợp tác của Ủy ban Quốc gia Pháp, nơi cung cấp thông tin về các loại trái cây và rau quả theo mùa, quá trình thụ phấn và các phương pháp nông nghiệp. Một nỗ lực song song với công ty Bồ Đào Nha Noocity đã giúp tạo ra một vườn rau, trái cây và thảo mộc bền vững tại Trụ sở chính nhằm phân phối thực phẩm tươi cho các nhân viên đã đăng ký;

3. Đưa ra chính sách "không nhựa" và cam kết chống lãng phí thực phẩm;

4. Chuyển sang cấp điện từ 100% nguồn tái tạo tại Trụ sở chính;

5. Phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc UNEP để đưa các thực hành có ý thức về môi trường vào văn phòng làm việc kỹ thuật số thông qua dự án “Cuộc họp ảo”;

6. Chuyển sang phương tiện giao thông bằng điện;

7. Triển khai nhiều biện pháp và hoạt động khác nhau để thu hút, nâng cao nhận thức về môi trường của nhân viên, ví dụ như triển khai hệ thống chia sẻ xe đạp ‘Vélib’ ở Paris hoặc khuyến khích tham gia chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do UNEP phát động.

Đạt được tính trung lập về khí hậu

Vào năm 2020, báo cáo Greening the Blue của Liên Hợp Quốc đã chấm điểm UNESCO là đạt mức trung hòa về khí hậu, vì tổ chức này đã đo lường và bù đắp tất cả lượng khí thải carbon năm 2019 do các cơ sở và hoạt động du lịch chính thức gây ra, thông qua việc mua các khoản tín dụng Giảm phát thải (CER) được Liên hợp quốc chứng nhận.

Nhằm củng cố cam kết bảo vệ môi trường của tổ chức, UNESCO tuyên bố giảm 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030 (so với năm 2010), phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Kể từ năm 2020, UNESCO cũng bù đắp tất cả lượng khí thải liên quan đến dịch vụ in ấn của tổ chức, thông qua tài trợ cho một dự án thủy điện gần Vườn Quốc gia Virunga ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hành động vì môi trường tại Trụ sở chính và các Văn phòng khu vực

Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO vì môi trường bền vững ảnh 1
UNESCO đã phát hành hướng dẫn về nhận thức môi trường và thực hành có ý thức tại nơi làm việc.
Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO vì môi trường bền vững ảnh 2
Ông Ya Su, văn phòng UNESCO Harare, cho biết đang triển khai các hệ thống văn phòng hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Kể từ tháng 1/2021, Trụ sở chính của UNESCO đã vận hành 100% bằng năng lượng tái tạo thông qua nhà cung cấp Planète OUI.

UNESCO Bangkok đã phát triển Kế hoạch Hành động Quản lý Môi trường tập trung vào sáu lĩnh vực hành động (Lãnh đạo, Nhà cung cấp dịch vụ, Giao thông, Tài nguyên, Chất thải và Nhận thức) để tích cực giảm sử dụng tài nguyên và tăng nhận thức của nhân viên về các hành vi bền vững.

Vào năm 2019, UNESCO Bangkok đã khởi động "Sáng kiến ​​nhựa" nhằm giảm thiểu chất thải và tái chế nhựa đúng cách.

Tại Zimbabwe, văn phòng UNESCO Harare đã có những bước tiến lớn trong việc thu hút toàn bộ nhân viên cùng tham gia vào quá trình bảo vệ môi trường.

Từ năm 2018, Văn phòng đã loại bỏ rác thải nhựa sử dụng một lần và không sử dụng giấy tờ nếu có thể. Đồng thời, họ đã thay thế hệ thống chiếu sáng sang hệ thống đèn LED xanh hơn, sử dụng hệ thống nhãn dán để khuyến khích nhân viên lưu tâm hơn đến việc sử dụng điện và tắt đèn khi rời khỏi phòng.

Năm 2019, Văn phòng đã thành lập Ủy ban Kế hoạch Xanh để thảo luận về các cách cải thiện tính bền vững tại các văn phòng khu vực. Văn phòng đã phát hành một kế hoạch mười bước cho các văn phòng UNESCO ở Nam Phi, cũng như đưa ra một chiến lược bù đắp carbon để giảm đáng kể dấu ấn môi trường trong mọi hoạt động của tổ chức.

Chuyển đổi Chiến lược của UNESCO vì môi trường bền vững ảnh 3

Sau khi đánh giá nội bộ về các hoạt động môi trường và các lĩnh vực cần cải thiện, Viện UNESCO về Học tập suốt đời (UIL) ở Hamburg, Đức, đã cho ra đời "Kế hoạch hành động xanh" với các mục tiêu và chỉ số bảo vệ môi trường có thể định lượng trong các lĩnh vực Du lịch, Sự kiện, Quản lý Cơ sở và Ấn phẩm.

Theo UNESCO
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.