Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Một đồng xu vàng gần 800 tuổi đã được bán với giá hơn 700.000 USD trong một cuộc đấu giá.
Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng

Daily Mail đưa tin, đồng xu có hình Vua Henry III của Anh đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas, Texas, Mỹ, Cuộc đấu giá kéo dài 2 ngày, trải qua 17 lượt đặt giá, cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân sở hữu đồng tiền cổ quý hiếm vào ngày 21/1 với giá 720.000 USD (16,6 tỷ đồng).

Được biết, đồng xu cổ này ước tính được đúc vào khoảng năm 1257, mặt có khắc chân dung của Vua Henry III (1207 – 1272). Trên thế giới chỉ có khoảng 7 đồng xu cùng loại còn tồn tại, 4 trong số đó đang được trưng bày trong bảo tàng. Đồng xu nằm trong bộ sưu tập tư nhân khoảng 25 năm sau khi được bán tại một cuộc đấu giá của Spink-Christie vào năm 1996.

Trên mặt đồng xu có khắc toàn bộ hình dáng nhà vua, tay phải cầm quyền trượng và tay trái cầm một quả cầu. Xung quanh viền đồng xu là dòng chữ “Henric”, chỉ vua Henry, và “Rex I.I.I, để chỉ vị vua thứ ba.

Vua Henry III lên ngôi vào năm 9 tuổi sau cái chết của cha ông, Vua John. Ông trị vì từ năm 1216 cho đến khi qua đời vào năm 1272.

Theo nhà khảo cổ học người Anh, Sir John Evans, lần đầu tiên một vị vua Anh được khắc chân dung “thật” trên một đồng xu. Nó được thợ kim hoàn của nhà vua, William of Gloucester, đúc với trọng lượng gấp đôi một xu bạc, mệnh giá 20 pence (xu của Anh). Sở dĩ đồng xu hiếm và có giá trị là do lượng vàng bị nấu chảy để đúc ra nó còn có giá trị hơn chính mệnh giá của đồng xu.

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng ảnh 1

Mặt sau của đồng xu đắt giá.

Đây là đồng xu đắt giá nhất từng được bán. Đồng xu đắt thứ hai cũng của Anh, được bán vào năm 2019 với mặt có khắc hình Nữ hoàng Elizabeth II, nặng 2kg có giá 360.000 USD (8,3 tỷ đồng).

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.