UNESCO thúc đẩy Đa dạng sinh học và Làm vườn đô thị trong khuôn viên của tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ mùa xuân năm 2020, một vườn rau trái mang yếu tố đa dạng sinh học đã nở rộ ngay tại Trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp. Khu vườn là sự kết hợp giữa hai dự án, nhằm thể hiện một thực thể không gian gắn kết và gửi gắm một thông điệp mang tính biểu tượng mạnh mẽ về cam kết của Tổ chức đối với đa dạng sinh học và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và chuyển đổi sinh thái.
Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm năm 2021 là Năm Quốc tế về Trái cây và Rau quả và khởi động Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái.
Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm năm 2021 là Năm Quốc tế về Trái cây và Rau quả và khởi động Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái.

Dự án thứ nhất là về thúc đẩy đa dạng sinh học do Ủy ban Quốc gia UNESCO của Pháp (CNFU) phát triển, nhắm đến thế hệ trẻ với mục đích chủ yếu là giáo dục. Với sự hỗ trợ của một số đối tác (Deyrolle, Nexity PM, La Française de Gestion, Vùng Ile de France và thành phố Thiên Tân), CNFU đầu tư xây dựng một khu vườn, thí nghiệm thu nhỏ thể hiện mối liên hệ gắn kết giữa Thiên nhiên - Nghệ thuật - Giáo dục. Để tạo ra khu vườn này, tổ chức đã mời một nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng người Pháp, Louis Albert de Broglie, được mệnh danh là “Hoàng tử làm vườn” (Prince Garderner).

Các giống cây trồng khác nhau có thể được xác định bằng mã QR. Hệ thống tưới vườn tự động thông minh, hoạt động với cảm biến độ ẩm và hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp giảm lượng nước tiêu thụ đến mức tối thiểu. Các chuồng chim và "khách sạn côn trùng" được lắp đặt, kèm theo là những bảng hướng dẫn giáo dục cung cấp thông tin liên quan, như về thụ phấn hay nông nghiệp đô thị. Các công trình trồng trọt theo mùa cũng được tiến hành.

Để mang lại niềm vui cho những đồng nghiệp muốn dành vài phút nghỉ ngơi giữa phòng thí nghiệm đa dạng sinh học này, những chiếc ghế xếp được bố trí hài hòa với cảnh quan của khu vườn.

Dự án thứ hai về làm vườn đô thị, được xúc tiến thông qua sáng kiến phối hợp giữa UNESCO với Thành phố Paris để đưa nông nghiệp đô thị đến UNESCO.

Công ty Noocity của Bồ Đào Nha liên kết với tổ chức Cultures d’entrepris của Pháp đã lắp đặt các luống trồng công nghệ thấp và bền vững để trồng rau, rau thơm và các loại trái cây nhỏ. Kể từ mùa hè năm ngoái, nhân viên của UNESCO có thể đăng ký nhận giỏ rau thường xuyên và tham gia các hội thảo làm vườn. Trong tương lai, khi tình hình cho phép, UNESCO dự kiến sẽ tổ chức các hội thảo giáo dục thường xuyên tại chỗ về phát triển bền vững cho các trường học, tổ chức phi chính phủ, nhân viên UNESCO và các nhóm khác, tập trung vào giáo dục khoa học đời sống, thực phẩm bền vững, thành phố bền vững, đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Nông nghiệp đô thị , trồng trọt đô thị, hoặc làm vườn đô thị là hoạt động trồng trọt, chế biến và phân phối thực phẩm trong hoặc xung quanh các khu vực đô thị. Nông nghiệp đô thị cũng có thể liên quan đến chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nông lâm kết hợp, nuôi ong đô thị và làm vườn.

Theo UNESCO
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".