Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lấy cảm hứng từ loài hoa súng thuần khiết, Louis Comfort Tiffany đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ánh sáng đầy mê hoặc. Nổi bật trên mỗi chiếc đèn là những bông hoa súng thanh tao, được chế tác tỉ mỉ bằng thủy tinh màu, mang đến cho người nhìn cảm giác như lạc vào một khu vườn huyền bí.
Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Vẻ đẹp của bông súng bồng bềnh trên mặt nước đã thu hút ông Louis Comfort Tiffany, không chỉ với tư cách người làm vườn mà còn là một nhà thiết kế đèn tài ba. Ngay từ những năm đầu tiên, Tiffany đã ấp ủ ý tưởng sử dụng họa tiết hoa súng vào các tác phẩm đèn của mình. Một ví dụ điển hình là chiếc đèn treo tường ông bán cho Kunstgewerbemuseum ở Berlin (Đức) năm 1893, với sự kết hợp độc đáo giữa hoa ba chiều và hoa khảm tinh tế.

Năm 1897, chủ đề hoa súng tiếp tục xuất hiện trong chiếc đèn đốt Dragonfly đầu tiên. Chân đế của đèn được thiết kế như cuống lá và nụ hoa súng bằng đồng, mang đến vẻ đẹp thanh tao, gần gũi với thiên nhiên.

Đến đầu những năm 1900, Tiffany cho ra đời loạt đèn Pond Lily nổi tiếng, đánh dấu đỉnh cao trong việc sử dụng họa tiết hoa súng. Những bông hoa vàng rực rỡ được uốn cong mềm mại trên thân cây cao, tạo nên tổng thể hài hòa và ấn tượng.

Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Đèn kính màu tuyệt đẹp với họa tiết hoa súng. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Bên cạnh màu vàng nổi bật, Tiffany còn giới thiệu màu hoa súng trắng đục vào đầu thế kỷ 20. Tuy sở hữu vẻ đẹp tinh tế với cánh hoa dày dặn, trắng muốt như mô tả về hoa súng thật, loại màu này chỉ được sản xuất trong chưa đầy một thập kỷ, hầu hết các mẫu đèn sử dụng màu trắng đục đều ngừng sản xuất vào năm 1910.

Một điểm nhấn độc đáo của đèn là phần đế được thiết kế cầu kỳ với hình ảnh những cây đuôi mèo mọc lên từ cuống lá hoa súng. Bên trong phần đế là nơi chứa hộp đựng nhiên liệu.

Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Những bông hoa vàng rực rỡ được uốn cong mềm mại trên thân cây cao. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Đèn hoa súng: Viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany ảnh 3

Chủ đề đầm lầy được thể hiện qua các chi tiết hoa súng và các yếu tố khác. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany

Dựa vào số lượng mẫu đèn còn sót lại, có thể khẳng định đây là thiết kế khá phổ biến. Chủ đề đầm lầy được thể hiện qua các chi tiết hoa súng, cây mũi tên, chuồn chuồn và các yếu tố liên quan đến ao hồ tạo nên sự hài hòa với phần chao đèn. Tuy nhiên, không phải tất cả các mẫu đèn Tiffany đều chú trọng đến sự kết hợp chủ đề như vậy.

Chi tiết hoa súng với vẻ đẹp thanh tao, tinh tế và giá trị nghệ thuật độc đáo đã trở thành viên ngọc quý trong kho tàng đèn kính màu Tiffany. Cho đến ngày nay, những chiếc đèn này vẫn được giới sưu tầm săn lùng và trân trọng bởi vẻ đẹp vượt thời gian của chúng.

Theo The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.