Bạo động tại Quốc hội Mỹ xuất phát từ mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ sau 1 giờ chiều (giờ Mỹ), khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu trước những người biểu tình ở Washington bằng cách kêu gọi họ tuần hành trước Quốc hội, hàng trăm lời kêu gọi xông vào tòa nhà đã được những người ủng hộ phe Cộng hòa đã lan tỏa trên mạng.
Bạo động tại Quốc hội Mỹ xuất phát từ mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội do phe cực hữu kiểm soát, chẳng hạn như Gab và Parler, chỉ dẫn đường nào nên đi để tránh cảnh sát và công cụ nào cần mang theo để cạy cửa đã được trao đổi trong các bình luận. Ít nhất 10 người đã nhắc về việc mang súng vào hội trường Quốc hội.

Những lời kêu gọi bạo lực chống lại các thành viên Quốc hội và các phong trào ủng hộ Trump chiếm lại tòa nhà Capitol đã lan truyền trên mạng trong nhiều tháng qua. Được ủng hộ bởi chính Tổng thống Donald Trump, người đã tán thành các phong trào cực hữu như QAnon và Proud Boys, các nhóm đã công khai tổ chức trên mạng xã hội và tuyển dụng thành viên.

Hôm thứ Tư, những thảo luận trực tuyến của họ đã trở thành bạo động trong thế giới thực, dẫn đến cảnh đám đông chưa từng thấy tự do đi dạo qua các sảnh của Quốc hội và đăng tải các bức ảnh ăn mừng của chính họ, khuyến khích những người khác tham gia cùng đám đông quá khích.

Đây là lần đầu tiên tòa nhà Quốc hội Mỹ bị đột nhập, lần cuối cùng là vào năm 1814 khi Điện Capitol bị quân đội Anh tấn công.

Trên Gab, các phần tử cực hữu đăng tải các bức ảnh bản thân đột nhập vào văn phòng của các thành viên Quốc hội, bao gồm cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Hàng chục người đã đăng về việc tìm kiếm Phó Tổng thống Mike Pence, người đã từng là mục tiêu của ông Trump trước đó trong ngày.

Vào lúc 2:24 chiều, sau khi ông Trump tweet rằng Phó Tổng thống Mike Pence “không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm”, hàng chục thông điệp trên Gab kêu gọi những người bên trong tòa nhà Capitol săn lùng Phó Tổng thống. Trong các video tải lên, người biểu tình có thể nghe thấy tiếng hò hét: "Pence ở đâu?"

Khi Facebook và Twitter bắt đầu đàn áp các nhóm như QAnon và Proud Boys vào mùa hè, họ dần chuyển sang các trang mạng xã hội khác cho phép công khai kêu gọi bạo lực.

Renee DiResta, một nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Internet Stanford, người nghiên cứu các phong trào trực tuyến, cho biết vụ bạo động hôm thứ Tư là kết quả của các phong trào trực tuyến hoạt động trên các mạng truyền thông xã hội kín nơi mọi người tin rằng các tuyên bố gian lận cử tri và cuộc bầu cử vốn đã bị thao túng.

“Những người này đang hành động vì họ tin rằng một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp,” bà DiResta nói. “Đây là một minh chứng về tác động thực tế của các mạng xã hội. Nó cũng phủ nhận rằng có một ranh giới giữa trực tuyến và ngoại tuyến".

Theo NY Times
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).