Cuộc chiến ngầm trong đế chế ‘vàng đen’ OPEC

Tại hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu ở Peru, ông Ali Al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ của Ả Rập Saudi, đưa ra một tuyên bố gây thắc mắc: Hãy để thị trường chứ không phải OPEC quyết định giá dầu. Điều này khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về vai trò của OPEC cũng như động cơ của tuyên bố.
Cuộc chiến ngầm trong đế chế ‘vàng đen’ OPEC

OPEC được nhìn nhận là “đế chế” dầu mỏ kể từ năm 1960. Nhất cử nhất động của tổ chức này đều lập tức tác động đến thị trường “vàng đen”. Sử dụng hành động tập thể, OPEC thông qua việc kiểm soát chặt nguồn cung dầu trên thế giới để điều chỉnh giá.

Cuộc chiến ngầm trong đế chế ‘vàng đen’ OPEC - anh 1

OPEC được nhìn nhận là “đế chế” dầu mỏ kể từ năm 1960

Hiến chương OPEC cũng ghi rõ mục tiêu chính của nhóm này là đạt được “sự ổn định về giá trên thị trường dầu mỏ quốc tế”. Tuy nhiên, phát ngôn của Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi cũng như hành động của OPEC cho thấy tổ chức này chưa thật sự muốn kích giá dầu tăng, bất chấp nhiều phiên liên tục “phá đáy”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cách hành xử trên có thể xuất phát từ động cơ chính trị và các “hiện tượng lạ” về giá dầu là hệ quả của “cuộc chiến” giữa những “ông hoàng dầu lửa Trung Đông” với các nhà tư bản dầu đá phiến Mỹ.

Suốt bốn năm qua, khi giá dầu liên tục sốt, các nhà tư bản Mỹ đã thực hiện cuộc “cách mạng dầu đá phiến”, đẩy thế giới từ trạng thái thiếu sang thừa dầu. Bởi vậy, OPEC muốn giá dầu giảm thấp đủ để các đối thủ Mỹ gặp khó khăn.

Cuộc chiến ngầm trong đế chế ‘vàng đen’ OPEC - anh 2

Cuộc chiến năng lượngđược dự báo sẽ còn kéo dài

Đây cũng là chiêu bài không mới. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, giá dầu tăng mạnh khiến người ta đổ xô đầu tư vào dầu, dẫn đến thừa cung. Saudi Arabia khi đó quyết định để giá dầu giảm và bên nào sản xuất dầu với chi phí quá cao sẽ phá sản. Sau đó nguồn cung được điều chỉnh và giá sẽ tự nhiên tăng lên.

Tuy nhiên, ngày nay các nhà sản xuất dầu Trung Đông không dễ cạnh tranh với các nhà sản xuất dầu đá phiến bởi với công nghệ hiện đại, chi phí khai thác dầu đá phiến giảm từ 70 USD/thùng xuống còn 57 USD/thùng và khai thác loại năng lượng này dễ hơn nhiều so khai thác dầu truyền thống.

Tình hình trên cho thấy, cuộc chiến năng lượng sẽ còn kéo dài và điều này có lợi cho nhiều nền kinh tế. Dù vậy, giá dầu bị “bóp méo” do những động cơ chính trị và phi thị trường có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế và bất ổn tại nhiều nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC.

Xem thêm:

1. Giá dầu tiếp tục giảm mạnh, còn hơn 60 đô la Mỹ/thùng

2. Chùm ảnh: Những sự kiện nối bật của thế giới năm 2014 (phần 3)

3. Stephen Hawking: Trí tuệ vươn tầm vũ trụ với công trình "Lược sử thời gian" vĩ đại

4. Những bộ phim đáng xem nhất mùa Giáng sinh 2014

5. Giá dầu lao dốc: Xăng VN có giảm tương xứng thế giới?

Theo Thời Nay

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022