Tin Mới

Tìm giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản du lịch biển

(Ngày Nay) -Tại diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam tổ chức sáng nay (4/8), Savills cho biết, trong giai đoạn từ 2017-2019 sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ khách sạn được tung ra thị trường, trong đó tập trung ở khu vực ven biển. 


Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 do TheLEADER tổ chức với chủ đề "Quản trị đầu tư và kinh doanh hiệu quả" thu hút đông đảo sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế

Du lịch “kích cầu” BĐS

Tại diễn đàn, các chuyên gia và chủ đầu tư các dự án BĐS nghỉ dưỡng, du lịch đình đám đều khẳng định sự bùng nổ khách du lịch quốc tế và nội địa chính là 'ngòi nổ' kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản ở các vùng du lịch trọng điểm dọc theo bờ biển Việt Nam. 

Năm 2017 vừa qua thị trường đã chứng kiến bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục bùng nổ ở các địa phương có những bãi biển đẹp như Nha Trang, Bình Thuận, Phú Quốc tới những địa phương vốn dĩ hầu như không có tên trên bản đồ nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Quảng Bình hay Bình Định,  Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh).

Báo cáo nghiên cứu thị trường du lịch và bất động sản du lịch biển Việt Nam của Crystal Bay cho thấy, tính đến tháng 7/2018, Nha Trang đứng số 1 về tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng, chiếm 29% nguồn cung trên 10 thành phố biển được nghiên cứu. Đà Nẵng xếp thứ 2 về nguồn cung với 26% thị phần. 

Về loại hình sản phẩm, condotel chiếm lĩnh thị trường với 81% tổng nguồn cung tại các thị trường. Ngoại trừ Phú Quốc, các thành phố khác đều có căn hộ condotel chiếm tỷ trọng cao. Tại hai thành phố lớn là Nha Trang và Đà Nẵng, condotel chiếm đến 90% tổng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng. 

Về giao dịch, với nguồn cung căn hộ condotel dồi dào và du lịch phát triển mạnh mẽ, Khánh Hòa và Đà Nẵng là hai địa phương dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch căn hộ condotel. Trong đó, Nha Trang chiếm lĩnh thị trường với hơn 7.300 giao dịch tính đến tháng 7/2018, theo sau là Đà Nẵng khoảng 6.800 căn. Cam Ranh với 1 dự án duy nhất có quy mô lớn đã đóng góp hơn 3.400 giao dịch. 

Giá bán tại ba thành phố này tương đối cạnh tranh với giá bán trung bình từ 1.900 USD đến 2.100 USD/m2. Đối với thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, Phú Quốc dẫn đầu với khoảng 1.370 căn được bán tính đến tháng 7/2018. 

Tìm giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản du lịch biển - ảnh 1

Sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng đa dạng

Những giải pháp để bất động sản du lịch phát triển bền vững

Tại diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành, các chuyên gia tài chính, kinh tế, bất động sản du lịch uy tín và các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã cùng đưa ra những thách thức đối với thị trường BĐS du lịch.

Thực tế, 6 tháng đầu năm 2018 thị trường này giảm sút cả về tính thanh khoản lẫn về giá. Các sản phẩm BĐS du lịch như biệt thự, shophouse và đặc biệt Condotel đều chững lại. Riêng phân khúc Condotel bị ảnh hưởng nặng do tính pháp lý chưa rõ ràng và một số dự án đi vào vận hành nhưng cam kết của chủ đầu tư với khách hàng không được đảm bảo khiến người mua e ngại, mất niềm tin.

Phát biểu tại diễn đàn , ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để có những hướng dẫn cụ thể về từng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn).

“Chúng tôi đang nghiên cứu để trình Chính phủ ban hành quy định quản lý vận hành condotel, tránh những tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra sau này. Hy vọng đầu năm 2019 sẽ có một số văn bản pháp lý để có cơ sở quản lý”, ông Khởi cho biết.

Tìm giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản du lịch biển - ảnh 2

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng)

Cũng theo ông Khới, quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng là cần xem condotel không phải là loại hình nhà ở mà được quản lý như là một cơ sở lưu trú du lịch, đã được quy định tại Luật Du lịch mới được ban hành đầu năm 2018. Từ đó, Bộ Xây dựng sẽ bổ sung thêm các quy định pháp lý một cách chặt chẽ hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo