Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi

Cụ thể, ông Stephane Bancel - giám đốc điều hành Moderna, cho biết dựa vào sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên toàn cầu, các công ty dược sẽ phải điều chỉnh lại cơ chế hoạt động của vaccine để thích ứng với biến thể mới.

"Tôi không nghĩ rằng độ hiệu quả của vaccine trước Omicron sẽ giống như trước Delta. Chúng ta cần phải chờ dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi trao đổi đều không tự tin về tình hình hiện tại", ông Bancel trả lời tờ Financial Times.

Trong khi đó, Đại học Oxford của Anh cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các vaccine hiện nay không thể bảo vệ người nhiễm biến thể Omicron trở bệnh nặng.

Đại học Oxford cho biết đến nay, dữ liệu về biến thể Omicron vẫn hạn chế, do vậy trường sẽ đánh giá một cách cẩn thận về tác động của vaccine ngừa COVID-19 do trường phối hợp với hãng dược phẩm AstraZeneca bào chế đối với biến thể mới này.

Đại học Oxford cũng nhấn mạnh sẵn sàng phát triển một phiên bản vaccine cập nhật với hãng AstraZeneca nếu thấy cần phải làm như vậy.

Nhận xét của lãnh đạo Moderna trái ngược với ý kiến từ các chuyên gia y tế và các chính trị gia, những người đang cố gắng đưa ra thông điệp lạc quan về độ hiệu quả của vaccine trước biến thể mới.

Hôm thứ Hai, ông Scott Gottlieb - giám đốc của Pfizer và là cựu ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình CNBC: "Có một mức độ tin cậy trong giới dược phẩm rằng với ít nhất 3 liều, bệnh nhân sẽ có khả năng bảo vệ khá tốt trước biến thể này.''

Moderna và Pfizer hiện là hai nhà cung cấp vaccine lớn nhất tại hầu hết các nước phát triển, do hiệu quả cao của các mũi tiêm dựa trên công nghệ mRNA.

Ông Bancel cho biết sẽ mất vài tháng trước khi một loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron có thể được sản xuất trên quy mô lớn và cho rằng các nước có thể tiêm mũi tăng cường cho nhóm người dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Moderna chỉ ra rằng sẽ rất rủi ro nếu chỉ tập trung điều chế vaccine chống Omicron, trong khi các loại biến thể khác vẫn đang lưu hành.

Ông cũng chỉ trích những người đã cáo buộc các nhà sản xuất vaccine không sẵn lòng hỗ trợ việc triển khai tiêm chủng ở các nước đang phát triển như Nam Phi, nơi chỉ một phần tư dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo Đại học Johns Hopkins.

''Đây hầu hết là một quyết định chính sách của các nước giàu. Ở Mỹ, chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp 60% sản lượng của mình cho chính phủ. Đó không phải là một quyết định của Moderna, đó là một quyết định của chính phủ Mỹ", ông Bancel nói.

Theo Nikkei Asia
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.