Dự án Butterfly Tower (Nha Trang): Bị tố sai phạm và nghi án đã chuyển nhượng?

Chính Minh 0
Chia sẻ

Dự án Butterfly Tower vẫn chỉ là những trang giấy

(Ngày Nay) - Đã hơn 1 năm nhưng dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng. Theo một số nguồn tin, rất có thể dự án này đã được chủ đầu tư "chuyển nhượng" cho một đơn vị khác...

Như Ngày Nay đã phản ánh, chưa khởi công xây dựng, chưa đủ điều kiện huy động vốn của các cá nhân, song chủ đầu tư dự án Butterfly Tower là Công ty Cổ phần Sông Đà-Nha Trang (gọi tắt là Công ty Sông Đà-Nha Trang) vẫn ký kết các hợp đồng huy động vốn. Và kể từ thời điểm ký hợp đồng, nhận tài sản góp vốn đến nay đã hơn 1 năm nhưng dự án vẫn chưa được khởi công và xây dựng. Theo một số nguồn tin, rất có thể dự án này đã được chủ đầu tư "chuyển nhượng" cho một đơn vị khác...

http://ngaynay.vn/dia-oc/sai-pham-nghiem-trong-tai-du-an-butterfly-tower-nha-trang-38081.html

Huy động vốn xong bỏ quên khách hàng?

Theo thông tin anh N.Q.Huệ (SN 1984, ngụ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cung cấp thì vào ngày 7/8/2015, anh Huệ đã ký hợp đồng góp vốn mua căn hộ số 0192/2015/HĐGV-TM1 với Công ty Cổ phần Sông Đà-Nha với số tiền hơn 340 triệu đồng. Hợp đồng trên là thỏa thuận giữa hai bên về việc anh Huệ góp vốn mua căn hộ tại dự án Butterfly Tower - khu dân cư Cồn Tân Lập (TP.Nha Trang).

Trong hợp đồng nêu rõ: “Nếu quá thời hạn 10 tháng này mà bên A (tức Công ty Sông Đà-Nha Trang) vẫn chưa đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán nhà với bên B (anh Huệ) thì bên A phải trả lại ngay cho bên B các khoản tài sản góp vốn đã nhận, đồng thời bồi thường cho bên B một khoản tiền tương đương với tài sản đã góp vốn”.

Dự án Butterfly Tower (Nha Trang): Bị tố sai phạm và nghi án đã chuyển nhượng? - ảnh 1Hợp đồng góp vốn giữa Chủ đầu tư và khách hàng 

Tuy nhiên, theo phản ánh của anh Huệ thì đến thời điểm này dự án trên thậm chí còn chưa được khởi công xây dựng chứ đừng nói đến việc "đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán nhà". Chiểu theo các điều khoản trong hợp đồng hai bên đã ký kết, bên phía Công ty Sông Đà-Nha Trang có trách nhiệm phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà anh Huệ đã góp vốn, đồng thời phải bồi thường cho anh Huệ theo như những gì đã nêu như trong hợp đồng.

Việc huy động góp vốn vào dự án trên của Công ty Sông Đà-Nha Trang có biểu hiện vi phạm Điều 9, Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở. Theo quy định tại Nghị định này thì chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở, dự án khu đô thị mới (chủ đầu tư cấp I) chỉ được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở biết trước ít nhất 15 ngày, tính đến ngày ký hợp đồng huy động vốn.

Nói rõ hơn, về mặt quy định của luật pháp, việc Công ty Sông Đà-Nha Trang huy động vốn từ tháng 8/2015 mà dự kiến đến quý IV/2015 mới tiến hành giải phóng xong mặt bằng và khởi công xây dựng phần móng (trên thực tế việc này đến nay vẫn chưa hoàn thành) là đã vi phạm các quy định về huy động vốn.

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng 

Căn cứ theo các điều khoản trong hợp đồng hai bên đã ký kết, bên Công ty Sông Đà-Nha Trang đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong bản hợp đồng; anh Huệ cũng đã nhiều lần trao đổi trực tiếp với đại diện của Công ty Sông Đà-Nha Trang nhưng không có động thái nào để hoàn trả khoản tiền và bồi thường như đã cam kết trong hợp đồng. Vì lẽ này, anh Huệ đã làm đơn khởi kiện Công ty Sông Đà-Nha Trang ra tòa án.

Ngoài ra, xác minh qua một số đầu mối phân phối của dự án Butterfly Tower thì xuất hiện thông tin là dự án này đã được chuyển nhượng cho một đơn vị khác. 

Dự án Butterfly Tower (Nha Trang): Bị tố sai phạm và nghi án đã chuyển nhượng? - ảnh 2Đến nay Dự án Butterfly Tower vẫn chỉ nằm trên giấy 

Chiếu theo các quy định tại Khoản 3, Điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ban hành ngày 10/10/2013 về Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản thì hành vi “Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản; Vi phạm quy định về chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản” có thể bị phạt tiền lên đến 150 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

Trong sự việc này cần phải nói đến sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đối với việc đầu tư, kêu gọi góp vốn của Công ty Sông Đà-Nha Trang. Các cơ quan chức năng, cụ thể là Phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) cùng cơ quan công an, thanh tra xây dựng cần rà soát lại toàn bộ quá trình đầu tư, huy động vốn của dự án Butterfly Tower của Công ty Sông Đà-Nha Trang. Nếu có sai phạm thì phải xử lý, thậm chí đề xuất thu hồi dự án đối với đơn vị này, vì thực tế đến nay dù đã huy động vốn tràn lan nhưng dự án này vẫn chưa được khởi công xây dựng.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu