Đồng Nai: Nước mưa như lũ từ KCN Dầu Giây phá nát vườn cây, ao cá của nông dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 24/8, sau cơn mưa lớn kéo dài hơn một giờ, nước từ khu mở rộng của Khu Công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đổ ra như lũ làm ngập úng nhiều hecta đất nông nghiệp, cuốn trôi nhiều vườn cây, ao nuôi cá của người dân ở ấp 94, xã Hưng Lộc gây nhiều thiệt hại.
Ao cá của người dân bị ngập, cá theo nước đi mất gây thiệt hại nặng nề.
Ao cá của người dân bị ngập, cá theo nước đi mất gây thiệt hại nặng nề.

Theo người dân, đây là trận mưa lớn thứ hai trong tuần qua, lượng nước mưa từ cổng số một của Khu Công nghiệp Dầu Giây đổ ra quá lớn, không kịp chảy xuống cống thoát nước nên tràn qua đường dân sinh làm hàng chục hộ dân có đất vườn, ao cá dọc theo suối Hòn bị tàn phá nặng nề. “Nước ngập đến nửa thân cây, vườn cây ăn trái của người dân chúng tôi coi như tan nát hết rồi”, ông Lê Công Lợi bàng hoàng.

“Tôi ở đây hơn 30 năm, mưa lớn nhiều ngày cũng chưa bao giờ có nước dâng lên như vậy. Dịch bệnh nhiều tháng qua khiến tình cảnh ai nấy đều khó khăn, gia đình đang tính chuyện vớt cá để bán thì đâu ngờ nước lũ tràn vào ngập hết ao, nửa tấn cá đã lớn đến kỳ bán và cá giống mới mua về theo nước đi sạch. Chuồng gà ta cả trăm con cũng bị nước cuốn trôi đi hết”, bà Màu buồn bã.

Nước mưa như lũ từ KCN Dầu Giây chảy ra suối Hòn

Nước mưa cao một mét, chảy xiết tràn vào vườn bưởi, các hồ cá tai tượng, cá trắm cỏ của ông Võ Văn Hùng, nhiều con cá lớn hơn 2kg đã theo dòng đi mất. “Tôi chưa bao giờ thấy nước ghê như vậy, hồ cá coi như không còn một con. Bờ tường cao 3m bị nước đánh sập một đoạn dài hơn 60m, hơn 1,5 tấn cá bị thiệt hại, hơn 30 gốc bưởi bật gốc và hàng trăm bao phân bón bị cuốn trôi. Gia đình tôi thiệt hại ước tính gần 500 triệu đồng”, ông Hùng nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, UBND huyện Thống Nhất đã chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách đến ghi nhận ngay trong ngày. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao gây nhiều khó khăn. Thời điểm phóng viên đến hiện trường cũng không thể tiếp cận các hộ dân gần cống xả số một của Khu Công nghiệp vì nước vẫn đang ngập rất sâu.

Đồng Nai: Nước mưa như lũ từ KCN Dầu Giây phá nát vườn cây, ao cá của nông dân ảnh 1

Nước đánh sập tường rào của người dân.

Đến sáng ngày 25/8, ông Trần Quang Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện cho biết: “Hôm nay, lãnh đạo huyện tiếp tục quay lại kiểm tra, xác minh và đánh giá thiệt hại của người dân. Sau đó, chúng tôi sẽ trình UBND huyện đưa ra giải pháp nhanh để khắc phục, hỗ trợ người dân”.

Sau khi đi khảo sát thật tế, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, ông Mai Văn Hiền nói: “Đúng là dòng nước đổ về từ các khu vực trên QL1A quá lớn, đến sáng nay chúng tôi mới có thể vào sâu bên trong khảo sát được. Huyện sẽ mời đại diện Khu Công nghiệp và các ban ngành địa phương họp để đưa ra giải pháp khai thông dòng chảy khẩn cấp vì nhiều đoạn suối còn quá hẹp. Huyện cũng sẽ đề nghị hỗ trợ thiệt hại cho người dân.”

Đồng Nai: Nước mưa như lũ từ KCN Dầu Giây phá nát vườn cây, ao cá của nông dân ảnh 2

Thiệt hại là hết sức nặng nề.

Khu Công nghiệp Dầu Giây được thành lập trên vùng đất trồng cao su thuộc địa bàn huyện Thống Nhất với diện tích 331ha. Từ cuối năm 2019, sau khi cho thuê gần hết diện tích, được sự đồng ý của UBND tỉnh Đồng Nai, Khu Công nghiệp Dầu Giây được giao tiếp 75ha để xây dựng phần mở rộng phía đông đường DT769 - đây là vùng đất cao nằm ở thượng nguồn của suối Hòn.

Khi thực hiện phần mở rộng này cơ quan chức năng chưa thực hiện khai thông dòng suối nên nước mưa vốn được rừng cao su giữ lại nay đổ thẳng ra ngoài gây thiệt hại cho khu dân cư hai bên bờ và hạ nguồn. “Mùa mưa trước đã nhiều lần người dân phản ánh, cứ ngỡ họ đã khắc phục xong khi hệ thống đường bê tông, đường nhựa đã hoàn tất. Thế mà mới mấy trận mưa lớn đã phá tan nát hết rồi", ông Hùng ngỡ ngàng.

Đồng Nai: Nước mưa như lũ từ KCN Dầu Giây phá nát vườn cây, ao cá của nông dân ảnh 3
Người dân bắt đầu dọn đất đá sau khi nước rút.

Trước đây, vào năm 2019, người dân ở phía tây của Khu Công nghiệp cũng được đền bù hàng trăm triệu đồng vì nước mưa chảy ra gây thiệt hại cho cây chôm chôm và sầu riêng. Sau đó, huyện đã đầu tư làm cống thoát nước với tổng kinh phí 27 tỷ đồng để khắc phục tình trạng này.

TIN LIÊN QUAN
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.