Đẩy mạnh giáo dục STEM hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Công viên phần mềm Quang Trung cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến Phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm giáo dục STEM và ứng dụng công nghệ 4.0.
Đẩy mạnh giáo dục STEM hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực học sinh

STEM là phương pháp giáo dục tích hợp liên môn, giúp người học phát huy tốt được các năng lực của mình, giúp các em dễ dàng trong tiếp nhận kiến thức và vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Việc đẩy mạnh giáo dục STEM cũng giúp học sinh nhận biết được năng lực, khơi gợi niềm đam mê cũng như định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Từ thực tế, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải, Viện nghiên cứu giáo dục STEM, Đại học Missouri (Hoa Kỳ) chia sẻ, để triển khai giáo dục STEM, trước hết cần thay đổi về mặt nhận thức, tư duy, từ lãnh đạo nhà trường, giáo viên, phụ huynh đến những người làm chính sách giáo dục.

Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ giáo viên về phương pháp, giáo án thông qua các chương trình bồi dưỡng, tập huấn. Không dừng lại ở đó, trường học cần trang bị công cụ, phương tiện để triển khai giảng dạy, hỗ trợ, đồng hành, tạo điều kiện để giáo viên triển khai các phương pháp vào thực tiễn.

Đưa giáo dục STEM vào nhà trường hướng đến giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng, hình thành những phẩm chất, năng lực mà Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã đặt ra.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thời gian qua, phương thức giáo dục STEM đã được các trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh triển khai rộng rãi. Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, còn có nhiều khó khăn khi đưa giáo dục STEM vào dạy học. Những khó khăn này đến từ cả phía giáo viên và học sinh. Thực tế, nhiều trường còn làm theo lối mòn, giáo viên dạy theo những bài dạy có sẵn mà không có sự hướng dẫn cụ thể, dẫn đến hiệu quả học tập của học sinh không cao.

Về phía học sinh, các em vẫn còn thói quen học tập tiếp nhận kiến thức một chiều, sự tích cực chủ động chưa nhiều, học sinh ít đọc, ít nghiên cứu tài liệu, khiến việc triển khai phương pháp giáo dục STEM chưa đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc dạy và học trên internet là thách thức, khó khăn lớn đối với việc dạy học nói chung và dạy học theo phương thức giáo dục STEM nói riêng.

Nhiều giáo viên cũng còn gặp khó khăn về nguồn học liệu khi triển khai phương pháp giáo dục STEM. Ông Lê Duy Tân cho biết, hiện có nguồn học liệu số cho việc dạy học nói chung và phương pháp giáo dục STEM nói riêng rất phong phú, giáo viên có thể chọn lọc, sử dụng cho việc xây dựng bài giảng của mình.

Với nguồn tài liệu trên internet, các thầy cô giáo chính là người thẩm định để đưa vào bài dạy. Ở cấp trường học, hội đồng môn học của từng trường cũng xây dựng và thẩm định nguồn học liệu số cho từng môn học để giáo viên sử dụng. Cấp thành phố, hiện ngành giáo dục đang xây dựng kho học liệu số chung cho toàn ngành, khi hoàn thiện, đây sẽ là nguồn học liệu phong phú để giáo viên có thể tham khảo, sử dụng trong quá trình dạy học.

Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Bị can Diệp Dũng bị đề nghị truy tố. - Ảnh: Vietnamplus
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị đề nghị truy tố
(Ngày Nay) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 18/8, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ 40 người, gồm 35 nam và 5 nữ (tất cả chưa xác định được nhân thân, lai lịch) bơi qua sông Bình Ghi nhập cảnh trái phép về Việt Nam.
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
(Ngày Nay) - Ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, người dân đang phải chứng kiến cảnh các lòng sông lộ thiên. Ở vùng nông thôn gần đó, nông dân lo lắng khi ruộng của họ nứt nẻ và biến thành cát bụi.