Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những bức ảnh về đề tài các di sản được UNESCO ghi danh của nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh góp phần khai mở nhiều góc mới về vẻ đẹp của kho tàng văn hóa Việt Nam.
Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ”
Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 1

Nghệ thuật Xòe Thái

Theo chia sẻ của Lê Việt Khánh, các dự án chụp ảnh di sản của anh được chia làm hai chủ đề với phong cảnh thiên nhiên như Phố cổ Hội An, Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Thánh địa Mỹ Sơn, Tràng An… và di sản văn hóa phi vật thể với Cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử, Quan họ… Cả hai chủ đề đều thuộc dự án cá nhân, được anh chủ động lên kế hoạch và song song theo đuổi.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 2

Cố đô Huế

Bộ ảnh lịch chụp các di sản vào năm 2016 cho Vietnam Airline đã tạo nền tảng để Lê Việt Khánh khỏi động những chuyến trở đi, trở lại các danh lam thắng cảnh nổi bật của đất nước.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 3

Nghệ thuật Ca Trù

Di sản là đề tài được các nhiếp ảnh gia khai thác rất nhiều, để mang đến những bức ảnh đẹp cùng góc nhìn mới mẻ cho công chúng, Lê Việt Khánh cho biết điều quan trọng nằm ở tố chất, tư duy hình ảnh và gu thẩm mỹ riêng của mỗi tay máy. Về phần mình, anh thường chụp một cách vô tư dựa trên mắt nhìn và những khoảnh khắc tưởng tượng hiện lên trong đầu khi “giao tiếp” với phong cảnh.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 4

Phố Cổ Hội An

Công thức để tạo ra bức ảnh thành công với Lê Việt Khánh bao gồm tư duy của người chụp, sự nhạy cảm với khoảnh khắc, thiết bị và khâu xử lý hậu kỳ. Một nhiếp ảnh gia vừa là người chụp giỏi, vừa là người nắm vững kỹ thuật hậu kỳ, như vậy mới “khép kín” được quy trình nhiếp ảnh.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 5

Vịnh Hạ Long.

Một trong những tác phẩm tâm đắc của anh có thể kể tới bức ảnh “Đêm trên Vịnh Hạ Long”. Đây là tác phẩm từng xuất hiện trong vô số ấn phẩm du lịch quốc tế, mang về giải thưởng cho Lê Việt Khánh trong cuộc thi ảnh "Khám phá Việt Nam". Bức ảnh này được anh chụp vào đúng khoảnh khắc mặt trời vừa lặn xuống đỉnh núi, tạo ra hiệu ứng ánh sáng hoàn hảo của “giờ xanh”.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 6

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm.

Với gần 15 năm cùng chiếc máy ảnh “đi phượt” trên khắp các cung đường Tổ quốc, Lê Việt Khánh đã nhận hàng chục giải thưởng lớn, nhỏ về nghệ thuật nhiếp ảnh. Một trong số những giải thưởng danh giá anh sở hữu là Giải 3 thể loại ảnh Kiến trúc, hạng mục Professional, trong cuộc thi ảnh đen trắng hàng đầu thế giới - Monochrome Awards.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 7

Quần thể danh thắng Tràng An.

Theo Lê Việt Khánh, các di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận đều chứa đựng những giá trị đặc biệt mang tầm quốc tế, bởi vậy việc đầu tiên anh nghĩ đến trước mỗi cú bấm máy là phải làm nổi bật những vẻ đẹp đó. Ví dụ với Tam Cốc - Bích Động của Tràng An, đó là phong cảnh có giá trị đặc biệt về thiên nhiên với địa hình karst, dòng sông Ngô Đồng và những sóng lúa vàng hai bên bờ.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 8

Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên.

“Còn khi chụp các di sản văn hóa phi vật thể, tôi lại tập trung vào việc đi tìm và thể hiện hồn cốt lễ hội, vẻ đẹp khỏe khoắn của những con người nơi đó. Mỗi bức ảnh, mỗi di sản đều là câu chuyện tôi muốn kể lại cũng như nêu bật về giá trị vẻ đẹp Việt Nam đã được thế giới công nhận”, Lê Việt Khánh bày tỏ.

Di sản qua lăng kính “đẹp như mơ” ảnh 9

Thánh địa Mỹ Sơn.

Gắn bó với các di sản qua những hành trình không nghỉ, nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh nhận định sự công nhận của UNESCO đã hỗ trợ quá trình bảo vệ các địa danh một cách tốt hơn. Anh cho biết Việt Nam có nhiều vùng đất rất đẹp nhưng chỉ một thời gian ngắn quay lại, cảnh quan trong khu vực đã bị tàn phá nặng nề bởi tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa. Các di sản được ghi danh tuy không tránh khỏi bối cảnh phát triển chung nhưng chính quyền và người dân địa phương đã nuôi dưỡng ý thức gìn giữ cảnh quan rất tốt.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.