Di Li & Cô đơn trên Everest

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.

Ngẫm cũng lạ, từ trước đến nay tôi viết chân dung nhân vật cũng nhiều mà viết giới thiệu sách cũng không ít, đa phần trong công cuộc thả hồn theo chữ ấy tôi không gặp khó khăn mấy. Thế nhưng, từ hồi có ý định viết về Di Li đến nay đã hai năm, hai năm rồi tôi vẫn chưa hoàn thành bức chân dung dang dở về nữ nhà văn xinh đẹp này.

Rồi Di Li ra sách mới, cuốn Cô đơn trên Everest là cuốn du ký hay nhất tôi từng đọc. Tôi nói với Di Li như vậy khi đọc một mạch 322 trang sách trong một đêm, và dự định sẽ viết gì đó để giới thiệu đến độc giả mê thể loại du ký.

Di Li & Cô đơn trên Everest ảnh 1
Nhà văn Di Li. Ảnh: FBNV

Hai năm trước, có dịp cà phê, trò chuyện với Di Li, cảm nhận của tôi về chị là một người duy mỹ. Duy mỹ đến độ một lời khi nói ra cũng lan toả nét đẹp, một chữ khi viết cũng trọn ý, trọn tình.

Sách của Di Li, có một điều mà tôi và có lẽ rất nhiều người khác cùng cảm nhận khi đọc đó là rất “lãi”. Cái “lãi” về kiến thức. Không cần nói đến rất nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, tản văn trước đây. Chỉ với Cô đơn trên Everest có lẽ sẽ không khiến bất kỳ ai lật sách ra mà phải thất vọng. Một cuộc phiêu lưu bằng cả ngôn từ, thị giác lẫn tất cả các xúc giác. Có lãng mạn, có xót xa, có đau đáu, có hài hước và đầy những hồi hộp như chính mình đang đi giữa cuộc hành trình.

Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác, thoáng rất buồn khi đọc “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.

Cũng có lúc tôi hình dung ra tiếng cười ma mị trong khách sạn Dorsett, tôi có hứng thú với những câu chuyện thuộc về tâm linh, và những "ma nữ" trong trải nghiệm của Di Li cùng bạn được kể lại thật vô cùng thú vị.

Di Li & Cô đơn trên Everest ảnh 2

Cô đơn trên Everest, một cuốn sách chứa đầy kiến thức lịch sử, địa lý, văn hoá và văn học, đầy trách nhiệm với độc giả của mình. Tôi nghĩ vậy. Ảnh: Kiều Trang

Nhắc lại cuốn du ký này, lòng tôi vẫn hồ hởi và có thể kể lại được gần như trọn vẹn từng hành trình, từng cung đường, từng chốt chặn và từng cảm xúc của người trong cuộc. Không phải vì trí nhớ tôi tốt mà bởi vì cách viết vô cùng duy mỹ, trau chuốt từng câu, thận trọng từng chữ. Phải rồi, tôi còn chạnh lòng biết bao khi viên đá chị nhặt được trên đỉnh Everest dự định mang về làm kỷ niệm thì bị người kiểm tra giữ lại, nhưng tôi cũng lưu ý được rồi “đá thiên nhiên nơi này không được mang đi”.

Cô đơn trên Everest, một cuốn sách chứa đầy kiến thức lịch sử, địa lý, văn hoá và văn học, đầy trách nhiệm với độc giả của mình. Tôi nghĩ vậy.

Nhớ lần trò chuyện với Di Li, tôi hỏi “Làm sao mà chị có thể làm nhiều công việc cùng một lúc đến vậy? Sáng tác, giảng dạy ở trường, tư vấn ở mảng PR-quan hệ công chúng, dịch thuật… và đi du lịch?”

Di Li trả lời, thời gian của mỗi người là do tự bản thân sắp xếp, mặc dù bận rộn nhưng chị luôn xây dựng cho mình cách làm việc khoa học, khi bắt tay vào việc gì, đều tập trung vào duy nhất một việc trong khoảng thời gian đủ để hoàn thành xuất sắc và chỉn chu công việc ấy cho đến khi sản phẩm được hoàn hảo như ý muốn của bản thân.

Và với Cô đơn trên Everest, chắc chắn rồi, đây một sản phẩm hoàn hảo tuyệt vời.

Phần tôi, vẫn còn để dang dở bức chân dung về Di Li, bởi tự thấy, bao ngôn từ vốn có của mình cũng chưa đủ để "hoạ" về nữ nhà văn tài hoa.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).