Đồng Nai: Bảo vệ Công ty Lâm nghiệp La Ngà trói, còng tay hai chị em được thuê trồng điều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp La Ngà (Công ty Lâm nghiệp La Ngà) đang nhổ điều của người dân thì bị phát giác nên đã tấn công, đập điện thoại, trói và còng tay hai người phụ nữ giữa rừng.
Hai người phụ nữ bị bảo vệ Công ty Lâm nghiệp La Ngà tấn công, trói và còng tay giữa rừng.
Hai người phụ nữ bị bảo vệ Công ty Lâm nghiệp La Ngà tấn công, trói và còng tay giữa rừng.

Theo người dân, sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng ngày 21/8/2021 tại rừng phòng hộ thuộc quản lý của Công Lâm nghiệp La Ngà ở xã Ngọc Định, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Khu vực xảy ra va chạm đã được hợp đồng giao cho người dân quản lý, trồng rừng sản xuất. Người được giao đất rừng là bà T. đã tiến hành trồng cây tràm từ 10 năm trước và vừa khai thác khi đủ tuổi. Mới đây, bà T. đã thuê bà Trần Thị Tình (SN 1973) trồng cây điều vào khu đất rừng nói trên.

Theo thông tin chúng tôi thu thập được, phía Công ty Lâm nghiệp La Ngà đang đòi thu hồi lại khu đất rừng nói trên và không cho trồng cây điều. Tuy nhiên, bà T. chưa đồng ý và tiến hành khiếu nại quyết định thu hồi này.

Bà Trần Thị Tình và nhiều người dân cho biết, cách đây không lâu họ đã bị kẻ xấu nhổ hơn 700 cây điều. Phía Công ty Lâm nghiệp La Ngà nói rằng không liên quan khi phản hồi người dân. Sau đó, người dân tiến hành trồng lại số điều trên thửa đất nói trên.

Theo lời kể của bà Trần Thị Tình, sáng hôm 21/8 vừa qua, bà nghe người dân gọi điện thông báo có người lạ đang nhổ điều bà được thuê trồng nên vội vàng chạy ra kiểm tra.

“Tôi thấy có 2 người là bảo vệ của Công ty Lâm nghiệp La Ngà đang nhổ cây nên hỏi tại sao, bởi người thuê là bà T. chưa trả tiền công cho tôi; đồng thời lấy điện thoại di động ra quay phim lại.

Ngay sau đó từ trong rừng có thêm 2 người đàn ông nữa chạy ra đè tôi xuống. Ông Đình ngồi lên đầu tôi và kẹp 2 chân ông ấy để ông kia còng tay tôi. Họ lấy điện thoại tôi quay phim đập xuống đất hư luôn.

Tôi la lên kêu cứu thì chị gái tôi là bà Trần Thị Lan (SN 1959) chạy ra nhìn thấy nên tiếp tục hô hoán. Lúc này, nhóm người vừa còng tôi chạy đến lôi chị xuống để trói lại. Nghe tiếng truy hô của chị em tôi, nhiều người gần đó chạy đến quay clip lại làm bằng chứng”.

Video vụ việc

Thông tin vụ việc nhanh chóng được trình báo công an địa phương. “Lúc công an xã đến, vì trời mưa nên đưa chúng tôi về trụ sở để làm biên bản và tháo còng cho tôi. Đến nay, họ chỉ mời làm việc riêng từng người chứ chưa giải quyết gì”, bà Tình thông tin.

Ông Nguyễn Văn Cao, người dân sinh sống ở nơi xảy ra vụ việc nói: “Theo cách mà họ làm là lợi dụng Chỉ thị 16 cấm người dân ra đường để lén nhổ cây điều mà người dân đã trồng. Việc đất Lâm trường giao cho người dân canh tác sản xuất theo quy định trồng thế nào có pháp luật quy định rõ ràng. Người dân chỉ làm thuê, chưa được chủ trả tiền đã bị nhổ bỏ, nếu họ sai phải lập biên bản buộc phá bỏ. Việc này có được ban Giám đốc Công ty chỉ đạo hay không thì phải làm rõ.

Trưởng Công an xã Ngọc Định, ông Đặng Đình Dũng cho biết: “Sự vụ đã được Công an xã củng cố hồ sơ và chuyển cho công an huyện xử lý”. Bước đầu, Công an xã Ngọc Định xác minh những bảo vệ trên thuộc công ty lâm nghiệp này.


Môt lãnh đạo Công an huyện Định Quán cho biết: “Chúng tôi đã nắm vụ việc từ xã chuyển lên nhưng đang cao điểm dịch nên chưa thể điều tra, làm việc với các bên. Chúng tôi sẽ làm rõ vụ việc và xử lý đúng pháp luật”.

Lãnh đạo UBND huyện Định Quán thông tin: “Huyện đã biết vụ việc và Công an đang thụ lý. Chủ trương của huyện là phải xử lý sau khi làm rõ nguyên nhân, diễn biến. Huyện cần người dân phối hợp với cơ quan chức năng trong điều tra để nhanh chóng làm rõ vụ việc”.

Bà Trần Thị Tình cho biết thêm, trước đây, bà Trần Thị Lan vì xảy ra tranh chấp đất thì bị đánh gãy xương. Sau đó, những tố cáo đã được Tỉnh uỷ, Văn phòng Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai xem xét, yêu cầu huyện Định Quán giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa có xử lý thoả đáng.


Ngoài ra, ngày 23/4/2019, bà Lan tiến hành khai thác cá trong hồ đã nuôi 6 năm. Người tranh chấp báo cho Công an xã Ngọc Định yêu cầu dừng việc khai thác cá.


Trưởng Công an xã khi đó là bà Nguyễn Thị Thuỷ đã chỉ đạo đưa xe tải đang chở 1,2 tấn cá của bà Lan vừa vớt ở ao lên về UBND xã làm việc. Sau gần 5 giờ xử lý, Công an xã quyết định đổ cá trở lại xuống ao và cá đã chết hết. Sự vụ đến nay vẫn chưa được giải quyết đúng pháp luật.


Công an huyện cho biết, các bức xúc thưa kiện của các chị ấy trước đây huyện đã giải thích rõ cho họ là mọi việc điều xử lý đúng quy định của pháp luật.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).