Tin Mới

Cư dân khu Ngoại giao đoàn tiếp tục xuống đường “kêu cứu” vì không thấy bệnh viện ung bướu nằm trong quy hoạch dự án

(Ngày Nay) - Liên quan đến việc lô đất ĐMKT1 tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt thành công trình Dự án Bệnh viện Ung bướu cùng hàng loạt những bất cập đang diễn ra tại khu đô thị này như chậm trễ trong việc cấp “sổ đỏ”; chậm triển khai, hoàn thiện và bàn giao hạ tầng kỹ thuật… sáng ngày 12/ 5, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu đô thị này đã tập trung lại để phản đối chủ đầu tư.

Cư dân khu Ngoại giao đoàn bức xúc xuống đường tập trung phản đối chủ đầu tư vào sáng ngày 12/5

Quá trình ghi nhận thực tế của PV Ngày Nay cho thấy, từ khoảng 8h sáng ngày 12/5, đã có rất đông cư dân mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản đối chủ đầu tư đã cùng nhau tập trung lại trước khu vực cổng công viên bên trong khu đô thị Ngoại giao đoàn.

Cụ thể, những cư dân này đều bày tỏ sự bức xúc và phản ánh lý do của việc họ tập trung đông người là nhằm bày tỏ ý kiến không đồng ý đối với việc thay đổi quy hoạch khu đô thị, bệnh viện ung bướu được xây dựng trên khu đất đầu mối kỹ thuật trong khu đô thị; chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) “thất hứa” trog việc trả “sổ đỏ”, chưa hoàn thiện hạ tầng khu đô thị…

Cụ thể, tháng 5/2017, UBND TP.Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch khu đất có ký hiệu ĐMKT1 (khu đất đầu mối kỹ thuật - PV) có diện tích hơn 4.800m2 thành công trình bệnh viện ung bướu do Công ty CP Phát triển Công nghệ y học Việt Nam-Nhật Bản làm chủ đầu tư với mật độ xây dựng 40% và chiều cao 12 tầng.

Ông Phạm Văn Tuấn (62 tuổi, cư dân sinh sống tại khu Ngoại giao đoàn) cho biết: công trình bệnh viên ung bướu chính thức được khởi công xây dựng tại khu đất ĐMKT1 vào ngày 2/3/2017. Tuy nhiên, trên thực tế, việc khởi công xây dựng công trình bệnh viện này đã được đơn vị chủ đầu tư thực hiện từ trước khi ô đất ĐMKT1 được UBND TP. Hà Nội ra quyết định điều chỉnh quy hoạch thành khu đất xây dựng bệnh viện. 

Cư dân khu Ngoại giao đoàn tiếp tục xuống đường “kêu cứu” vì không thấy bệnh viện ung bướu nằm trong quy hoạch dự án  - ảnh 1

 Cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu ở phía trước dự án bệnh viện ung bướu.

Điều này là không đúng với các quy định pháp luật. Và cho đến tận thời điểm này, dù toàn bộ cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn đều bày tỏ ý kiến phản đối đến cùng việc xây dựng công trình bệnh viện ung bướu thế nhưng phía Hancorp vẫn để công trình này được triển khai thi công một cách rầm rộ và vô cùng khẩn trương.

“Nhiều người chúng tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch của việc xây dựng bệnh viện trước khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt. Việc xây dựng bệnh viện ung bướu ngay trong lòng một khu đô thị hàng chục nghìn cư dân, giữa các đại sứ quán các nước, ngay sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ khu đô thị Ngoại giao đoàn tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu. Sức khoẻ của cư dân chúng tôi và của những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện liệu có được đảm bảo?”, một cư dân lo lắng.

“Các chủ sở hữu đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và hoặc các diện tích khác không phải căn hộ được căn cứ theo Quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh năm 2010 tại Quyết định 368/QĐ-UBND ngày 22.1.2010 của UBNDTP.Hà Nội (Quyết định 368). Điều này được quy định cụ thể trong căn cứ của các hợp đồng mua bán và giá mua cũng như quyết định mua bán của bên mua căn cứ theo quy hoạch này. Nay Hancorp đơn phương điều chỉnh quy hoạch mà không tham khảo ý kiến của cư dân là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở và sẽ kéo theo các nguy cơ tranh chấp khiếu kiện”, anh Nguyễn Văn Trường (40 tuổi, cư dân tòa chung cư N03, khu Ngoại giao đoàn) bức xúc.

Theo lời anh Trường thì quy hoạch ban đầu của khu đất là để xây dựng đầu mối kỹ thuật, hạ tầng phục vụ cho khu Ngoại giao đoàn; việc thay đổi quy hoạch một cách “trắng trợn”, chủ đầu tư cố tình “nhồi” thêm bệnh viện vào giữa khu đô thị sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của toàn bộ cư dân nơi đây.

Chị Trần Thị Phương, 38 tuổi, cư dân tòa chung cư N01 T5, cho hay, gia đình chuyển đến ở đây từ năm 2015, là một trong những hộ đầu tiên đến ở nhưng đến nay gia đình chị và rất nhiều những gia đình khác nữa cũng chưa được làm “sổ đỏ” dù đã nộp đủ tiền cho chủ đầu tư. Tất cả những gì mà cư dân nhận được chỉ là rất nhiều lần chủ đầu tư ra sức hứa hẹn “suông” rằng sẽ sớm bàn giao “sổ đỏ”, và sau đó “mất hút”.

Một số cư dân khác thì cho hay, sở dĩ họ quyết định bỏ tiền ra mua căn hộ tại khu đô thị này vì biết sẽ có những tiện ích trên các khu đất công cộng như trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, trạm biến áp ở khu đất đầu mối kỹ thuật nhưng, với việc điều chỉnh quy hoạch, quyền lợi cũng như chất lượng cuộc sống người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Cư dân khu Ngoại giao đoàn tiếp tục xuống đường “kêu cứu” vì không thấy bệnh viện ung bướu nằm trong quy hoạch dự án  - ảnh 2

Dù bị cư dân khu Ngoại giao đoàn phản đối quyết liệt thế nhưng dự án bệnh viện ung bướu vẫn được triển khai thi công.

Bà Phạm Thị Hòa Thái (đại diện cư dân tòa N03 T3-4) cho biết: "Tôi là ban đại diện của tòa nhà. Chúng tôi rất lo ngại việc chủ đầu tư thất hứa. Họ hứa, cam kết rất nhiều lần từ chủ đầu tư cấp 1 đến chủ đầu tư thứ cấp, nhưng chúng tôi chỉ quan tâm đến vấn đề thực hiện, mà đến giờ họ chưa thực hiện được. Ngày hôm nay, chúng tôi tập trung phản đối để yêu cầu 3 vấn đề chính đó là: khi chúng tôi mua nhà thì khu đất được dùng để xây bệnh viện bây giờ là khu đất đầu mối kỹ thuật; việc bàn giao “sổ đỏ” cho chúng tôi chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện và yêu cầu Hancorp hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho cư dân càng sớm càng tốt”.

Bà Thái cũng khẳng định: vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất là việc xây dựng bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản. "Quy hoạch ban đầu của bệnh viện này là khu đất để xây dựng đầu mối kỹ thuật và phục vụ cho khu đô thị Ngoại giao đoàn về cơ sở hạ tầng. Nhiều người lo ngại sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của chúng tôi. Ngoài ra, có những điều chỉnh quy hoạch là xây những khu cao tầng như vậy sẽ gây áp lực cho cơ sở hạ tầng. Chúng tôi không đồng ý", bà Thái thông tin thêm.

Cũng theo phản ánh của cư dân thì thoả thuận ban đầu khi mua nhà giữa cư dân và chủ đầu tư thì khi mua sản phẩm căn hộ trong khu đô thị Ngoại giao đoàn, khách hàng sẽ được hưởng những tiện ích trên 4 khu đất công cộng bao gồm: trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật... “Quảng cáo và cam kết ban đầu là vậy, mà giờ Hancorp lại tiến hành thay đổi như thế này thì tôi tin cơ sở hạ tầng sẽ không chịu nổi. Một khu đô thị lớn gồm hàng chục tòa nhà lớn, với 21.000 cư dân, không thể không có một trạm biến thế riêng", một cư dân sinh sống tại toà N03-T1 nhận định.

Được biết, trong buổi đối thoại với cư dân khu đô thị Ngoại giao đoàn của chủ đầu tư dự án này là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) nhằm giải quyết các kiến nghị của cư dân liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu đô thị này.

Trong cuộc đối thoại, phía Hancorp đã đồng thuận theo phần lớn các kiến nghị của cư dân, bao gồm cam kết về việc thay đổi quy hoạch dự án, đẩy nhanh triển khai các hạng mục hạ tầng xã hội và giải quyết dứt điểm cấp sổ đỏ trong năm 2019.

Cư dân khu Ngoại giao đoàn tiếp tục xuống đường “kêu cứu” vì không thấy bệnh viện ung bướu nằm trong quy hoạch dự án  - ảnh 3

Cư dân cùng nhau xuống đường tuần hành "kêu cứu"

Hancorp cho hay, tổng công ty này đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định và đã có 03 tòa trong dự án đã được cấp sổ đỏ cho cư dân. Đại diện Hancorp cho biết cũng đã làm việc và có báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường về việc tiếp tục cấp sổ đỏ cho cư dân Khu Ngoại giao đoàn. Đồng thời, đang phối hợp với chủ đầu tư thứ phát nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại các tòa nhà còn lại thuộc dự án này.

Lãnh đạo Hancorp khẳng định: “Hancorp đã làm việc và có báo cáo Sở TN&MT về việc tiếp tục cấp “sổ đỏ” cho cư dân khu Đoàn ngoại giao. Đồng thời, đang phối hợp với chủ đầu tư thứ phát nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại các tòa nhà còn lại thuộc dự án. Trong tháng 6/2019, Hancorp sẽ thực hiện khởi công dự án bãi đỗ xe, dự kiến kết thúc trong tháng 8/2019. Đối với dự án nhà trẻ NT1, NT2, sẽ thực hiện khởi công đầu tư xây dựng trong Quý IV.2019. Dự án trường học TH1, TH2, sẽ thực hiện triển khai đầu tư xây dựng trong Qúy I/2020”.

Trả lời về các vấn đề xung quanh dự án xây dựng bệnh viện ung bướu tại lô đất ĐMKT1, lãnh đạo Hancorp cho biết: hiện nay dự án bệnh viện đã được giao cho Công ty CP Phát triển Công nghệ y học Việt Nam-Nhật Bản làm chủ đầu tư và không thuộc phạm vi quản lý của Hancorp. Vì vậy, việc triển khai dự án cũng như lấy ý kiến cư dân về báo cáo đánh giá tác động môi trường và các nội dung khác liên quan đến dự án sẽ do chủ đầu tư dự án bệnh viện thực hiện.

Kéo xuống để xem tin tiếp theo