Đồi Capitol hóa khu quân sự ngày xem xét bãi nhiệm Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong lúc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump ngày 13/1, một đội quân nhỏ đã trực chiến để đảm bảo không xảy ra thêm bạo loạn.
Một nhóm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tập hợp bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Washington DC, Mỹ, trước khi Hạ viện họp bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Một nhóm binh sĩ Vệ binh Quốc gia tập hợp bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Washington DC, Mỹ, trước khi Hạ viện họp bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia và cảnh sát đóng quân khắp Đồi Capitol. Một số binh sĩ nghỉ ngơi bên những bức tượng biểu tượng bên trong tòa nhà quốc hội, đặt vũ khí bên cạnh, trên sàn đá cẩm thạch. Số khác dự trữ lá chắn chống bạo động và mặt nạ phòng độc. Xe tải bọc thép được điều động chặn những con đường xung quanh địa điểm phiên họp của Hạ viện nhằm bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông kích động cuộc tấn công gây náo loạn Đồi Capitol hồi tuần trước.

Vốn đã ít người qua lại và vắng khách du lịch vì đại dịch Covid-19, Đồi Capitol giờ đây bị biến thành khu quân sự trong khi nhiều nhà lập pháp và nhân viên tòa nhà quốc hội vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự cố hôm 6/1.

Phần lớn thiệt hại về vật chất từ cuộc tấn công đều đã được khắc phục. Kính được thay trên cánh cửa gần phòng họp Hạ viện. Đồ đạc cùng những mảnh vỡ đều được dọn dẹp sạch sẽ.

Nhưng với các nhà lập pháp, họ vẫn chưa thể quên ngay cú sốc hồi tuần trước. Phe Dân chủ nhanh chóng thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nhận được sự ủng hộ từ 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa. Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm hai lần.

"Họ có thể muốn săn lùng Pence và Pelosi khi gây ra cuộc bạo loạn nhưng tất cả chúng ta, những người trong căn phòng này, đều đã đối diện với cái chết", Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Maryland Jamie Raskin nói, đề cập đến Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối luận tội Trump cũng nói họ bị chấn động trước vụ bạo loạn. Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Nam Carolina Nancy Mace trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Hạ viện cho biết bà đã phải gửi con về nhà hồi tuần trước, trước khi cuộc bạo loạn nổ ra, vì lo sợ nguy cơ bạo lực ở Washington.

Mace nói tiến trình xem xét bãi nhiệm diễn ra quá nhanh nên bà không thể ủng hộ nhưng bà tin Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm. "Không chỉ mạng sống chúng ta bị nguy hiểm mà nếu các con tôi ở đây, chúng cũng sẽ bị đe dọa, hai người quý giá nhất cuộc đời tôi", bà nhấn mạnh.

Đồi Capitol đã chứng kiến hàng loạt thay đổi kể từ sau cuộc tấn công. Hạ viện yêu cầu các thành phiên phải đi qua máy dò kim loại trước khi vào phòng họp. Trong một đường hầm nối hội trường Hạ viện với các văn phòng, những tấm biển được gắn lên tường cảm ơn các cảnh sát quốc hội vì sự xả thân của họ khi những kẻ quá khích xông vào tòa nhà quốc hội.

Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Colorado Jason Crow, người bị mắc kẹt tại Hạ viện trong bạo loạn, cho biết sau sự việc, ông đã đi quanh tòa nhà quốc hội, gặp các sĩ quan cảnh sát và cảm ơn họ vì sự can đảm và dũng cảm.

"Một người lao vào tôi và kể rằng anh đã cố giữ đám đông lại nhưng cuối cùng bị họ áp đảo. Họ giẫm đạp, thậm chí đánh anh ấy", Crow kể.

Khi Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Brian Mast, gặp các lính Vệ binh Quốc gia hôm 13/1, ông đã nói chuyện phiếm với họ trước khi đưa họ đi xem xét một vòng quanh tòa nhà quốc hội.

Một số nghị sĩ khác mua cho các binh sĩ bánh pizza. Đến chiều, một số lính Vệ binh Quốc gia bên trong tòa nhà quốc hội bắt đầu di chuyển ra ngoài. Mast nói rằng sự hiện diện dày đặc của quân đội ở Đồi Capitol khiến ông cảm thấy "rất buồn".

"Nhìn thấy nền dân chủ của chúng ta bị tấn công... 'buồn' không còn là từ phù hợp, nó còn vượt xa hơn thế. Đau buồn kết hợp với ghê sợ và khinh bỉ. Đó là phi ái quốc", ông nói.

Theo VnExpress
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.