Công chiếu phim "Mưa đỏ" tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 4/9, buổi công chiếu phim “Mưa đỏ” để tri ân các Anh hùng liệt sỹ đã diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Hoạt động thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến xem phim.
Công chiếu phim "Mưa đỏ" tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Từ lúc chập tối, đông đảo người dân đã tập trung về Thành cổ Quảng Trị - nơi yên nghỉ của hàng ngàn liệt sỹ để chờ đợi đến giờ chiếu phim. Trong không gian linh thiêng, mọi người đều tự nhủ “đi khẽ, nói nhẹ” và tuân thủ quy định của Ban quản lý Khu di tích.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phường Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị cho biết, khi có thông tin công chiếu phim “Mưa đỏ” tại Di tích Thành cổ Quảng Trị, bà cùng các thành viên trong gia đình rất háo hức và đón chờ để xem phim. Đây là hoạt động ý nghĩa không chỉ tri ân những Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của dân tộc, ngay tại vùng đất linh thiêng Quảng Trị Anh hùng.

Bà Cáp Thị Thiên Trang, Trưởng Ban Quản lý Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn và Thành cổ Quảng Trị cho biết, việc công chiếu phim “Mưa đỏ” tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị - bối cảnh tái hiện của bộ phim là hoạt động ý nghĩa. Ban Quản lý đã bố trí máy chiếu, màn hình led, ghế ngồi cho người dân, du khách, đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị để đảm bảo an ninh trật tự. Những ngày qua, bộ phim được nhân dân đón nhân nồng nhiệt, nhiều người sau khi xem phim đã đến Thành cổ Quảng Trị để dâng hương, hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ. Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 2/9 năm nay, lượng khách đến di tích tăng kỷ lục, từ ngày 30/8-2/9, di tích đã đón gần 10.000 lượt khách.

Anh Nguyễn Thành Chung, xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chia sẻ, xem phim “Mưa đỏ” giúp anh cảm nhận sâu sắc hơn về sự gian khổ, hy sinh anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ cũng như hiểu hơn về sự kiện 81 ngày đêm lịch sử tại Thành cổ Quảng Trị. Những thước phim đã lấy đi nước mắt của người xem và cũng giúp mọi người hiểu hơn về giá trị hòa bình.

Phim “Mưa đỏ” được dựng từ kịch bản của nhà văn Chu Lai, do Nghệ sĩ ưu tú Đặng Thái Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật, Điện ảnh Quân đội nhân dân làm đạo diễn. Phim lấy cảm hứng và hư cấu từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 - một trong những trận đánh khốc liệt nhất thế kỷ XX. Bộ phim kết hợp các cảnh quay thực địa và kỹ xảo điện ảnh hiện đại, giúp khán giả như hòa vào không khí trận chiến kéo dài suốt 81 ngày đêm. Bên cạnh đó, phim còn tái hiện Hội nghị Paris, nơi thể hiện bản lĩnh đối ngoại và chính nghĩa của Việt Nam, góp phần phản ánh toàn diện hành trình giành độc lập và hòa bình.

Công chiếu phim “Mưa đỏ” là hoạt động do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp Điện ảnh Quân đội nhân dân tổ chức nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ và nhân dân, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp hỗ trợ đơn vị sản xuất phim điện ảnh ý nghĩa này. Không chỉ chiếu tại Di tích Thành cổ Quảng Trị, ngày 5/9, phim “Mưa đỏ” tiếp tục được chiếu miễn phí vào 9 giờ 30 phút và 13 giờ 30 phút tại rạp Rio CINEMAS, Vincom Plaza Đông Hà để phục vụ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn. Ngoài ra, đơn vị sẽ có buổi chiếu phim dành cho lãnh đạo, cán bộ các ban, ngành tỉnh vào 20 giờ ngày 5/9 hoặc 8 giờ ngày 6/9 tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.