Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi

Cụ thể, ông Stephane Bancel - giám đốc điều hành Moderna, cho biết dựa vào sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên toàn cầu, các công ty dược sẽ phải điều chỉnh lại cơ chế hoạt động của vaccine để thích ứng với biến thể mới.

"Tôi không nghĩ rằng độ hiệu quả của vaccine trước Omicron sẽ giống như trước Delta. Chúng ta cần phải chờ dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi trao đổi đều không tự tin về tình hình hiện tại", ông Bancel trả lời tờ Financial Times.

Trong khi đó, Đại học Oxford của Anh cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các vaccine hiện nay không thể bảo vệ người nhiễm biến thể Omicron trở bệnh nặng.

Đại học Oxford cho biết đến nay, dữ liệu về biến thể Omicron vẫn hạn chế, do vậy trường sẽ đánh giá một cách cẩn thận về tác động của vaccine ngừa COVID-19 do trường phối hợp với hãng dược phẩm AstraZeneca bào chế đối với biến thể mới này.

Đại học Oxford cũng nhấn mạnh sẵn sàng phát triển một phiên bản vaccine cập nhật với hãng AstraZeneca nếu thấy cần phải làm như vậy.

Nhận xét của lãnh đạo Moderna trái ngược với ý kiến từ các chuyên gia y tế và các chính trị gia, những người đang cố gắng đưa ra thông điệp lạc quan về độ hiệu quả của vaccine trước biến thể mới.

Hôm thứ Hai, ông Scott Gottlieb - giám đốc của Pfizer và là cựu ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình CNBC: "Có một mức độ tin cậy trong giới dược phẩm rằng với ít nhất 3 liều, bệnh nhân sẽ có khả năng bảo vệ khá tốt trước biến thể này.''

Moderna và Pfizer hiện là hai nhà cung cấp vaccine lớn nhất tại hầu hết các nước phát triển, do hiệu quả cao của các mũi tiêm dựa trên công nghệ mRNA.

Ông Bancel cho biết sẽ mất vài tháng trước khi một loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron có thể được sản xuất trên quy mô lớn và cho rằng các nước có thể tiêm mũi tăng cường cho nhóm người dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Moderna chỉ ra rằng sẽ rất rủi ro nếu chỉ tập trung điều chế vaccine chống Omicron, trong khi các loại biến thể khác vẫn đang lưu hành.

Ông cũng chỉ trích những người đã cáo buộc các nhà sản xuất vaccine không sẵn lòng hỗ trợ việc triển khai tiêm chủng ở các nước đang phát triển như Nam Phi, nơi chỉ một phần tư dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo Đại học Johns Hopkins.

''Đây hầu hết là một quyết định chính sách của các nước giàu. Ở Mỹ, chúng tôi được thông báo rằng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp 60% sản lượng của mình cho chính phủ. Đó không phải là một quyết định của Moderna, đó là một quyết định của chính phủ Mỹ", ông Bancel nói.

Theo Nikkei Asia
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
(Ngày Nay) - Liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tuổi ở Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị nhiều đinh găm vào đầu, hiện trong tình trạng nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng rất nặng, chưa qua nguy kịch, đang được các bác sỹ điều trị tích cực để giành lại sự sống.
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai thành lập các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn.
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 17/1 đến 16 giờ ngày 18/1, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới, trong đó 75 ca nhập cảnh; 16.763 ca ghi nhận trong nước (tăng 438 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 12.151 ca trong cộng đồng).
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.