Bạo động tại Quốc hội Mỹ xuất phát từ mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ sau 1 giờ chiều (giờ Mỹ), khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu trước những người biểu tình ở Washington bằng cách kêu gọi họ tuần hành trước Quốc hội, hàng trăm lời kêu gọi xông vào tòa nhà đã được những người ủng hộ phe Cộng hòa đã lan tỏa trên mạng.
Bạo động tại Quốc hội Mỹ xuất phát từ mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội do phe cực hữu kiểm soát, chẳng hạn như Gab và Parler, chỉ dẫn đường nào nên đi để tránh cảnh sát và công cụ nào cần mang theo để cạy cửa đã được trao đổi trong các bình luận. Ít nhất 10 người đã nhắc về việc mang súng vào hội trường Quốc hội.

Những lời kêu gọi bạo lực chống lại các thành viên Quốc hội và các phong trào ủng hộ Trump chiếm lại tòa nhà Capitol đã lan truyền trên mạng trong nhiều tháng qua. Được ủng hộ bởi chính Tổng thống Donald Trump, người đã tán thành các phong trào cực hữu như QAnon và Proud Boys, các nhóm đã công khai tổ chức trên mạng xã hội và tuyển dụng thành viên.

Hôm thứ Tư, những thảo luận trực tuyến của họ đã trở thành bạo động trong thế giới thực, dẫn đến cảnh đám đông chưa từng thấy tự do đi dạo qua các sảnh của Quốc hội và đăng tải các bức ảnh ăn mừng của chính họ, khuyến khích những người khác tham gia cùng đám đông quá khích.

Đây là lần đầu tiên tòa nhà Quốc hội Mỹ bị đột nhập, lần cuối cùng là vào năm 1814 khi Điện Capitol bị quân đội Anh tấn công.

Trên Gab, các phần tử cực hữu đăng tải các bức ảnh bản thân đột nhập vào văn phòng của các thành viên Quốc hội, bao gồm cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Hàng chục người đã đăng về việc tìm kiếm Phó Tổng thống Mike Pence, người đã từng là mục tiêu của ông Trump trước đó trong ngày.

Vào lúc 2:24 chiều, sau khi ông Trump tweet rằng Phó Tổng thống Mike Pence “không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm”, hàng chục thông điệp trên Gab kêu gọi những người bên trong tòa nhà Capitol săn lùng Phó Tổng thống. Trong các video tải lên, người biểu tình có thể nghe thấy tiếng hò hét: "Pence ở đâu?"

Khi Facebook và Twitter bắt đầu đàn áp các nhóm như QAnon và Proud Boys vào mùa hè, họ dần chuyển sang các trang mạng xã hội khác cho phép công khai kêu gọi bạo lực.

Renee DiResta, một nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Internet Stanford, người nghiên cứu các phong trào trực tuyến, cho biết vụ bạo động hôm thứ Tư là kết quả của các phong trào trực tuyến hoạt động trên các mạng truyền thông xã hội kín nơi mọi người tin rằng các tuyên bố gian lận cử tri và cuộc bầu cử vốn đã bị thao túng.

“Những người này đang hành động vì họ tin rằng một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp,” bà DiResta nói. “Đây là một minh chứng về tác động thực tế của các mạng xã hội. Nó cũng phủ nhận rằng có một ranh giới giữa trực tuyến và ngoại tuyến".

Theo NY Times
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.