Cuộc thanh trừng muộn màng của Facebook và Twitter

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau vụ bạo động xảy ra tại Điện Capitol ở thủ đô Washington ngày 6/1, các mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter mới "nháo nhào" gỡ bỏ hoặc chặn các nội dung kích động bạo loạn và đỉnh điểm là việc "xóa sổ" tài khoản của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc thanh trừng muộn màng của Facebook và Twitter

Trong nhiều tuần, nhiều bài đăng và nội dung trên các nền tảng như Facebook, Twitter và YouTube cũng như các mạng xã hội mới nổi khác đã dự báo trước về "cơn bão" ở Điện Capitol dẫn đến cái chết của 5 người.

Trong một bài đăng trên Facebook được xác định bởi nhóm vận động trực tuyến Avaaz, một hình ảnh minh họa Trump cầm súng máy trước Nhà Trắng kèm theo dòng chữ "Hãy đến và chiếm nó". Một bức ảnh khác khắc họa Tổng thống Trump trong vai nhân vật "chú Sam" với tuyên bố: "Tôi muốn bạn ở Washington DC ngày 6/1. Tình hình sẽ là rất hoang dại"

Sau vụ bạo động, đã có rất nhiều bài viết và video ghi lại các diễn biến bên trong Điện Capitol ngày hôm đó, cùng với nhiều thông tin sai sự thật, kích động và chia rẽ xã hội Mỹ với trọng tâm là "ngăn chặn cuộc bầu cử bị đánh cắp" - vốn coi chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là gian lận phiếu bầu.

Facebook cho biết họ đã “xóa nội dung và tài khoản vi phạm chính sách về việc kích động bạo lực và các tổ chức nguy hiểm từ trước đến ngày 6/1” và đang tiếp tục theo dõi và xóa các nội dung nguy hiểm.

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết công ty đã “thực hiện hành động cưỡng chế đối với hàng nghìn tài khoản đang cố gắng phá hoại cuộc trò chuyện công khai và gây tổn hại trong thế giới thực”.

Vào thứ Sáu, Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump cùng nhiều người ủng hộ ông này. Trong khi đó YouTube cho biết họ đã xóa nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng của mình.

Hoạt động tương tự IS

Các chuyên gia thông tin chỉ ra rằng chính các nền tảng mạng xã hội lớn đã cho phép những kẻ phân biệt chủng tộc cực đoan và những người theo thuyết âm mưu tự do đăng tải các thông tin sai sự thật nhằm thu hút đám đông.

Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh của Facebook chỉ ra rằng các đối tượng cực đoan thường lợi dụng các lỗ hổng của mạng xã hội bằng việc "làm loãng" các nội dung cần truyền tải, tương tự như cách thức mà tổ chức khủng bố IS đã làm để chiêu mộ thành viên và tiến hành khủng bố.

Các nội dung này rất khó để xác định liệu nó có phù hợp với tiêu chuẩn cộng đồng hay không, vì chúng không đề cập thẳng đến thông điệp chính mà chia loãng các thông tin cần thiết như "hãy đến cuộc biểu tình", hay "sẵn sàng để bùng nổ" nhằm qua mắt đội ngũ kiểm duyệt, theo ông Stamos.

Trước đợt thanh trừng của Facebook, nhóm cực hữu "Red-State Secession" đã kêu gọi gần 8.000 người theo dõi tìm địa chỉ nhà của các quan chức đã “giúp đánh cắp cuộc bầu cử”.

Nhóm này có liên kết với một trang web đã tuyên bố vào tuần trước một “cuộc cách mạng Mỹ thứ hai” sẽ bắt đầu vào ngày 6/1 và kêu gọi những người ủng hộ theo dõi tài khoản của họ trên các mạng xã hội khác như Gab và Parler “trước khi chúng tôi bị xóa”.

"Các nhóm cực hữu xuất hiện tại cuộc bạo động duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội như Parler, Gab, MeWe, Zello và Telegram và trong một số trường hợp đã thảo luận về việc sử dụng đám đông áp đảo để đột nhập vào Điện Capitol", Jared Holt, một nhà nghiên cứu thông tin tại tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết.

Theo Reuters
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.